Du lịch trải nghiệm - tấm vé thông hành để tự tin bước vào thế giới người lớn

Mặc dù sẽ có những người nghĩ rằng đó là những quyết định thiếu trách nhiệm và thể hiện sự bất cần đối với tương lai, nhưng những ai đã thực sự trải nghiệm cảm giác đặt chân đến những nơi xa lạ và tuyệt vời lần đầu tiên thì sẽ đồng ý rằng đi du lịch, thậm chí với tất cả những điều kiện về mặt tài chính hay thể chất, sẽ luôn luôn xứng đáng để bắt đầu khởi hành.

Hàng triệu người trên thế giới đã dành một lượng thời gian khá lớn chỉ để lên đường và đi du lịch xung quanh đất nước của mình hoặc là sang nước ngoài. Câu chuyện của những người tình nguyện bỏ sự nghiệp ở công ty lớn và để lại mọi thứ chỉ để đi du lịch đã và đang trở nên nổi tiếng trên các diễn đàn trực tuyến. Mặc dù sẽ có những người nghĩ rằng đó là những quyết định thiếu trách nhiệm và thể hiện sự bất cần đối với tương lai, nhưng những ai đã thực sự trải nghiệm cảm giác đặt chân đến những nơi xa lạ và tuyệt vời lần đầu tiên thì sẽ đồng ý rằng đi du lịch, thậm chí với tất cả những điều kiện về mặt tài chính hay thể chất, sẽ luôn luôn xứng đáng để bắt đầu khởi hành. 


Nếu bạn vẫn còn do dự để lên kế hoạch cho một chuyến đi trong năm nay hoặc trong tương lai gần, bài viết này sẽ cho bạn những động lực, những lý do thú vị tại sao bạn nên đặt vé và tại sao những trải nghiệm về mặt thể chất, tinh thần và tâm hồn lại tốt cho bạn. 


Vậy đi du lịch có những lợi ích gì?

1. Bạn có thời gian để thoát khỏi những điều phức tạp của cuộc sống hàng ngày.


Một trong những lý do phổ biến nhất tại sao mọi người lại đi du lịch chính là để thoát khỏi những áp lực cuộc sống hàng ngày, đặc biệt nếu họ sống trong một thành phố lớn và náo nhiệt. Phần lớn thời gian, những trách nhiệm ở nhà và tại nơi làm việc có thể khiến mỗi người chúng ta cảm thấy quá sức chịu đựng đến mức chúng ta quên đi những gì gọi là nghỉ ngơi và sống chậm lại. Đi đến một nơi nào đó mới mẻ sẽ nhắc nhở bạn rằng bạn cần phải bình tĩnh và sống chậm lại, cần có những khoảng thời gian thư giãn sau những ngày vất vả. 


Lần cuối bạn tận hưởng một kỳ nghỉ là khi nào? Hãy tự thưởng cho chính mình và bạn sẽ nhận ra món quà lớn nhất của một chuyến đi mới là gì. Bên cạnh đó, những giai đoạn nghỉ ngơi để tiếp thêm sức sống như vậy được chứng minh rằng có thể làm tăng năng suất và sự sáng tạo của mỗi người.


2. Cuối cùng bạn sẽ biết được rằng tại sao bước ra khỏi vùng an toàn lại là một điều tốt.


Bạn có thể đã từng nghe điều này từ rất nhiều người khác, có lẽ sẽ có rất nhiều người từng nói với bạn rằng bạn nên dũng cảm bước ra khỏi vùng an toàn của chính mình. Nếu bạn luôn sống và quyết định trong không gian thoải mái của cá nhân, bạn sẽ bị giới hạn khả năng khám phá và cuối cùng là phát hiện ra những điều mới mẻ và thú vị. Đi du lịch sẽ giúp bạn đương đầu với những nỗi sợ lớn nhất khi bạn đặt chân tới một vùng đất lạ lẫm, nơi có nhiều người lạ và bạn phải sống một hoặc hai ngày với trạng thái luôn sẵn sàng đón chờ những điều bất ngờ, luôn phải tự tin hơn vì bạn phải đối mặt với những trở ngại bất ngờ của những chuyến đi xa.3. Bạn sẽ trải nghiệm một thế giới hoàn toàn mới và rộng lớn hơn - theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng


Nếu bạn nghĩ về điều này, thế giới mà chúng ta từng biết sẽ là thế giới mà chúng ta biết qua những trải nghiệm cá nhân. Đi du lịch sẽ giúp bạn nhận ra rằng: có một thế giới rộng lớn hơn và hoàn toàn khác ở ngoài kia. Vì vậy, bạn không nên giới hạn bản thân chỉ để sống qua ngày cùng với một thực tế lặp đi lặp lại. Mỗi điểm đến khác nhau sẽ dạy cho chúng ta những bài học khác nhau. Thế giới rộng lớn hơn có thể giúp bạn có những hiểu biết tốt hơn và cởi mở hơn về mọi thứ xung quanh cũng như mối quan hệ với những người khác.


4. Bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm những điều kỳ diệu của các nền văn hóa khác nhau


Đi du lịch nước ngoài, ví dụ, có thể là điều gì đó thực sự đáng sợ, đặc biệt nếu đây là lần đầu tiên bạn bước chân ra khỏi đất nước của mình. Tuy nhiên, nhiều du khách lần đầu tiên dám ra ngoài và trải nghiệm những nền văn hóa khác, tất cả mọi thứ mới mẻ đó đã khiến họ sửng sốt hoặc thậm chí là kinh ngạc. 


