Đằng sau ánh hào quang - Khi gia đình không trở thành điểm tựa?

"Bị giam cầm, bị đe dọa, bị kiểm soát, tất cả đều là những điều rất tồi tệ mà một người bị buộc phải trải qua. ...Và dù là vì điều gì đi nữa, đừng để gia đình trở thành nỗi sợ của bất kì ai…"

Câu chuyện đáng sợ được che giấu đằng sau...

Không biết các bạn có biết đến vụ việc “Công chúa nhạc Pop” – Britney Spears lên tiếng về việc bị lạm dụng và giam cầm sự tự do bởi chính bố ruột của mình đang gây xôn xao dư luận gần đây không nhỉ? Không ai biết được đằng sau những ánh hào quang, đằng sau những tiếng tung hô của thế giới, là một tâm hồn bị thương tổn nặng nề, là một câu chuyện được che giấu suốt một quãng thời gian dài như thế. Bị giam cầm, bị đe dọa, bị kiểm soát, tất cả đều là những điều rất tồi tệ mà một người bị buộc phải trải qua.

“Trong chỉ một tuần, tôi đếm được đến 63 lần tất cả các thành viên gia đình này bỏ rơi tôi. Tôi chỉ có thể nhìn họ rời đi từ cửa sổ. Quyền giám hộ là hành vi ngược đãi. Tôi chỉ muốn cuộc sống của mình trở lại.” – nữ ca sĩ đã nói trong phiên tòa.

Câu nói này nghe đau lòng biết bao! Tôi chắc chắn mọi người sau khi nghe những gì Britney nói trong phiên tòa đều sẽ giống như tôi, đều có chung một cảm xúc phẫn nộ, cảm giác không thể tin vào mắt mình, và thật sự đau lòng vì những gì đã xảy đến với cô ấy.

Trong phiên tòa, Britney lên tiếng rằng mình không thể làm những điều mình thích, tất cả đều bị kiểm soát bởi một đội ngũ đứng sau. Cô không có tiếng nói và không thể thoải mái biện minh cho chính mình. Cô khẳng định mình không có tự do, bao gồm cả việc bị cấm kết hôn, sinh con, và cho uống thuốc để đưa cô vào viện tâm thần. Nhưng đau lòng và khó tin hơn cả, người đứng sau tất cả không khác chính là bố ruột của cô. Quản lý và bố ruột của cô đã thông đồng để nhốt cô trong viện tâm thần suốt 13 năm trời. Cô bị bắt uống thuốc an thần, thứ mà cô biết rõ một thời gian sau khi uống vô sẽ làm đầu óc cô trở nên mụ mị, lú lẫn và không được tỉnh táo nữa.

“Tôi muốn có gia đình và kết hôn. Tôi không thể có con vì họ đặt vòng tránh thai trong người tôi và họ không cho phép tôi đến bác sĩ để lấy nó ra. Bởi vì họ không muốn tôi có con nữa…” – Trong phiên tòa cô đã không biết bao nhiêu lần nghẹn ngào kể lại khi nhớ về những điều tồi tệ xảy ra trong quá khứ.

Britney đã rất nhiều lần nhờ luật sư giúp mình chống lại quyền bảo hộ, lấy lại tự do, nhưng tất cả chỉ là công cốc, tất cả bị từ chối vì họ cho rằng cô không đủ tỉnh táo và năng lực trí tuệ để chăm sóc bản thân. Bà Jacqueline Butcher – một người bạn cũ thân thiết của gia đình nữ ca sĩ đã tiết lộ: “…toàn bộ quá trình chỉ diễn ra trong vòng 10 phút. Quyền bảo hộ đã được ban hành mà tòa không hỏi cô ấy một lời. Britney chưa bao giờ có cơ hội để nói lên ý kiến của mình…”.

“Tuy từng dùng chất kích thích, cạo trọc đầu, sử dụng ma tuy và hành động mất kiểm soát, vì khi đó cô ấy giao du với người xấu…” – một người bạn trai cũ của cô lên tiếng – “…nhưng quyền giám hộ đã bị kéo dài suốt nhiều năm một cách không cần thiết…”. Bố của cô đã lợi dụng điều này để kiểm soát và trục lợi cho bản thân mình. Thay vì an ủi, động viên, giúp cô ấy tỉnh táo, khỏe mạnh, che chở và định hướng, thì người bố ấy lại chớp thời cơ, lạm dụng quyền giám hộ để kiếm tiền từ con gái mình. Đây thực sự là một việc làm phi nhân tính và vô đạo đức. Và cũng có thể ngầm hiểu rằng những ngông cuồng, những hành động quá khích của nữ ca sĩ có lẽ đều xuất phát từ sự cô đơn, sự kiểm soát, bó buộc quá lâu mà cô phải chịu đựng nhưng không thể chia sẻ được với ai.

Tôi chợt nhớ lại lời bài hát mà cô đã từng cho ra mắt – “Lucky” – bài hát như thể hiện tất cả những gì mà cô đã giấu kín trong suốt ngần ấy năm:

They go, “Isn’t she lovely, this Hollywood girl?”
And they say
She's so lucky, she's a star”
But she cry, cry, cries in her lonely heart, thinking
If there's nothing missing in my life
Then why do these tears come at night?

