[Confession] Sự Yếu Đuối Này Đang Làm Bản Thân Em Chìm Mất

#Q: Dạ xin chào mọi người. Bản thân em là một người rất hay khóc. Chỉ cần nghĩ bản thân mình có đôi chút tội nghiệp là sẽ lập tức khóc luôn, khi có tranh cãi với người khác em …

#Q: Dạ xin chào mọi người.

Bản thân em là một người rất hay khóc. Chỉ cần nghĩ bản thân mình có đôi chút tội nghiệp là sẽ lập tức khóc luôn, khi có tranh cãi với người khác em cũng khóc, nghe nhạc hay phim buồn em cũng khóc, đang bình thường mà đột nhiên em nhớ tới một câu chuyện buồn nào đó mặc dù có thể không phải của bản thân em cũng sẽ khóc, chỉ cần ai đó nói nặng với em một chút em cũng sẽ khóc. Em khóc một cách vô lý!

Mọi người phải biết rằng có những tình huống chúng ta không nên khóc lóc.Thật sự!

Em cũng đã thử rất nhiều cách. Có lần em nghĩ có khi mình khóc nhiều thật nhiều thì mình sẽ không còn mít ướt nữa. Lúc đó, em tìm kiếm thật nhiều phim ảnh, truyện buồn. Em khóc rất nhiều, mắt sưng. Nhưng căn bệnh mít ướt của em chẳng tiến triển chút nào cả. Em thật sự rất buồn.

Việc nghĩ rằng bản thân mình phải mạnh mẽ lên nhiều khi còn làm em khóc nhiều hơn. Em phải làm sao đây mọi người nhỉ?

Em cũng không muốn mình cứ mãi như thế. Mọi người xin hãy giúp em.

a woman holds her hands over her face

Sự yếu đuối này đang làm bản thân em chìm mất.

***

#A: Chào em !
Khóc là biểu hiện bình thường của một con người, buồn khóc, vui khóc, xúc động khóc, cáu giận cũng khóc, chúng ta có đủ thứ làm cho chúng ta khóc, khóc chính là phản ứng cảm xúc của chúng ta đối với những sự việc xảy ra…Theo khoa học đã chứng minh khóc là một liều thuốc giảm đau tự nhiên vì khi chúng ta khóc chúng chứa các yếu tố điều chỉnh thần kinh (prolactin, hormon arenocorticotropic và leucine – enkephalin). Ngoài ra khoa học cũng chứng minh được những lợi ích khác của việc khóc như : làm dịu, giải phóng cảm xúc, giải phóng bản thân, bật chế độ thư giãn cho cơ thể;loại bỏ vi khuẩn, giảm sự lo lắng, căng thẳng…Chúng ta cần nhìn nhận theo góc độ khoa học rằng khóc là phản ứng tự nhiên của cơ thể trước một tác động, và nó thật sự có ích cho cơ thể, chứ không đáng sợ hay đáng xấu hổ.

Vấn đề của em ở đây chính là khó khăn trong việc kiểm soát cảm xúc của bản thân chứ không phải là bản thân em kém cỏi hay yếu đuối. Cảm xúc để kiểm soát được cũng cần có thời gian để rèn luyện, chỉ cần bản thân em kiên nhẫn và quyết tâm em sẽ cân bằng được.
Hãy hướng bản thân tới những hoạt động cơ thể, rèn luyện thể chất, khi em có được một cơ thể khỏe mạnh nó sẽ góp phần giúp em có được sức khỏe tâm thần tốt, cảm xúc sẽ dễ dàng cân bằng hơn, hãy tìm hiểu về cảm xúc, về trí thông mình cảm xúc nó sẽ giúp em hiểu rõ vấn đề mình đang có, hãy chủ động tìm hiểu trước thay vì việc dằn vặt và trách móc bản thân mình em nhé. Ai nói rằng một người hay khóc là một người đáng xấu hổ đâu, ngược lại em là người rất tình cảm, sống tình cảm và đầy lòng trắc ẩn với thế giới xung quanh, dễ xúc động hơn mọi người mà thôi. Đừng tự trách mình, hãy tìm hiểu mình và điều đó sẽ giúp em cân bằng được cảm xúc của mình tốt hơn. Chúc em sẽ tìm được cảm xúc và cân bằng được nó nhé.

Được trả lời bởi Thạc sĩ Tâm lý học Bùi Thị Ngọc Linh

————————–
Ảnh: Unsplash

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Với mục tiêu đem lại và nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: http://acrazymind.vn/donate/. Xin cảm ơn!

A Crazy Mind confession là một dự án phi lợi nhuận mà tại đó, độc giả gửi gắm những câu chuyện, khó khăn tâm lý của mình – một chuyên mục với sự tham gia của các tham vấn viên tình nguyện, từ những sinh viên năm cuối đến các chuyên gia tâm lý học, nhằm đưa ra định hướng, hỗ trợ giải đáp, tìm ra con đường tối ưu nhất để giúp đỡ những người đang từng ngày đấu tranh với vấn đề tâm lý của mình để có một cuộc sống lành mạnh hơn. 

Hãy gửi những câu chuyện đó qua link: https://bit.ly/2MiscLv nhé!

Tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/

BẢN THẢO
Bài viết liên quan