Thử tưởng tượng bạn sống trong một thế giới hoàn toàn khác với thế giới của bạn và gặp gỡ những người có quan điểm hoàn toàn trái ngược với những gì bạn đã biết trong suốt quãng đời mà bạn đã từng đi qua. Với nhiều lần trải nghiệm như vậy, những sự bất ngờ này có thể mang đến những cảm xúc mạnh và đồng thời giúp bạn mở mang đầu óc.5. Bạn có thể gặp được những người mới


Du lịch có những đặc quyền không chỉ dừng ở mức cho phép mọi người biết đến những nơi tuyệt vời và kì diệu, mà khi đi du lịch, bạn còn có thể có những cuộc gặp gỡ cùng những người mới. Làm quen khách du lịch từ nhiều tầng lớp khác nhau có thể mang đến nhiều điều thú vị và những sự thay đổi trong cuộc sống. Hãy trở nên cởi mở với những điều quen thuộc này và hãy sẵn sàng để ngay cả một người hoàn toàn xa lạ cũng sẽ là người truyền cảm hứng tới bạn bằng những câu chuyện và niềm đam mê của riêng họ.

Có rất nhiều cơ hội để giúp bản thân bạn phát triển và trở thành một người tốt hơn thông qua mối quan hệ với những người khác và đi du lịch có thể là một tấm vé vàng, một cơ hội đặc biệt tốt cho bạn.


6. Bạn có thể hiểu rõ và đầy đủ về bản thân mình hơn để biết được khả năng của chính mình


Điều gì xảy ra với một người trong và sau chuyến du lịch dài ngày? Một số nghiên cứu cho thấy rằng đi du lịch dài ngày có thể thay đổi tâm trí của một người và giúp họ biết điểm yếu và điểm mạnh của bản thân chỉ bằng cách đi đến một nơi khác để nghỉ ngơi và khám phá một mình hoặc với một người bạn. Để hiểu được những giới hạn của bản thân có thể mất cả đời, nhưng đi du lịch sẽ giúp bạn nhìn thấy một khía cạnh khác của bản thân, đặc biệt là khi đối mặt với những tình huống bất ngờ và đầy thử thách khi đi trên đường.7. Bạn sẽ học được một số điều có thể sẽ giúp bạn điều chỉnh lại cách giải quyết những công việc hàng ngày trong cuộc sống


Kiên nhẫn, tin tưởng vào bản năng của mình và lạc quan hơn là chỉ một số tính cách mà du lịch có thể dạy cho mọi người. Liệu bạn đã trải qua bao nhiêu lần bị hoãn chuyến bay và phải đi đường vòng? Đã bao nhiêu lần bạn cảm thấy khó chịu hoặc lo lắng rằng có thể mọi thứ sẽ không diễn ra theo kế hoạch của bạn?


Có thể sau khi trải qua những cảm xúc tiêu cực này, bạn sẽ nhận ra rằng sự kiên nhẫn và suy nghĩ tích cực sẽ ít mệt mỏi hơn và hữu ích hơn trong việc tìm ra giải pháp cho những vấn đề nan giải. Mỗi ngày, chúng ta đều phải đối mặt với những trở ngại giống nhau, và học cách đối phó với chúng mới là điều quan trọng.


8. Bạn sẽ nhận ra rằng thế giới xung quanh mình thú vị và tươi đẹp biết bao


Những vấn đề, những yêu cầu, đòi hỏi căng thẳng từ công việc và cuộc sống có thể khiến chúng ta bi quan, đôi khi bất an về bất cứ thứ gì xung quanh chúng ta. Khi những cảm xúc tiêu cực chi phối suy nghĩ, chúng ta có xu hướng nhìn thế giới là một màn đen vô vọng. Và đi du lịch có thể thay đổi điều đó.


Trải nghiệm những điều mới mẻ và chứng kiến những mặt tươi đẹp hơn của thế giới qua những địa điểm và những người chúng ta gặp khi đi trên đường, điều này sẽ giúp ta có cái nhìn tích cực hơn về những gì cuộc sống có thể mang lại. Bạn sẽ nhận ra rằng mặc dù có những vấn đề còn đang tồn tại, nhưng vẫn còn rất nhiều điều tươi đẹp xung quanh chúng ta và chúng ta nên tập trung vào chúng, đặc biệt là trong những thời điểm khó khăn.9. Bạn sẽ hiểu cuộc sống nhiều hơn bằng cách sống một cách trọn vẹn nhất


Tôi là ai? Tại sao tôi lại ở đây? Chúng ta luôn hỏi những câu hỏi này mỗi khi chúng ta cố gắng hiểu ý nghĩa của cuộc sống và tại sao chúng ta tồn tại. Tất cả những gì chúng ta có là những câu hỏi này, và khi chúng ta càng lớn, chúng càng trở nên phức tạp hơn (hoặc chỉ là ít đơn giản hơn). Theo một cách nào đó, sống hết mình có thể khiến chúng ta hiểu tại sao chúng ta ở đây và chúng ta nên làm gì với những gì chúng ta có.


Một trong những cách để tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn là trải nghiệm thế giới thông qua việc đi đến nhiều nơi và thoải mái với những trải nghiệm này. Bạn sẽ sớm nhận ra rằng khi làm như vậy, bạn đã trải nghiệm cuộc sống qua những câu chuyện về những địa điểm và những người bạn gặp trên đường đi.

_______

Dịch bởi: Trang Thu

Biên tập: Ori

Nguồn ảnh: Internet

Bài gốc: 9 Exciting Reasons Why Travelling is Good for You

Bài viết liên quan