Độc Thân Vui Vẻ: 9 Điều Tuyệt Vời Mà Cuộc Sống Độc Thân Mang Lại Cho Bạn

Độc thân không phải lúc nào cũng dễ chịu, nhất là khi những bộ phim và các chương trình truyền hình dường như luôn cho rằng bạn không thực sự “hoàn thiện” cho đến khi bạn tìm thấy một nửa …

Độc thân không phải lúc nào cũng dễ chịu, nhất là khi những bộ phim và các chương trình truyền hình dường như luôn cho rằng bạn không thực sự “hoàn thiện” cho đến khi bạn tìm thấy một nửa của mình.

Thật vậy, cuộc sống độc thân thường được miêu tả như một loại hình phạt mà người ta buộc phải chịu cho đến khi tìm thấy được người bạn tâm giao của chính họ. Một nghiên cứu vào năm 2008 được xuất bản trên tờ Tạp chí Châu Âu về Tâm lý Xã hội còn cho thấy những người độc thân thường bị cho là không hạnh phúc.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, những định kiến này không thể nào là sự thật. Trên thực tế, một nghiên cứu vào năm 2008 đã khám phá được rằng những người độc thân đã tự báo cáo mức độ hạnh phúc của họ ngang bằng với những người đang yêu. Đối với họ, việc sống một cuộc đời vắng bóng các cuộc tình lãng mạn mang lại rất nhiều lợi ích. Dưới đây là một vài lợi ích được nghiên cứu bởi các chuyên gia:

1. Cuộc sống độc thân giúp tâm hồn của bạn được thanh lọc

“Tin hay không thì việc ở trong các mối quan hệ đều phải trả giá đắt về mặt tinh thần”, Susan Winter – chuyên gia tình cảm đồng thời là một cây bút nổi tiếng – chia sẻ. “Chuyện yêu đương xâm chiếm phần lớn đầu óc của chúng ta. Mặc dù những điều này hầu như diễn ra một cách vô thức, nhưng về cơ bản, tâm trí của chúng ta cũng không còn chỗ để nghĩ đến bản thân mình.”

Theo Winter, những người đang yêu chắc hẳn sẽ dành không ít thời gian để lo lắng về đối phương hay thậm chí đôi khi, họ còn không ngừng ngẫm nghĩ về những trận cãi nhỏ nhặt giữa hai người, như một “cái giá phải trả khi yêu” vậy. Loại áp lực này có thể khiến chúng ta đánh mất đi niềm vui, hạnh phúc của cuộc sống hiện tại.

“Bất hòa trong tình cảm có thể chi phối tất cả mọi thứ bởi nó tách chúng ta ra khỏi thời điểm và hoàn cảnh hiện tại,” Winter cho biết, “Điều này hoàn toàn đúng dù cho sự xáo trộn nội tâm bắt nguồn từ những cuộc cãi vã giữa hai người, hay từ nỗi lo sợ về sức khỏe và sự an yên của họ đi chăng nữa.”

Ngược lại, “độc thân giúp chúng ta gỡ rối những mớ hỗn độn trong tâm hồn và nhường chỗ cho những suy nghĩ mới, những mơ ước mới tồn tại và phát triển.”

2. Bạn sẵn sàng đón nhận mọi thứ mà cuộc đời “ném” vào bạn

Theo các chuyên gia, độc thân có thể khiến con người ta sẵn sàng “lăn lộn” với những khó khăn trong cuộc sống.

Tiến sĩ Niloo Dardashti – chuyên gia tình cảm, nhà tâm lý học New York – chia sẻ: “Khi chỉ có một mình, bạn gần như không còn sự lựa chọn nào khác ngoài việc tự chăm lo cho bản thân.”

Theo Dardashti, khi không bị ràng buộc bởi mối quan hệ yêu đương, người ta được sống cuộc đời của họ một cách trọn vẹn và tuyệt đối. Không ai ngăn cản bạn theo đuổi tham vọng của mình. Bạn có thể mạo hiểm với những chuyến phiêu lưu cùng vô vàn điều mới lạ bạn có được trên hành trình của mình.

3. Bạn có thời gian để lắng nghe bản thân

“Nhiều người chia sẻ, khi ở trong các mối quan hệ, họ đã rất nhiều lần đánh mất chính bản thân mình,” Tiến sĩ Dardashti cho biết, “Điều đó khá phổ biến bởi lúc này chúng ta không còn hoạt động một cách độc lập nữa.”