Cô ấy đã nói với người hâm mộ của mình rằng cô ấy xin lỗi vì đã “giả vờ như là mình ổn trong suốt 2 năm qua”. Mong muốn của Britney chỉ là có quyền tự kiểm soát cuộc sống của mình, được tự do và được quyền làm mẹ.

Britney đã khóc trước tòa: “…Họ muốn biến tôi thành người điên… Mục đích của họ là làm cho tôi cảm thấy mình như một người điên, nhưng tôi không hề bị như vậy… Tôi đã bị tổn thương, tôi đã bị trầm cảm, tôi đã bị sốc trước những gì mình phải trải qua…” – đây là câu nói khiến tôi cảm thấy xót xa nhất. Không ai thật sự hiểu rõ được những gì cô ấy đã phải trải qua và đã sốc như thế nào. Hai từ “Gia đình” trước nay vốn luôn là chỗ dựa tinh thần vững chãi nhất cho bất kì ai mỗi khi gặp khó khăn, vấp ngã. Nhưng đối với Britney, gia đình không những không phải nơi để dựa vào, mà đó còn là địa ngục, một ngục tù giam giữ cô.

Và không chỉ riêng Britney, trước đây cũng đã có sự việc nữ ca sĩ Sulli tìm đến cái chết khi gặp quá nhiều áp lực tinh thần trong gia đình và cuộc sống khi bị mẹ ruột khủng bố tinh thần, quá tải về lịch làm việc và bị dân mạng chỉ trích chỉ vì cô ấy “sống thật”… Britney Spears là một trong những trường hợp điển hình về mặt chìm của thế giới nổi tiếng. Đằng sau những thành công rực rỡ, những ánh hào quang chói lọi ấy, không ai biết rõ chính sự khắc nghiệt mà họ phải chịu đựng…“Gia đình” có đang dần trở thành nỗi sợ với bạn?

“Đông đảo người hâm mộ Britney đã đến trước Tòa án Los Angeles giơ cao lá cờ và những biểu ngữ in dòng chữ Free Britney. Họ kêu gọi chấm dứt quyền bảo hộ với nữ ca sĩ. Các fan đã kiên trì và nỗ lực đấu tranh cho Britney suốt hai năm qua từ khi cô còn chưa hề lên tiếng.” (theo báo Ngôi Sao – Hoài Vũ).

Tôi tự hỏi, tại sao ngay cả những người hâm mộ không hề máu mủ còn biết cô ấy đã và đang phải chịu đựng trong đau khổ, thì những người được gọi là gia đình lại không hề một lần lên tiếng dù biết rõ người thân của mình đang trong tình cảnh như vậy. Nhưng tôi cảm thấy cho dù là vì lí do gì đi nữa, chắc chắn một điều rằng nó cũng chính là một trong những nguyên nhân gây ra tổn thương sâu sắc về mặt thể xác cũng như tinh thần cho Britney.

Nhưng may mắn thay, một tin đáng mừng là cuối cùng, với sự can đảm của chính mình, sự yêu thương của người hâm mộ, sự đồng cảm của những người yêu thương Britney Spears, cô ấy hiện tại đã không còn phải chịu sự giam cầm trong nhà tù mang tên “Quyền giám hộ” của chính bố ruột mình nữa. Cô ấy có thể sẽ được tự do làm những điều mình yêu thích, tự do có con, tự do đi chơi với bạn trai, tự do chia sẻ đời sống của mình lên trang cá nhân mà không bị bất kì ai theo dõi.

Tôi tự hỏi từ khi nào gia đình lại trở thành nỗi sợ của nhiều người tới vậy? Chúng ta đang sống trong một thế giới thiệt sự mà nói là bất cứ chuyện gì cũng có thể xảy ra. Tôi hiện tại chưa phải là một bậc phụ huynh, nhưng tôi, dưới cương vị là một đứa con trong gia đình, tôi thực sự mong các bậc làm cha làm mẹ có thể hiểu và chia sẻ với con mình nhiều hơn, biết con mình thật sự muốn gì làm gì, chứ không phải là ép buộc chúng theo những gì bạn muốn. Để rồi cuối cùng, dưới áp lực mà bạn vô tình mang đến, sẽ mang chúng đi xa khỏi bạn một lúc nào đó.

Tôi từng đọc được một câu nói: “Nếu ai đó đối xử rất tệ với bạn, chỉ bởi vì họ là gia đình của bạn, không có nghĩa là bạn phải giữ họ lại trong cuộc đời của mình”. Tôi không ở đây để nói các bạn xa lánh gia đình mình, cũng không ở đây để hủy hoại gia đình của bạn, hay để nói với những người con rằng hãy phản bác lại cha mẹ họ, hay bất cứ điều gì tiêu cực khác. Tôi chỉ muốn nói với bạn rằng Hãy để gia đình là một nơi tốt nhất để mà ai cũng có thể tìm về với bình yên, là nơi có thể nghỉ ngơi khi vấp ngã, là nơi yêu thương mà không cần điều kiện, là nơi có cuộc sống tốt nhất để tạo nên một vỏ bọc bảo vệ. Và dù là vì điều gì đi nữa, đừng để gia đình trở thành nỗi sợ
---


Tác giả: Dạ.

Ảnh: PinterestBẢN THẢO
Bài viết liên quan