[Confession] Tôi Không Biết Mình Là Người Hướng Nội Hay Hướng Ngoại Nữa?

#Q: Tôi cảm thấy bản thân thật khó hiểu. Nhiều lúc tôi thấy mình là người hướng ngoại, luôn cởi mở và thích đi nhiều nơi; đôi lúc tôi lại thấy mình giống những người hướng nội, khép kín và …

#Q: Tôi cảm thấy bản thân thật khó hiểu.
Nhiều lúc tôi thấy mình là người hướng ngoại, luôn cởi mở và thích đi nhiều nơi; đôi lúc tôi lại thấy mình giống những người hướng nội, khép kín và nhút nhát. Trong mắt mọi người, tôi cá rằng họ nghĩ tôi là người hòa đồng, vui vẻ, đơn giản và nhiều khi hơi ngốc nghếch nữa.

Tôi không bao giờ là người muốn chủ động làm quen trong một cuộc gặp mặt với những người lạ, nhưng lại muốn được trở thành bạn bè với nhiều người. Là một người nhạy cảm đến mức khó chịu, sợ hãi bị chỉ trích, sợ bị ghét bỏ và nói xấu, luôn để cảm xúc của mọi người chi phối suy nghĩ và để ý từng thay đổi nhỏ trong từng cử chỉ hành vi của họ; áp lực cuộc sống và những trải nghiệm tâm lí nhiều khi khiến tôi quá tải, tôi muốn chia sẻ cảm xúc của mình, nhưng lại luôn cảm thấy không an toàn, tôi ghét bị người khác nhìn thấu tâm tư, nhưng luôn khao khát ai đó thấu hiểu bản thân dù cho mình không thể hiện ra bên ngoài.

Đầu óc tôi lúc nào cũng không để tôi yên nữa, tôi luôn thích tự tưởng tượng ra ngàn vạn những câu chuyện hay những kịch bản về tương lai từ những điều rất nhỏ trong cuộc sống, thế nhưng lại luôn tỏ ra thờ ơ với mọi thứ. Tôi tự cảm thấy mình là người thực tế và hành động theo lí trí, nhưng đa phần những hành động đó đều đi ngược lại những gì mà cảm xúc tôi hướng tới. Tôi thấy mình là người tinh tế và biết quan tâm, nhưng lại khá hời hợt trong quan hệ với bạn bè.

Và điều khiến tôi khó chịu nhất về bản thân đó chính là mối quan hệ với người khác giới.
Tôi rất thích giao lưu với bạn khác giới, nhưng là kiểu giao lưu một cách sòng phẳng thoải mái, ấy vậy nhưng tâm lí tôi đôi lúc khiến nó trở nên khó khăn rất nhiều. Tôi rất dễ dàng bị thu hút bởi họ ngay từ những tiếp xúc đầu tiên, và dễ dàng ‘say nắng’ họ, rồi tưởng tượng ra những viễn cảnh tôi và họ ở cạnh nhau; nó xuất hiện với tần suất nhiều đến nỗi khiến tôi không thể tập trung vào mọi thứ. Nhưng có khi chỉ hành động nhỏ của họ thôi, tôi sẽ không còn cảm tình với họ nữa thậm chí đâm ra ghét bỏ, bài xích họ. Tôi cũng là kiểu người có thể thích nhiều người cùng lúc, nhiều khi tôi cảm thấy điều đó thật đáng xấu hổ và sai trái, nhưng tôi không thể ngăn bản thân mình. Thật khó cho cuộc sống của tôi nếu điều này cứ tiếp diễn mãi.
Tôi cần một lời tư vấn. Thực sự đây là một loại bệnh tâm lí hay chỉ là tôi quá ngớ ngẩn hay không?

***

#A: Chào bạn ! Khi nghe câu chuyện của bạn mình rất hiểu và chia sẻ cùng bạn. Thực ra trong con người chúng ta có thể có sự pha trộn cả tính cách hướng nội và hướng ngoại. Ở môi trường thân quen bạn là một người cởi mở, vui vẻ, hòa đồng. Nhưng khi đến môi trường mới, với những người không thân quen thì mình hơi nhút nhát, khép kín. Và mình nghĩ bạn là một người có đời sống nội tâm phong phú, có chút mộng mơ. Việc mình bị bạn khác giới thu hút, hấp dẫn cũng là điều rất bình thường. Bạn có nói rằng bạn có thể “thích” nhiều người cùng lúc và bạn thấy tội lỗi và xấu hổ về bản thân mình. Mình thấy rằng nếu bạn chỉ là thích họ vì một điểm nổi bật nào đó của họ như ngoại hình đẹp, cá tính, tốt bụng…và chỉ dừng lại ở việc tưởng tượng ra những viễn cảnh có thể ở bên cạnh họ và sau đó có thể không thích họ vì 1 hành động nhỏ không đẹp của họ. Theo mình đó chỉ là những cảm xúc nhất thời của bạn không đáng lo ngại, không nên dằn vặt bản thân cho đó là điều đáng xấu hổ gì cả. Con người ai cũng có những cảm xúc như vậy mà, nhất là tuổi đôi mươi. Chúc bạn vui vẻ nhé!

Được trả lời bởi Thạc sĩ Tâm lý học: Chu Thị Thơm

—————————
Ảnh: Unsplash

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Với mục tiêu đem lại và nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: http://acrazymind.vn/donate/. Xin cảm ơn!

A Crazy Mind confession là một dự án phi lợi nhuận mà tại đó, độc giả gửi gắm những câu chuyện, khó khăn tâm lý của mình – một chuyên mục với sự tham gia của các tham vấn viên tình nguyện, từ những sinh viên năm cuối đến các chuyên gia tâm lý học, nhằm đưa ra định hướng, hỗ trợ giải đáp, tìm ra con đường tối ưu nhất để giúp đỡ những người đang từng ngày đấu tranh với vấn đề tâm lý của mình để có một cuộc sống lành mạnh hơn. 

Hãy gửi những câu chuyện đó qua link: https://bit.ly/2MiscLv nhé!

Tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/

BẢN THẢO
Bài viết liên quan