Đâu Là Công Việc Phù Hợp Dành Cho Người Hướng Nội?

Dưới đây là danh sách các công việc phù hợp nhất dành cho những người hướng nội (Và tại sao chúng lại phù hợp với bạn) 1. Chăm sóc động vật Ngành công nghiệp chăm sóc động vật luôn có đầy …

Dưới đây là danh sách các công việc phù hợp nhất dành cho những người hướng nội

(Và tại sao chúng lại phù hợp với bạn)

1. Chăm sóc động vật

Ngành công nghiệp chăm sóc động vật luôn có đầy những cơ hội dành cho những người hướng nội và tính cách có phần hơi rụt rè. Bạn không chỉ thực hiện các công việc liên quan đến động vật cả ngày, mà gần như không phải tương tác với khách hàng – là con người. Và đối với những người yêu động vật, đây hẳn là sự lựa chọn “một công đôi việc”. Các công việc chăm sóc động vật phổ biến bao gồm:

 • Huấn luyện động vật
 • Nhân viên chăm sóc thú nuôi
 • Người làm đẹp cho chó, mèo
 • Kỹ thuật viên thú y

2. Kỹ sư

Nếu bạn là một người hay suy nghĩ và là một chuyên gia giải quyết vấn đề, một công việc liên quan đến ngành kĩ thuật có thể sẽ phù hợp với bạn. Là một kỹ sư, bạn sẽ sử dụng các phép toán và các phương pháp khoa học để đưa ra giải pháp cho các vấn đề kỹ thuật. Một số ngành công nghiệp có nhu cầu tìm kiếm các kỹ sư thông minh và giàu năng lực. Nếu bạn lựa chọn con đường trở thành kỹ sư, bạn có thể cân nhắc các công việc sau:

 • Kỹ sư hóa học
 • Kỹ sư xây dựng
 • Kỹ sư điện
 • Kỹ sư cơ khí
 • Kỹ sư kết cấu

3. Điều tra viên

Là một điều tra viên, phần lớn công việc của bạn là quan sát và phân tích. Chẳng hạn như việc, bạn sẽ dành hàng giờ liền trên mạng để tìm kiếm thông tin về một người hoặc một tài liệu cụ thể nào đó. Bạn sẽ thẩm tra các chứng cứ, khám phá các khả năng, và sắp xếp các mảnh ghép rời rạc lại với nhau để tạo nên một bức tranh hoàn hảo. Các điều tra viên thường làm việc cho các công ty an ninh tư nhân, sở cảnh sát, và thậm chí là các tập đoàn lớn. Một số các điều tra viên là những doanh nghiệp tư nhân tự tiến hành hoạt động kinh doanh của họ . 


4. Thợ máy

Thợ máy là những người làm việc trong các nhà máy và các dây chuyền sản xuất sản phẩm để vận hành các loại máy móc khác nhau, tạo ra các bộ phận kim loại hoặc nhựa chuẩn xác dựa trên các thông số kỹ thuật cụ thể. Vì môi trường làm việc này khá ồn ào đồng thời chứa đựng các mối nguy tiềm ẩn, bạn sẽ phải mang kính bảo hộ và tai nghe trong khi làm việc, điều này hầu như loại bỏ các cuộc trao đổi chuyện trò trong quá trình làm việc. 

5. Thợ cơ khí

Thợ cơ khí thực hiện công việc sửa chữa và bảo trì trên tất cả các loại máy móc phức tạp, từ ô tô, xe tải, xe máy đến tàu thuyền và cả máy bay. Các công việc liên quan đến cơ khí khá phù hợp với những người hướng nội, vốn là những người thích tìm hiểu cách mọi thứ vận hành và tận hưởng công việc bằng chính đôi tay của mình.

6. Chuyên gia hồ sơ bệnh án

Lĩnh vực y tế tạo ra một khối lượng lớn hồ sơ bệnh nhân, từ hoạt động kiểm tra định kỳ đến khám, chữa bệnh tại bệnh viện. Tất cả những hồ sơ y tế cần phải được hệ thống và vi tính hóa. Công việc về hồ sơ bệnh án thường liên quan đến việc nhập và hoàn thành dữ liệu, và một số vị trí công việc ở khá xa nên bạn có thể thực hiện chúng tại nhà.

7. Nhà khoa học

Những người hướng nội yêu thích nghiên cứu và làm thí nghiệm có thể hứng thú với công việc của một nhà khoa học. Bạn có thể làm việc trong phòng thí nghiệm, trường đại học hoặc trong bộ phận nghiên cứu và phát triển của một tập đoàn lớn. Là một nhà khoa học, bạn sẽ cần tập trung vào việc học và khám phá tìm tòi sự vật – chứ không phải người khác – có nhiều ngành khoa học bạn có thể lựa chọn như sau :

 • Giải phẫu học
 • Sinh học
 • Hóa học
 • Vật lý học

8. Quản lý truyền thông xã hội

Đối với người hướng nội, điều tuyệt vời (và khá trớ trêu) khi trở thành người quản lý truyền thông là, bạn không nhất thiết phải là người thuộc thuộc nhóm xã hội đó. Các nhà quản lý truyền thông xử lý việc đăng tải nội dung, các chiến dịch quảng cáo và phản hồi lại người hâm mộ, nhà phê bình hoặc khách hàng cho các thương hiệu và doanh nghiệp. Bạn có thể có một vài khách hàng và làm việc tại nhà, hoặc có thể làm việc cho một công ty cụ thể tại một văn phòng. Dù bằng cách nào, bạn sẽ dành phần lớn thời gian của mình làm việc trên máy tính.

9. Nhà phát triển website

Các nhà phát triển web sử dụng ngôn ngữ lập trình để tạo các ứng dụng máy tính dựa trên nền tảng website, như Facebook và cả ZipRecruiter. Mặc dù đôi khi việc giao tiếp là cần thiết để làm rõ các tiêu chuẩn kỹ thuật của dự án, nhưng phần lớn bạn phải dành hàng giờ làm việc độc lập trên máy tính, phân tích mã và kiểm tra để đảm bảo nó hoạt động. Các nhà phát triển website là vị trí có nhu cầu khá cao hiện nay, có thể làm việc tại nhà như một freelancer hoặc làm việc trực tiếp cho các công ty với tư cách là nhân viên từ xa , mặc dù một số doanh nghiệp thích vị trí phát triển web của họ làm việc ngay tại trụ sở hơn.

10. Người viết lách

Người hướng nội thường là những cây bút tài năng, và viết lách là một nghề nghiệp khá linh hoạt với nhiều hướng đi khác nhau mà bạn có thể khám phá. Bạn có thể viết sách với những câu chuyện từ thực tế hoặc tiểu thuyết dưới bút danh riêng của bạn, hoặc có thể là một người viết thuê. Viết nội dung cho website cũng là một lựa chọn – gồm nội dung cho các trang web, bài báo và blog. Những cây viết công nghệ thường tạo ra các hướng dẫn sử dụng cho người dùng và tài liệu hướng dẫn cho tất cả các loại sản phẩm. Là một người viết lách, bạn có thể thiết lập lịch trình của riêng mình – miễn là bạn đảm bảo đúng deadline – và làm việc ở bất cứ nơi nào với máy tính và internet.

Viết bởi Jessica L. Mendes.

Dịch: Teresa Nguyễn

Biên tập: Linh Vũ

Nguồn: https://www.ziprecruiter.com/blog/best-careers-for-introverts/

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Với mục tiêu đem lại và nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: http://acrazymind.vn/donate/ . Xin cảm ơn!

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/

(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL

BẢN THẢO
Bài viết liên quan