Đối mặt với chỉ trích như thế nào?

Chắn chắn một điều rằng không ai sống trên đời mà không từng bị chỉ trích, bị chỉ trích về thái độ, ngoại hình hay học thức.

Chắn chắn một điều rằng không ai sống trên đời mà không từng bị chỉ trích, bị chỉ trích về thái độ, ngoại hình hay học thức. Việc đón nhận chúng như thế nào thật sự khó khăn bởi nó quá khó nghe, nó phơi bày ra những thiếu sót của chúng ta dù cho bản thân đã rất cố gắng, hoặc cũng chưa chắc đó đã là thiếu sót mà chỉ là hệ tham chiếu giá trị mỗi người một khác nên họ không thích những gì chúng ta làm.


Hãy bắt đầu với việc:


1. Im lặng lắng nghe và không phản ứng lại ngay


Hãy cố gắng lắng nghe dù chúng không hề dễ chịu gì. Nghe để biết rằng họ đang nghĩ gì về mình, nghe để biết rằng những gì họ nói có hợp lí hay không dựa trên những lí lẽ họ đưa ra. Cố gắng giữ cho mình nhịp thở đều như vậy sẽ khiến bạn bình tĩnh hơn. Việc bạn cắt ngang những gì họ nói không phải là một ý hay khi chúng có thể là một nước cờ tốt để bạn phản công sau đấy. Trong trường hợp những gì họ nói là sự xúc phạm, thì sẽ hoàn toàn hợp lí nếu bạn dừng cuộc nói chuyện đấy lại.


Sau khi lắng nghe, đừng vội vàng phản ứng lại, bởi những gì bạn nói trong lúc tức giận, hoảng sợ, vội vàng hay bối rối có thể khiến bạn hối hận ngay sau đấy. Giữ im lặng trong ít nhất 30s để giữ bình tĩnh và sắp xếp những gì mình sẽ nói.


2. Chỉ trích và sự thật


Trong hầu hết các lời chỉ trích cũng sẽ có một phần đúng, chúng ta phải thừa nhận là như vậy. Người ta không thể bảo bạn gầy khi bạn trông có phần “mũm mĩm” được. Nhưng không sao, điều quan trọng là bạn thấy lời chỉ trích có đúng không. Nếu cân nặng đó, vóc dáng đó vẫn khiến bạn tự tin và bạn không có bất kì vấn đề gì liên quan đến sức khoẻ, thì hãy bung lụa và tự tin toả sáng với điều đó. Còn không, hãy im lặng và thay đổi để đúng với mong muốn của bạn.

Đừng bao giờ áp đặt HOÀN TOÀN những lời chỉ trích lên bản thân mình. Nghe này, người ta chỉ trích bạn “kém thế” hoặc “dốt vậy” khi bạn nấu ăn không có nghĩa là bạn không thông minh, không giỏi mà chỉ đơn giản là “bây giờ tôi chưa nấu ăn ngon/giỏi”. Người khác làm được thì bạn cũng sẽ làm được, quan trọng là sớm hay muộn vì nó phụ thuộc vào thời gian cũng như chất lượng mà bạn đặt vào nó. Ai cũng có thể luộc trứng nhưng luộc trứng bao lâu để có lòng đào, luộc ở nhiệt độ bao nhiêu và làm thế nào để bóc nó dễ dàng thì cần có sự quan sát.

3. Đón nhận, mỉm cười và cố gắng


Đón nhận những lời chỉ trích dù nó chưa bao giờ dễ dàng nhưng nó sẽ khiến bạn trưởng thành hơn. Bỏ qua những lời chỉ trích sai trái, vô căn cứ vì nó chẳng có căn cứ gì.


Mỉm cười hạnh phúc với những gì bạn có, nhìn vào mặt tích cực để hài lòng, để khiến bạn có năng lượng cho những bước tiến sau đó.

Cố gắng để bản thân trở thành phiên bản tốt hơn, rút kinh nghiệm sau những lần bị chỉ trích.


***


Để có được bạn bình tĩnh đối mặt với những lời chỉ trích, không gì khác ngoài đối mặt nhiều với chỉ trích. Như bạn thấy đấy, chúng ta thường sợ hãi trước những cái mới và mơ hồ vì không biết nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến bản thân, vậy thì chẳng phải đối mặt nhiều lần sẽ khiến bạn hiểu và học cách vượt qua sao.


Hoàng Anh - Psychological facts - tâm lý học Việt Nam

BẢN THẢO
Bài viết liên quan