[Confession] Sống Theo Cái Sườn Mà Cha Mẹ Và Xã Hội Đề Ra

HỆ LỤY CỦA VIỆC SỐNG THEO CÁI SƯỜN MÀ CHA MẸ HAY XÃ HỘI ĐỀ RA Tôi tin câu chuyện của tôi không phải chỉ là vấn đề của bản thân tôi mà còn là vấn đề của rất nhiều …

HỆ LỤY CỦA VIỆC SỐNG THEO CÁI SƯỜN MÀ CHA MẸ HAY XÃ HỘI ĐỀ RA

Tôi tin câu chuyện của tôi không phải chỉ là vấn đề của bản thân tôi mà còn là vấn đề của rất nhiều bạn trẻ hiện nay
Tôi là một cô sinh viên y khoa, năm nay 20 tuổi
Điều tôi đang gặp phải chính là mất định hướng trong cuộc sống.
Tôi nghĩ đây là hệ lụy của việc sống theo cái sườn mà cha mẹ hay xã hội đề ra.

Từ nhỏ đến khi thi đại học, gia đình chính là hình mẫu để tôi cố gắng vươn lên, các anh em họ hàng của tôi đều học giỏi và thi vô những trường đại học thuộc hàng top, từ nhỏ thứ mà chúng tôi được đem ra so sánh chính là năng lực học tập, là thành tích đạt được, tôi vẫn nhớ năm tôi học lớp 9 đã cố gắng như thế nào để thi học sinh giỏi, nỗ lực thi vào trường chuyên và năm 12 cũng đã không ngừng cố gắng để thi điểm cao, nhưng lúc thi xong, tôi thật sự không biết mình nên nộp vào trường nào, thế mạnh của tôi là gì, mục đích của tôi là gì, tôi muốn trở thành tôi như thế nào. Lúc đó bao sự hoang mang ập đến nhưng không bằng niềm vui đỗ đại học, và vì điểm cao, tôi đã nộp vô ngành y- cái ngành mà người ta gắn cho cái mác con nhà người ta.
Dù trong tình trạng hoang mang mất định hướng nhưng đầu tôi vẫn nghĩ chắc là vô đại học mình sẽ biết mình muốn gì thôi, và cứ học đi, mình phù hợp với ngành này.

Vô trường y, lượng kiến thức bài vở siêu khổng lồ cứ như dòng thác chảy xuống, nhưng tôi lại chẳng hề có một thái độ đúng đắn để học tập, tôi cố thi cho qua nhưng lại chẳng có gì đọng lại trong đầu và rồi cái nền k vững thì làm sao xây nhà cao, tôi ngày càng chới với với lượng kiến thức phía trên mơ hồ vì lượng kiến thức phía dưới k vững vàng. Nhưng vấn đề học chưa bao giờ làm tôi lo lắng vì tôi tin sự cố gắng sẽ bù đắp được và có một vấn đề to lớn hơn, tôi trở thành con người như đã chết.

Tôi không biết tự chăm sóc bản thân, không biết bản thân thích gì kể cả là quần áo, kể cả là món ăn, tôi bắt đầu vô cảm và hời hợt với mọi thứ xung quanh. Mỗi sáng thức dậy tôi đến bệnh viện nhìn bệnh nhân, nhào vô hỏi những câu hỏi trống rỗng mà tôi không rõ mục đích theo sườn được học, chiều tôi về trường nghe giáo viên giảng, tối tôi về nhà và tiếp tục đọc sách.
Một ngày tôi không ngủ quá 6 tiếng đồng hồ, lúc nào cũng đối mặt với điện thoại và quyển sách nhưng những dòng chữ cứ vậy chạy xẹt qua đầu tôi, tôi không có gì ngoài trách nhiệm phải học bài và ngày qua ngày tôi chẳng biết mình còn sống không nữa.

We Have Lost Our Way - The Association of the Covenant People

Trong suy nghĩ của tôi, một người chỉ sống khi họ biết họ đang sống, họ biết mình sống để làm gì, biết mình muốn gì, mình yêu gì. Tôi thấy mình như một cái xác biết đi ngày ngày thức dậy làm những thứ sáo rỗng đến mức mình không hiểu để làm gì.
Ngay lúc này đây tôi muốn dừng cuộc sống này lại, tôi muốn đi tìm mục đích sống cho riêng mình, tôi là ai, tôi sống để làm gì, tôi yêu điều gì.
Tôi đã đề cập điều này với những người đi trước, họ lắng nghe và tin vào lý suy nghĩ của tôi nhưng ba mẹ tôi thì không, tất nhiên tôi hiểu điều lo lắng của họ. Đứng trước những dòng suy nghĩ, tôi thật sự rất mệt mỏi.

Nếu có ai ở ngoài kia đã gặp trường hợp như tôi làm ơn hãy chỉ tôi với, tôi thật sự sắp gục ngã rồi.

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Vì vậy, chúng tôi cần sự đóng góp và ủng hộ của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: https://acrazymind.vn/donate/. Xin cảm ơn!
————————–
A Crazy Mind confession là một dự án phi lợi nhuận mà tại đó, độc giả gửi gắm những câu chuyện, khó khăn tâm lý của mình – một chuyên mục với sự tham gia của các tham vấn viên tình nguyện là những sinh viên năm cuối đến các chuyên gia tâm lý học, nhằm đưa ra định hướng, hỗ trợ giải đáp, tìm ra con đường tối ưu nhất để giúp đỡ những người đang từng ngày đấu tranh với vấn đề tâm lý của mình để có một cuộc sống lành mạnh hơn.

Hãy gửi những câu chuyện đó qua link: https://bit.ly/2MiscLv nhé!

Tham gia làm tình nguyện viên tham vấn phi lợi nhuận: http://bit.ly/2VDqOe4

Do số lượng bài viết confession gửi về ngày càng nhiều, nên chúng mình sẽ đăng dần vào link https://www.facebook.com/groups/371004360098732/, hãy join group để theo dõi nhiều hơn các câu chuyện của ACMers gửi về nhé!

BẢN THẢO
Bài viết liên quan