Ái Phạm Nhân: Đàn Ông Phạm Tội Và Những Người Phụ Nữ Yêu Họ (hybristophilia)

Trong một bộ phim gần đây có Zac Efron vào vai tên sát nhân hàng loạt Ted Bundy, các phương tiện truyền thông đã bị sốc trước sự ngưỡng mộ mà nhiều người dành cho hắn. Netflix bày tỏ sự …

Trong một bộ phim gần đây có Zac Efron vào vaitên sát nhân hàng loạt Ted Bundy, các phương tiện truyền thông đã bị sốc trướcsự ngưỡng mộ mà nhiều người dành cho hắn. Netflix bày tỏ sự bất đồng trênTwitter:

“Chúng tôi đã thấy rấtnhiều cuộc nói chuyện về sự hấp dẫn từ hành động của Ted Bundy và muốn nhắc nhởmọi người nhẹ nhàng rằng có đến HÀNG NGÀN nam giới cuốn hút đang ở ngoài kia –và gần như tất cả họ đều không bị buộc tội giết người hàng loạt.

Một nghiên cứu gần đây đã được tiến hành với phụ nữ từ nhiều độ tuổi, dân tộc, học vấn và công việc, những người đang có mối quan hệ với nam giới bị bắt giữ. Dù họ được chẩn đoán không bị bệnh tâm lý nặng hay rối loạn nhân cách, nhiều người lại lớn lên với lịch sử bị bạo hành. Và, đáng chú ý là, 90% đã trải qua việc bị chi phối, bạo hành ngôn ngữ và từng kết hôn. Một số trở nên có hứng thú tình dục với bạn tình mắc tội nghiêm trọng như hiếp dâm, giết người hay cướp có vũ khí. Đây là một dạng lệch lạc về tình dục được biết đến với cái tên hybristophilia (ái phạm nhân). Hệ thống chẩn đoán bệnh tâm thần của Mỹ, DSM-5, ghi chú rằng trạng thái này có thể can thiệp vào việc tạo ra những mối quan hệ tình dục bình thường.

Nhiều người gặp “đối tác” của mình thông qua các trang dịch vụ thư từ trực tuyến như Canadian Inmates Connect. Melissa Fazzina, người sáng lập trang, thảo luận với trang Trauma and Mental Health Report (TMHR) để làm rõ tại sao một số phụ nữ lại lựa chọn những mối quan hệ như vậy: “Họ chỉ muốn đem lại sự hỗ trợ cho những người không có một mối quan hệ nào với thế giới bên ngoài. Tù nhân không có gì ngoài thời gian. Bạn thực sự có thể hiểu người đó vì bạn nói chuyện về mọi thứ và bất cứ thứ gì. Đó là cách mà những mối quan hệ đó trở nên vững chắc đến vậy. Bạn vẫn có thể có một mối quan hệ nhưng lại không tận tuỵ theo kiểu nấu bữa tối hàng ngày và tham gia những buổi gặp mặt gia đình bắt buộc, đại loại vậy. Nỗi đau chữa lành cho nỗi đau. Họ cảm thấy đặc biệt vì họ là người duy nhất.” 

Julia đã gặp Bill thôngqua Canadian Inmates Connect. Bill bị kết án giết người và đang thụ án tù 25năm. Julia đã từng trải nghiệm hệ thống nhà tù và hiểu được sự cô đơn của nó.Lựa chọn của cô được đưa ra dựa trên hai tiêu chí: Bill đã ngồi tù trong thờigian dài, thế nên anh ta sẽ không ra ngoài; và nhà tù ở một nơi xa xôi, để côấy không đến thăm. Julia mô tả tuổi thơ của mình ở một thị trấn nhỏ: “Không cóbạo lực, lạm dụng bia rượu hay ma tuý gì ở trong gia đình của tôi cả. Tôi đượcgiáo dục, hiện đang hoàn thành một tấm bằng đại học, sở hữu công việc kinhdoanh riêng và tự chăm sóc con cái một mình… Tôi không nghĩ bản án của Bill nóilên anh ấy là như nào; hẳn là anh ấy tình cờ dính vào đó. Bill rất trung thànhvà chăm chỉ. Anh ấy có những ước mơ và khát vọng và đủ mạnh mẽ để muốn thay đổitương lai, bước ra và làm gì đó với cuộc sống của mình.”

Nhà tâm lý học AmiRokach, đã làm việc với hệ thống nhà tù trong 28 năm, giải thích với TMHR trongmột cuộc phỏng vấn về việc tại sao một số phụ nữ chọn đàn ông bị bắt giam.

“Có một số kiểu phụ nữcó thể cảm thấy hứng thú hơn trong dạng quan hệ này. Đó có thể là những ngườirất thích việc nuôi nấng, những phụ nữ cảm thấy mình có thể “cứu” ai đó. Rồikiểu muốn ai đó được coi như là cứng rắn, thô kệch và “đàn ông”, vì những phẩmchất đó đem lại ảo tưởng rằng họ có thể được bảo vệ. Thứ ba là mẫu nổi loạn,luôn không vui vẻ và bực dọc hoặc đã trải qua một kiểu nổi loạn gián tiếp nhưvậy.”

Với Julia, mối quan hệđó cho phép cô trải nghiệm một người sẵn lòng nghe những cảm xúc và kết nối vớicô theo cách của mình: “Tôi muốn mọi người hiểu rằng những thành kiến về phụ nữcó quan hệ với tù nhân – rằng họ bị bất ổn hay điên rồ – là không đúng. Mọingười hỏi tôi, “sao cô có thể yêu một người chưa từng gặp?” Và tôi trả lời rằng,đâu là dấu hiệu lớn nhất chỉ ra sự thành công của một mối quan hệ? Đó là sựgiao tiếp. Tôi nói chuyện với anh ấy trong nhiều giờ qua điện thoại. Tôi hiểucảm giác của anh ấy. Tôi có thể cảm nhận nó trong giọng nói, khi anh ấy vui,buồn hay bất cứ điều gì. Tôi so sánh nó với một mối quan hệ xa cách, và chẳngcó gì khác biệt cả.”

Khi Luca Magnotta, mộttên sát nhân có tiếng, tham gia Canadian Inmates Connect, hắn nhận được cả táthư từ bày tỏ sự ủng hộ và ngưỡng mộ, đặt ra câu hỏi về tính đạo đức của trangweb này. Melissa giải thích rằng cô ấy đã bị chỉ trích bởi hành động của mình:

“Đó là một quãng thời gian đen tối trong cuộc đời tôi. Tôi rất thất vọng bởi vì chỉ một người lọt vào tầm mắt của công chúng mà tôi phải gánh chịu tai tiếng từ truyền thông.”

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Với mục tiêu đem lại và nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: http://acrazymind.vn/donate/ . Xin cảm ơn!

Nguồn: Convicted Men and Women Who Loves Them

Biên tập: #Zealous

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/

(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL

BẢN THẢO
Bài viết liên quan