[Confession] Nếu Một Ngày Tôi Biến Mất Khỏi Thế Gian Này

#Q: Tôi đang sống với mớ hỗn độn, khi tôi nhìn vào chính mình qua chiếc gương tôi cảm thấy tiếc cho chính mình. Tôi muốn sống theo ý mình, sống thật ý nghĩa và hạnh phúc nhưng tôi không …

#Q: Tôi đang sống với mớ hỗn độn, khi tôi nhìn vào chính mình qua chiếc gương tôi cảm thấy tiếc cho chính mình. Tôi muốn sống theo ý mình, sống thật ý nghĩa và hạnh phúc nhưng tôi không thực hiện nổi những công việc đơn giản, tôi kiệt sức và cảm thấy nặng nề vô cùng.

Trầm cảm khiến tôi trông lập dị, nó khiến tôi không thể vui vẻ, nó ôm lấy tôi và nuốt chửng tôi. Tôi đã chiến đấu đến tận 5 năm, tôi không chắc mình còn có thể kéo dài đến đâu, tôi cũng không biết nữa. Tôi không còn buồn hay ám ảnh những chuyện tổn thương ngày xưa, họ bảo tôi vậy vì sao? tôi đã nói với họ rằng tôi buồn vì tôi không thể giải quyết được cảm giác này. Vì tôi là một kẻ tâm thần có bệnh nên người ta không thể hiểu cũng đúng mà. Họ bảo tôi không biết đủ, họ bảo hãy tiếp tục sống với gương mặt đó. Nói thật lòng điều đó cũng làm kéo dài sự sống của tôi nhưng tôi không chắc. Tôi thích gương mặt đó nhưng tôi cảm thấy tệ khi mình không thể sống tốt với những gì mình có. Tôi luôn ngủ rất khuya, mỗi sáng thức dậy rất khó khăn, chẳng buồn hứng thú để nấu thức ăn, tắm rửa. Tôi chỉ nằm một góc đó và tự thúc đẩy tinh thần mình nên tiếp tục. Nếu một ngày tôi biến mất khỏi thế gian này thì tôi xin lỗi vì đã không thể cứu lấy bản thân.

***

#A: Chào bạn!

Mình rất vui khi có thể chia sẻ vấn đề cùng bạn. Như bạn nói thì bạn đã bị trầm cảm 5 năm rồi và bạn cũng rất muốn cải thiện, thay đổi tình hình của bản thân. Bạn đã có ý nghĩ tích cực là sống ý nghĩa, vui vẻ. Vậy mình hãy hiện thực hóa ý nghĩ đó thành hành động được không. Nếu mình chỉ nằm đó và nghĩ ngợi thì sẽ không thay đổi được gì đâu ạ. Bạn hãy bắt tay vào hành động đi ạ.

Điều đầu tiên bạn hãy thay đổi một số thói quen trong nếp sinh hoạt của mình. Thay vì đi ngủ rất khuya bạn hãy tập đi ngủ sớm hơn như trước 10h tối chẳng hạn. Để hỗ trợ cho việc ngủ tốt bạn có thể học một số bài tập yoga, nghe những bản nhạc nhẹ nhàng và ngâm chân bằng nước muối, gừng ấm để có thể ngủ tốt hơn. Và nên nhớ bạn nên tắt hết các thiết bị công nghệ trước khi đi ngủ.

Vào buổi sáng mình nên thức dậy sớm hơn để có thể hít bầu không khí trong lành vào sớm mai. Bạn đừng nằm đó và nghĩ rằng mình không làm được. Hãy bật dậy và mở cửa phòng ra để cho không khí sớm mai ùa vào. Hãy thử chạy bộ, vừa chạy vừa nghe một bản nhạc mình yêu thích và ngắm nhìn cảnh vật trong sớm mai. Bạn sẽ nhận ra nhiều điều mới mẻ, thú vị từ cảnh vật xung quanh và tinh thần bạn sẽ phấn chấn rất nhiều.

Thời gian trong ngày ngoài công việc thường nhật bạn có thể làm một số việc mà mình thấy vui vẻ, thoải mái ví dụ học nấu một vài món ăn mới, hoặc thử trồng vài khóm cây, chăm sóc chúng và ngắm nhìn chúng lớn lên… Hãy làm cho cuộc sống của bạn vui vẻ, ý nghĩa hơn và bắt đầu từ những thói quen sinh hoạt hàng ngày. Cuộc sống này rất đẹp và thú vị. Hãy cảm thấy may mắn là mình có mặt trên cuộc đời này và tận hưởng nó theo cách của mình. Chúc bạn sớm tìm được niềm vui trong cuộc sống

Được trả lời bởi Thạc sĩ tâm lý: Chu Thị Thơm

————————————–
Ảnh: Pexels

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Với mục tiêu đem lại và nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: https://acrazymind.vn/donate/. Xin cảm ơn!

A Crazy Mind confession là một dự án phi lợi nhuận mà tại đó, độc giả gửi gắm những câu chuyện, khó khăn tâm lý của mình – một chuyên mục với sự tham gia của các tham vấn viên tình nguyện, từ những sinh viên năm cuối đến các chuyên gia tâm lý học, nhằm đưa ra định hướng, hỗ trợ giải đáp, tìm ra con đường tối ưu nhất để giúp đỡ những người đang từng ngày đấu tranh với vấn đề tâm lý của mình để có một cuộc sống lành mạnh hơn. 

Hãy gửi những câu chuyện đó qua link: https://bit.ly/2MiscLv nhé!

Tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/

BẢN THẢO
Bài viết liên quan