Theo cô, trong các mối quan hệ, người ta có nguy cơ đánh mất sự kết nối với chính mình bởi thời gian ở một mình của họ để tập trung cho việc phát triển bản thân trở nên ít đi. Thật vậy, khoảng thời gian độc thân cho bạn cơ hội để lắng nghe tiếng lòng mình nhiều hơn.

Tiến sĩ Dardashti còn chia sẻ rằng, lời than thở mà cô thường hay nghe từ các thân chủ đang yêu của mình có liên quan đến việc họ cảm thấy bản thân không còn kết nối với những mặt sáng tạo trong họ nữa. Khi độc thân, bạn sẽ có nhiều khoảng không dành cho sự sáng tạo của chính mình. “Có thể nào cùng lúc vừa có được sự sáng tạo cho bản thân vừa được ở trong mối quan hệ yêu đương không? Dĩ nhiên là có thể,” Dardashti nói. “Tuy nhiên, đối với một người bình thường thì việc cân bằng hai điều đó là rất khó.”

4. Bạn có cơ hội để khám phá và thấu hiểu những điều mình muốn trong cuộc sống

Nhà tâm lý học lâm sàng đồng thời là tác giả của quyển “How to be Single and Happy” – Tiến sĩ Jenny Taitz xem việc độc thân là cơ hội để khám phá “sứ mệnh” của riêng bạn. Cô chia sẻ rằng độc thân là khoảng thời gian quan trọng để nhận ra bạn là ai và bạn tượng trưng cho điều gì.

“Khi không bị ràng buộc bởi một mối quan hệ nào, chúng ta có thời gian để hiểu rõ điều gì quan trọng với mình và điều gì chúng ta xem trọng hơn cả”, cô giải thích.

Đó cũng là khoảng thời gian bạn có thể điều chỉnh lại và suy ngẫm về những bài học có được từ những mối quan hệ trong quá khứ. Ngoài ra, “độc thân là thời điểm tuyệt vời để bạn đánh giá lại chính mình và vị trí mà bạn muốn đạt được trong cuộc sống,” Winter nói, “Điều gì bạn muốn thay đổi? Bạn muốn hướng đến những tầng lớp, đoàn thể hay phát triển các quan điểm mới nào? Giờ đây bạn đã có thời gian và khả năng để tập trung vào một nhân tố nhất quán mang đến sự thay đổi mà bạn đang tìm kiếm, nhân tố đó không gì khác ngoài chính bản thân bạn.”

5. Độc thân chính là điều tuyệt vời nhất trong cuộc sống của bạn

Yêu đương không phải lúc nào cũng là lựa chọn tốt nhất cho tất cả mọi người. Tiến sĩ Taitz chia sẻ, “Hãy nghĩ về ba lựa chọn sau: độc thân nhưng vẫn vui vẻ, yêu đương trong sự khổ sở và độc thân nhưng lại không hạnh phúc. Độc thân vui vẻ dường như là lựa chọn duy nhất cho những ai đang tìm kiếm tình yêu nhưng vẫn chưa thể tìm thấy.”

Để có thể sống một cuộc sống độc thân hạnh phúc thật sự, Tiến sĩ Taitz đưa ra đề xuất về việc thực hành thiền (mindfulness). Cô cho rằng, “Cần tập trung nhiều vào hạnh phúc của cuộc sống hiện tại.” Điều này giúp làm giàu cho cuộc sống của bạn trên nhiều phương diện khác nhau.

“Bạn có thể củng cố các mối quan hệ bạn bè, hiểu rõ điều gì là quan trọng đối với bản thân, và có nhiều sự tự do trong cuộc sống của chính mình; bạn còn có thể tự lên kế hoạch cho mình để có một ngày tuyệt vời và hạnh phúc” tiến sĩ Taitz chia sẻ, “Nếu bạn đang dành thời gian chỉ để nghĩ về cuộc hẹn hò với ai đó, hoặc về những sai trái trong mối quan hệ với đối phương, bạn đã bỏ lỡ cơ hội thực hiện những điều tốt đẹp cho bản thân và lúc này, tất cả những gì bạn thật sự muốn chính là được sống cuộc sống độc thân với một cái đầu không lo nghĩ.”

6. Đây là cơ hội để bạn trở nên có trách nhiệm hơn đối với vấn đề tài chính của bản thân

Một trong những đặc quyền mà người ta thường gán cho các mối quan hệ chính là khả năng mà hai người trong cuộc cùng chia sẻ trách nhiệm và gánh nặng tài chính với nhau. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng khi độc thân, bạn thật sự có được động lực để thúc đẩy bản thân tiết kiệm và độc lập tài chính hơn. 

