Dấu Hiệu Của Hưng Cảm: Hiểm Nguy Của Cảm Giác Hưng Phấn Trong Ngắn Hạn

Tạm biệt ông lão mùa đông! Tuyết đang dần tan và mặt trời đang làm tâm trạng của chúng ta và bầu trời trở nên tươi sáng. Khi số ngày lạnh lẽo bắt đầu ít dần, mọi người có thể …

Tạm biệt ông lão mùa đông! Tuyết đang dần tan và mặt trời đang làm tâm trạng của chúng ta và bầu trời trở nên tươi sáng. Khi số ngày lạnh lẽo bắt đầu ít dần, mọi người có thể hôn tạm biệt mùa đông của họ.

Khi chuyển mùa, “đồng hồ sinh học” hay nhịp sinh học hằng ngày của chúng ta cũng có sự thay đổi. Một phần là do các thay đổi của các dạng ánh sáng. Các nhà khoa học cho rằng cảm giác mệt mỏi kéo dài trong các tháng của mùa đông làm gia tăng việc tiết melatonin, hormone liên quan đến giấc ngủ được tiết ra bởi tuyến tùng nằm trong não. Hormone này gia tăng khi ngày trở nên ngắn và tối nhanh hơn và góp phần vào tình trạng trì trệ.

Mùa xuân đang đến, chúng ta hy vọng thấy được đỉnh cao trong thứ mà các nhà tâm thần học gọi là hypomania. Một cách độc lập, hypomania có liên quan đến việc gia tăng sáng tạo và năng suất. Mọi người có xu hướng cảm thấy rất vui vẻ khi họ có chứng hưng cảm nhẹ – một sự thay đổi dễ chịu xuất phát từ trạng thái chán nản của trầm cảm. Sẽ không có vấn đề gì miễn là cá nhân có chứng hưng cảm nhẹ vẫn hoạt động bình thường, .

Làm thế nào để biết rằng bạn vẫn ổn?

Theo Freud, bạn vẫn có khả năng làm 3 thứ: làm việc, chơi yêu. Hypomania đã được lý thuyết hóa để góp phần vào các ý tưởng thành công của tất nhiều nhà lãnh đạo, người nổi tiếng, chuyên gia và các nhà sáng tạo thiên tài. Tuy nhiên đó sẽ trở thành vấn đề nếu những hành vi nguy hiểm xuất hiện.

Hector Berlioz đã gặp những vấn đề với chứng hưng cảm. Tác giả có sách bán chạy nhất, Kay Redfield Jamison, người đang phải chiến đấu với chứng hưng cảm, đã thuật lại rằng trong khoảng thời gian nhà soạn nhạc ngừng sáng tác, tâm trí anh ấy trở nên “yếu ớt” và cảm xúc “phát triển dữ dội hơn”. Các nhà văn xuất sắc như Poe, Hemingway, Fitzgerald, và Tennesee Williams cũng bị ràng buộc với chứng bệnh này. Carrie Fisher, người thường được biết đến với vai Công chúa Leia trong phim “Chiến tranh giữa các vì sao”, vì đã được quốc tế công nhận tại độ tuổi 19, đã nói về những trải nghiệm của bản thân với chứng hưng cảm với Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ.

Khi chứng hypomania vượt khỏi tầm kiểm soát và dẫn đến hành động nguy hiểm hoặc những suy nghĩ tâm thần (sự vĩ đại ,bệnh hoang tưởng, những ảo giác), khi ấy một quá trình bệnh lý được gọi là chứng hưng cảm đang diễn ra. Việc nhận biết các dấu hiệu của hypomania là rất quan trọng, vì với một số người, hypomania có thể dẫn đến chứng hưng cảm hoặc một giai đoạn trầm cảm. Đây là những trạng thái tâm thần nghiêm trọng cần đến sự chăm sóc của một bác sĩ tâm thần lành nghề, vì đôi khi nó có thể dẫn đến việc tự tử.

7 dấu hiệu của hypomania

1) Tự tin/ Quyết đoán – Bỗng nhiên trở thành tâm điểm? Yêu cầu sếp tăng lương? Cho mọi người biết bạn tốt như thế nào?

2) Các hoạt động tăng/ không thực tế – Bắt đầu viết nên cuốn tiểu thuyết vĩ đại tiếp theo của Mỹ? Vẽ lại toàn bộ căn nhà của bạn trong một đêm? Lên ba lịch hẹn cho bản thân?

3) Tràn đầy năng lương – Thức suốt đêm để cứu thế giới? Cảm thấy rằng bạn có sức chịu đựng nhiều hơn bình thường?

4) Suy nghĩ dồn dập – Suy nghĩ về một nghìn vấn đề trong cùng một lúc? Nhảy từ chủ đề này sang một chủ đề hoàn toàn không liên quan trong một cuộc nói chuyện?

5) Phân tâm / Cáu kỉnh – Gặp khó khăn trong việc tập trung chú ý? Trở nên nóng tính?

6) Cuồng dâm – Cảm thấy hăng hái? Làm những việc bốc đồng như tăng tốc hay mua sắm cho đến khi bạn mệt mỏi?

7) Nói nhiều – Cảm thấy khó khăn khi nói chậm lại?

Khi các triệu chứng nói trên kết hợp để tạo ra một cá nhân cực kỳ tập trung và hướng đến mục tiêu, hypomania có thể là một điều tốt. Điều quan trọng là người mắc chứng hypomania có khả năng giữ cho mục tiêu của bản thân hợp lý và rõ ràng, và họ có thể lập kế hoạch xung quanh chúng cho phù hợp.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hypomania, một trong số đó là sự thay đổi mùa. Khi chúng ta tiến về phía trước, hãy chắc chắn rằng những suy nghĩ và hành động của bạn không vượt khỏi tầm kiểm soát. Khuynh hướng di truyền, nơi mà những thành viên thân thuộc trong gia đình là người mắc chứng hypomania hay chứng hưng cảm, cũng có thể đặt bạn vào nguy hiểm. Vì vậy, có thể sự nhiễm độc bởi ma túy, rượu bia và sự nhiễm độc hoặc lạm dụng amphetamine; Tác dụng phụ của ác loại thuốc theo toa khác như steroid và thuốc chống trầm cảm có thể gây nên chứng hypomania. Một số tình trạng bệnh lý phổ biến như chứng bệnh về tuyến giáp, co giật và đa xơ cứng cũng có thể tạo ra sự thay đổi dữ dội trong cảm xúc.

Vì vậy hãy tiến về phía trước và đón chào một mùa mới với nhiều sức khỏe và niềm vui! Chỉ cần chắc chắn rằng khi ở giữa những ngày nắng kéo dài, bạn vẫn có đủ khả năng để suy nghĩ và hành động mạch lạc.

Dịch: Phương Trần

Minh Họa: Thiện Như

Nguồn: https://www.psychologytoday.com

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Với mục tiêu đem lại và nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: http://acrazymind.vn/donate/ . Xin cảm ơn!

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/

(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL

BẢN THẢO
Bài viết liên quan