[Confession] Tôi Nghe Thấy Hai Giọng Nói Trong Đầu…

Q: Mấy ông có bao giờ nghe thấy hai giọng nói ở trong đầu của mình không?

#Q: Mấy ông có bao giờ nghe thấy hai giọng nói ở trong đầu của mình không? Tôi thậm chí còn đặt tên cho chúng: King và Demon.


Demon nói khá là nhiều, hầu hết thời gian nó toàn lải nhải, tiêm vào đầu tôi những suy nghĩ tiêu cực. Thật sự thì ban đầu nó không nói nhiều đến vậy. Hẳn là Demon đã nói nhiều hơn vào khoảng thời gian tôi chuẩn bị thi đại học, Và hmm…. vào cuối cái tuổi 20 này thì nó có vẻ càng hung hăng hơn. Thật lòng mà nói thì đã có những khoảng thời gian khó khăn, nó suýt nữa đã thắng tôi và King. Có thể tôi đã mắc một chứng bệnh tâm lý nào đó, không rõ.


King là thứ tạo ra sau để chống tên còn lại. Nó dạy tôi cách sống tốt hơn, dạy tôi chống lại Demon. Vâng, tôi đã qua cái thời điểm nghĩ rằng những người xung quanh tôi phải quan tâm tôi, chăm sóc, giúp đỡ và thấu hiểu tôi. Lý do? Đâu ai có trách nhiệm phải làm thế phải không? Đâu thể bắt họ giúp mình trong khi họ còn cả tá vấn đề phải giải quyết cho bản thân họ, đúng chứ? Tôi cho rằng thứ bền nhất chỉ là chính tôi thôi, chỉ có dựa vào tôi, chính tôi chiến đấu mới có thể giải quyết được vấn đề của mình, đợi chờ người khác giúp mình quan tâm và giải quyết vấn đề có vẻ hơi ngây thơ. Vậy nên tôi tạo ra King, nói đúng hơn tôi là King để giải quyết Demon.


Hiện tại là hòa, có thể tương lai tôi sẽ thua, biết đâu được, nhưng tôi sẽ tiếp tục đánh nó, vì không ai có thể cản bước tôi tới thứ tôi muốn. Tôi có phải bị tâm thần phân liệt rồi không? Hay tôi đang tự ám thị mình? Kệ, miễn tôi không chết, tôi vẫn còn hy vọng, đúng chứ?

Xin lỗi vì văn phong lủng củng của tôi nha XD

G.G

***

#A: Chào bạn!

Có một câu nói như thế này: Điều dũng cảm nhất và phi thường nhất chính là con người ta dám đối diện với chính bản thân mình, chấp nhận con người thật của mình để hoàn thiện nó. Bạn đang trong hành trình hiểu vấn đề của mình, nhưng tôi cảm thấy rằng bạn lại rất đơn độc trên hành trình đó.


Bạn nghe thấy tiếng nói trong đầu mình, chúng ta cần làm rõ hơn vấn đề này bạn nhé, bạn thường nghe thấy tiếng nói đó trong những tình huống nào, nó có phải là tiếng nói bên ngoài chập chờn đi vào giấc ngủ của bạn khi mới bắt đầu ngủ hay không hay bất cứ hoàn cảnh bạn đang làm gì cũng xuất hiện tiếng nói ấy, tiếng nói đó là giọng của ai, bạn đã từng được nghe thấy ngoài đời thực bao giờ hay chưa? Tiếng nói ấy thường xúi giục bạn làm những gì? Bạn cần phân biệt rõ tiếng nói trong đầu (nó sẽ giống hệt như bạn đang nghe thấy tôi nói hay bất cứ ai nói chuyện với bạn) hay nó chỉ là những suy nghĩ của chính bạn nói với bạn mà không rõ là tiếng nói phát âm ồn ào. Vì nếu như bạn thực sự nghe thấy tiếng nói ở trong đầu mình cho dù là lúc đó bạn đang ở không gian yên tĩnh không hề có tiếng động thì mình nghĩ bạn nên đi thăm khám chuyên khoa tâm thần để các bác sĩ có chẩn đoán và điều trị kịp thời cho bạn.


Cho dù là bạn có vấn đề gì thì bạn cũng cần sự hỗ trợ từ người khác, điều đó không có gì sai trái cả, vì vậy bạn hãy mạnh dạn chia sẻ với những người bạn, gia đình những khúc mắc bạn gặp phải trong cuộc sống để tìm lấy sự cân bằng. Nhu cầu được chia sẻ là hợp lý và không có gì bất thường vì vậy bạn hãy tự tin chia sẻ với mọi người, đôi khi chỉ cần có người lắng nghe, chưa cần phải có lời khuyên cũng là cách để giúp bạn cân bằng, vì vậy hãy chia sẻ bạn nhé. Bạn đúng khi biết nhìn nhận vấn đề của mình là “tự thân” và “tự hiểu chính mình”, “tự giúp đỡ chính mình”. Điều cao nhất trong tháp nhu cầu của con người đó là tự khẳng định giá trị của bản thân, tự thấu hiểu chính bản thân mình. Tuy nhiên những mức độ dưới bạn cần xem xét là mình đã được cung cấp đầy đủ hay chưa, vì nó là nền tảng để bạn chạm được tới đích cao nhất trong nhu cầu của bản thân mình. (Bạn có thể tìm hiểu về tháp nhu cầu của Maslows) mình hi vọng bạn sẽ nhận ra được vấn đề của mình, và tìm được sự hỗ trợ đúng để bước chân ra khỏi thế giới của King và Demon, vì cuộc sống thực còn rất nhiều King muốn giúp đỡ bạn, bạn nhé.


Được trả lời bởi Thạc sĩ Tâm lý học: Bùi Thị Ngọc Linh

————————————–

Ảnh: Pexels

A Crazy Mind confession là một dự án phi lợi nhuận mà tại đó, độc giả gửi gắm những câu chuyện, khó khăn tâm lý của mình – một chuyên mục với sự tham gia của các tham vấn viên tình nguyện, từ những sinh viên năm cuối đến các chuyên gia tâm lý học, nhằm đưa ra định hướng, hỗ trợ giải đáp, tìm ra con đường tối ưu nhất để giúp đỡ những người đang từng ngày đấu tranh với vấn đề tâm lý của mình để có một cuộc sống lành mạnh hơn. 

Hãy gửi những câu chuyện đó qua link: https://bit.ly/2MiscLv nhé!

Tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/

BẢN THẢO
Bài viết liên quan