[Confession] Suy Nghĩ Tiêu Cực Đã “Giết Chết” Tôi

#Q: Mệt quá, rất lâu rồi tôi không có một giấc ngủ đúng nghĩa. Cứ nằm xuống là có một cảm giác bức bối khó chịu, những suy nghĩ về đủ mọi thứ trên đời rồi cảm giác như chột …

#Q: Mệt quá, rất lâu rồi tôi không có một giấc ngủ đúng nghĩa. Cứ nằm xuống là có một cảm giác bức bối khó chịu, những suy nghĩ về đủ mọi thứ trên đời rồi cảm giác như chột dạ. Trung bình khoảng 3 tiếng nằm tôi mới có thể đi vào giấc ngủ, nhưng cũng chẳng được lâu. Tôi luôn thức dậy trước chuông báo, nằm đó và đợi cảm giác tim như rơi ra mỗi khi chuông reo. Đầu tôi đau lắm, nó rất ồn ào, cảm tưởng như tôi bị cuốn trôi theo dòng suy nghĩ không thể cản lại ấy, thậm chí đôi khi cả hơi thở cũng bị cuốn đi, tôi uống liên tục thuốc giảm đau, nhưng chỉ có tác dụng trong thoáng chốc. Tôi thở rất khó nhọc,tôi không thể tập chung việc gì khác, chỉ cố duy trì nhịp thở thôi cũng rất khó khăn rồi. Tôi yếu lắm, không làm gì được, tôi đã cố rồi, nhưng chỉ leo cầu thang thôi cũng thở dốc rồi.

brown and white flower under blue sky during daytime

Rồi người với người, tôi không thể cư xử bình thường với họ được, họ tốt, tôi biết, nhưng mà như có một tấm kinh ở giữa mà tôi không thể vượt qua mà với tới họ vậy. Tôi kể về cảm giác của tôi với người khác, nhưng họ cho rằng tôi đang làm quá lên hoặc nói với tôi những lời động viên sáo rỗng. Họ không hiểu, phải, tôi cũng chẳng hi vọng gì ở họ. Tôi không thể nào giao tiếp bình thường được, các con chữ cứ lơ lửng, rồi ngắt quãng, tôi kể với người khác, họ nói không nghe rõ, tôi cũng chẳng nói gì thêm. Có những đêm tôi cầu cứu thần linh, nhưng thần linh cũng không.

***

#A: Chào bạn ! Như bạn nói thì mình muốn biết bạn có bị một cú sốc tinh thần nào làm bạn rơi vào tình trạng đó không. Hay đó là do tình trạng mình bị mất ngủ kéo dài dẫn đến tình trạng suy nhược cơ thể như vậy. Mình nghĩ bạn nên rèn luyện kĩ năng suy nghĩ tích cực và hãy bắt đầu bằng việc cải thiện sức khỏe, cải thiện giấc ngủ của mình và không nên lạm dụng thuốc giảm đau nhiều quá. Việc mình sử dụng thuốc giảm đau cần có sự chỉ định của bác sỹ bạn nhé. Bạn hãy thử tham gia một hoạt động thể thao nào đó để rèn luyện sức khỏe, ăn uống khoa học để có một sức khỏe tốt. Buổi tối mình hãy cố gắng tập cho mình thói quen đi ngủ sớm. Trước khi đi ngủ bạn có thể nghe một bản nhạc nhẹ nhàng, hoặc đọc những câu chuyện vui nhẹ nhàng, ngâm chân bằng nước muối gừng ấm. Hãy cố gắng để mình có một tinh thần thoải mái, một sức khỏe tốt. Đừng nghĩ rằng mình khác thường, hãy cởi mở bản thân hơn, hãy tìm những người bạn mà bạn cảm thấy tin tưởng để chia sẻ những cảm xúc của mình. Tôi tin rằng họ sẽ hiểu bạn mà. Chúc bạn khỏe mạnh và vui vẻ!

Được trả lời bởi Thạc sĩ tâm lý học: Chu Thị Thơm

————————————-
Ảnh: Unsplash

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Với mục tiêu đem lại và nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: http://acrazymind.vn/donate/. Xin cảm ơn!

A Crazy Mind confession là một dự án phi lợi nhuận mà tại đó, độc giả gửi gắm những câu chuyện, khó khăn tâm lý của mình – một chuyên mục với sự tham gia của các tham vấn viên tình nguyện, từ những sinh viên năm cuối đến các chuyên gia tâm lý học, nhằm đưa ra định hướng, hỗ trợ giải đáp, tìm ra con đường tối ưu nhất để giúp đỡ những người đang từng ngày đấu tranh với vấn đề tâm lý của mình để có một cuộc sống lành mạnh hơn. 

Hãy gửi những câu chuyện đó qua link: https://bit.ly/2MiscLv nhé!

Tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/

BẢN THẢO
Bài viết liên quan