“Đôi khi, việc sống độc thân và không chia sẻ các khoản chi tiêu với một ai đó sẽ thúc đẩy bạn tiến lên và trở nên tháo vát bởi lúc này, bạn không hề dựa dẫm vào bất kỳ ai để trang trải chi phí của mình,” Andrea Syrtash – chuyên gia tình cảm đồng thời là tác giả của quyển He’s Just Not Your Type (And That’s a Good Thing) – chia sẻ. “Đây sẽ là điều tuyệt vời cho công việc và cuộc sống của bạn.”

7. Bạn có thể dành sự ưu tiên cho việc chăm sóc bản thân

Winter chia sẻ, “Yêu đương có thể là một điều tuyệt vời bởi chúng ta có được ai đó bên cạnh để cùng sẻ chia những thăng trầm trong cuộc sống. Tuy nhiên khi độc thân, chúng ta buộc phải tập trung vào những khía cạnh trong cuộc sống, những khía cạnh này vốn dĩ luôn cần nhận được sự chú ý của ta.”

Cô cảnh báo rằng những khía cạnh ấy, bao gồm việc rèn luyện thể chất, xã giao cùng bạn bè, dành thời gian chú tâm vào nguyện vọng cá nhân và ở một mình, thường sẽ bị đẩy qua một bên trong các mối quan hệ tình cảm để hỗ trợ cho đối phương của mình. “Độc thân rồi, sẽ không có sự sao lãng nào có thể tách chúng ta khỏi việc phát triển và chăm sóc bản thân.”  

8. Học cách tự tận hưởng cuộc sống

Độc thân không nhất thiết phải đồng nghĩa với cô đơn. Trên thực tế, các chuyên gia cho rằng bạn thực sự có thể cảm thấy thỏa mãn và hài lòng với khoảng thời gian ở một mình.

Winter cho rằng: “Chúng ta sẽ cảm thấy thật tự do khi nhận ra ta có thể tự tận hưởng cuộc sống của mình với chính mình. Việc hài lòng với những gì mình có giúp chúng ta giải phóng bản thân khỏi mong muốn theo đuổi những thứ khác.”

Khi học cách tận hưởng cuộc sống cô đơn, việc lựa chọn người ở bên mình cũng trở nên có chọn lọc hơn bao giờ hết. Lúc này, chúng ta chỉ chọn ở cùng những ai góp phần làm cho cuộc sống của mình trở nên tốt đẹp và an yên hơn.

9. Độc thân giúp sự tự tin của bạn đạt đến đỉnh cao

Tiến sĩ Dardashti chia sẻ: “Độc thân giúp bạn có được một nguồn sức mạnh vô biên nơi bản thân. Đôi khi, trong một mối quan hệ, chúng ta có xu hướng dựa dẫm vào đối phương của mình nhiều hơn so với những gì ta cần.” Độc thân cho chúng ta cơ hội để khai thác sức mạnh tiềm tàng bên trong một con người, sức mạnh này sẽ được thể hiện lần lượt qua các mức độ tăng dần của sự tự tin. 

“Việc ở một mình giúp người ta có thể tự nhìn nhận bản thân, từ đó làm nảy sinh lòng tự tin,” Winter cho biết, “Điều này không thể hình thành khi bạn đang yêu bởi lúc này, đối phương luôn tồn tại trong chính suy nghĩ của bạn.”

Đến cuối cùng, sự tự tin được trau dồi trong trạng thái cô đơn này sẽ được thể hiện trong tất cả mối quan hệ của bạn với mọi người xung quanh.

“Những mối quan hệ tuyệt nhất sẽ đến khi bạn thấu hiểu nhu cầu, mong muốn và giá trị của bản thân. Để thấu hiểu được những điều này, việc dành cho mình khoảng thời gian độc thân là vô cùng cần thiết. Lòng tự tin và khả năng tự nhận thức bản thân sẽ giúp bạn hài lòng trong mọi mối quan hệ chứ không chỉ riêng các cuộc tình lãng mạn,” Syrtash chia sẻ.

Dịch: Châm

Biên tập: Catthi

Nguồn: https://time.com/5401028/benefits-being-single-experts/

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Với mục tiêu đem lại và nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: http://acrazymind.vn/donate/ . Xin cảm ơn!

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL

BẢN THẢO
Bài viết liên quan