NỘI DUNG CHÍNH


  • Thí nghiệm tưởng tượng là một phương pháp ít rủi ro để vượt qua cảm giác bế tắc.
  • Việc tưởng tượng rằng những khó khăn và tổn thương trong quá khứ chưa từng xảy ra có thể giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về những gì mình cần làm ở hiện tại.
  • Sẽ sáng suốt nếu bạn cân nhắc đến những khía cạnh như công việc, thú vui, các mối quan hệ, sức khỏe và tinh thần khi lựa chọn các bước tiếp theo.


Thí nghiệm tưởng tượng có thể giúp mọi người thoát khỏi lối mòn mà họ đã lún sâu vào. Một thí nghiệm mà tôi phát triển là Thử nghiệm Mất trí nhớ (The Amnesia Experiment): Hãy tưởng tượng rằng tất cả những ký ức xấu, vô ích của bạn đều được xóa bỏ - mọi tàn dư của những tác động tiêu cực xuất phát từ tổn thương đều biến mất.


Giờ hãy trả lời những câu hỏi sau:


  • Bạn có tiếp tục giữ công việc hiện tại của mình không? Ví dụ, có thể bạn đã muốn bỏ việc vì sếp của bạn khiến bạn xấu hổ trong một buổi họp. Tuy nhiên, khi trải nghiệm tồi tệ nhất thời ấy bị xóa khỏi trí nhớ, bạn nhận ra rằng thật sáng suốt khi mình đã chọn tiếp tục công việc ở đó.


  • Liệu bạn có làm điều gì khác đi trong công việc của mình không? Chẳng hạn, bố mẹ bạn luôn chỉ trích bạn vì tính ngang ngạnh, cứng đầu và điều đó khiến bạn trở nên quá thụ động. Khi ký ức về vết thương lòng bị xóa đi, bạn quyết định trở nên quyết đoán hơn chứ không hung hăng hơn.


Photo by ckturistando on Unsplash


  • Nếu bạn bỏ công việc hiện tại, liệu bạn có tìm kiếm một công việc mới trong cùng lĩnh vực không? Tự kinh doanh trong lĩnh vực đó? Hay là thay đổi nghề nghiệp? Bạn sẽ đổi sang ngành nghề nào? Ví dụ, bạn học chuyên ngành kinh doanh và trở thành kế toán cho một tập đoàn vì bạn thấy bố mẹ mình - một họa sĩ và một nhạc sĩ - vất vả trong cuộc sống. Nhưng thực ra bạn không hề đam mê lĩnh vực kinh doanh, và bằng cách xóa bỏ những tổn thương về sự vất vả của bố mẹ, bạn quyết định đắm mình vào tình yêu với nghệ thuật nhưng đồng thời giữ một cái đầu lạnh. Vì vậy bạn tham gia một khóa học thiết kế đồ họa tiếp thị.


  • Bạn sẽ tăng, giảm hay loại bỏ thời gian dành cho người thân và bạn bè hiện tại của mình? Nếu có thay đổi thì bạn sẽ làm gì để gặp gỡ những người khác? Ví dụ, khi lớn lên, anh trai của bạn thường trêu chọc và thậm chí có chút bạo lực với bạn. Điều đó khiến bạn ngần ngại và có sự đề phòng trước các mối quan hệ với người khác giới. Nhưng khi xóa đi ký ức ấy, bạn có thể cho họ một cơ hội thực sự — thực ra hầu hết các chàng trai đều không tàn bạo. Nhờ vậy, bạn sẽ có đủ can đảm để nhờ những người bạn gái thân cận “mai mối” cho bạn những chàng trai tốt. 


Photo by Jimmy Dean on Unsplash


  • Bạn sẽ tăng, giảm hay từ bỏ hoạt động giải trí hiện tại nào của mình? Bạn có muốn thử thêm một thú vui nào đó không? Nếu có, bạn sẽ chọn cái gì? Chẳng hạn, bạn từng bị gãy chân khi thực hiện một pha biểu diễn kỹ thuật trượt tuyết liều lĩnh. Hậu quả là bạn có một vết gãy xương phức hợp với phần xương nhô ra hai inch. Kể từ đó, bạn đã tránh xa các môn thể thao mạo hiểm, nhưng khi ký ức về chấn thương đó bị xóa, bạn quyết định thử trượt tuyết một lần nữa. Tuy ký ức về thương tổn không còn, bạn vẫn có cảm giác mơ hồ rằng mình sẽ không trở thành một kẻ liều lĩnh nữa.


  • Bạn có thay đổi bất cứ điều gì về thói quen chăm sóc sức khỏe của mình (ăn uống, tập thể dục hay sử dụng chất kích thích) không? Ví dụ: bạn chịu áp lực rất lớn rằng mình phải trở thành học sinh luôn đạt thành tích cao. Tuy nhiên, mặc dù đã rất cố gắng, bạn vẫn không thể làm được. Điều đó là một trong những nguyên nhân khiến bạn mắc chứng rối loạn ăn uống: Lượng thức ăn nạp vào cơ thể là một điều bạn có thể kiểm soát. Khi ký ức về tổn thương bị xóa sạch, bạn sẽ chọn ăn uống bình thường trở lại. 


Photo by Emma Simpson on Unsplash


  • Bây giờ hãy xem xét đời sống tinh thần của bạn, bao gồm cả chủ nghĩa nhân văn thế tục — việc đánh giá giá trị của việc làm cho thế giới tốt đẹp hơn mà không cần một vị thần hay tôn giáo nào thúc đẩy bạn. Bạn có muốn thay đổi bất cứ điều gì về đời sống tinh thần của mình không? Chẳng hạn, bạn theo học trường Công giáo, nơi bạn buộc phải trở nên trong sạch vì bất cứ ai phạm tội cũng đều phải ở trong luyện ngục một thời gian dài, vô hạn trước khi Chúa quyết định bạn sẽ được lên thiên đàng hay bị đày xuống địa ngục. Khi ký ức ấy bị xóa sạch, bạn có thể thư giãn và sống một cuộc sống tốt đẹp dù không hoàn hảo, vững tin rằng nếu bạn “phạm tội”, bạn sẽ không bị kết án vào luyện ngục.


Thông điệp gửi gắm


Tổn thương trong quá khứ có thể tác động đến những quyết định cũng như tâm tư, tình cảm của một người ở hiện tại. Thử nghiệm Mất trí nhớ là một phương pháp giúp phá vỡ những rào cản của tổn thương quá khứ. Vậy, khi nghiền ngẫm câu trả lời của bản thân cho các câu hỏi trên, bạn có nhận ra bất cứ điều gì mình thật sự muốn thay đổi không?


---

Dịch bởi: Stew

Biên tập: Hải 

Ảnh bìa: 

Nguồn bài gốc: Imagine That Your Unhelpful Memories of Trauma Are Erased

Available at: Nemko, M. (2021). Imagine That Your Unhelpful Memories of Trauma Are Erased. Psychology Today. Retrieved from https://www.psychologytoday.com/us/blog/how-do-life/202108/imagine-your-unhelpful-memories-trauma-are-erased.

BẢN THẢO
Bài viết liên quan