Đứa Trẻ Trong Ta

Cảm nhận sức sống của vạn vật chảy qua hơi thở, tâm hồn cho ta biết tình yêu vô hạn với thế gian vốn giản dị thế nào như cách yêu thương của một đứa trẻ.

 

Một buổi chiều như thường lệ mình vừa đi dạo, vừa ngắm sắc trời xanh thẳm với mây bay. Bầu trời tựa như một đại dương bao la và mình đang ở đáy của đại dương ấy. Nhìn màu trời đổi thay, bỏ qua hết thảy những lo lắng suy tư. Thả hồn lên mây ngàn. Phóng tầm mắt mình lên thật cao, thật xa. Đó là sở thích từ nhỏ tới giờ của mình.

 

Mình nhận ra dù chúng ta lớn như thế nào thì vẫn luôn có những sở thích từ bé, những niềm vui ngây ngô. Đôi khi chỉ là ngắm đất trời. Hay đơn giản là vui vẻ khi được ăn món ngon, mua được món đồ mình thích. Cũng có khi giận dỗi, buồn bã vì điều gì đó không theo ý mình.

 

Trẻ con là vậy đó. Dễ vui vì những điều nhỏ nhoi và cũng dễ buồn dễ giận. Nhưng em ấy không giữ buồn đau quá lâu đâu vì em biết thừa nhận rằng bản thân đang buồn đang giận và để nó rời đi, đón chờ niềm vui đến. 

 

Trong chúng ta ai cũng có một đứa trẻ như thế. Một em bé tràn đầy yêu thương với thế gian. Thế nhưng càng trưởng thành ta dường như quên mất mình từng là đứa trẻ như thế. Chúng ta mải mê đuổi theo những tiêu chuẩn xã hội, cố hòa mình vào thế giới bên ngoài mà không để ý điều đó liệu có hợp với chúng ta chăng. Bước ra thế giới ngoài kia có nhận những cơ hội mới nhưng cũng có những tổn thương. Ta thường bỏ mặc nó để rồi chợt nhận ra sao mọi thứ lại áp lực, nặng nề thế này. Nhìn lại chính mình, đã bao lâu rồi ta không vui vì những điều nhỏ bé đơn giản nữa. Bao lâu rồi không chậm bước chân lắng nghe lòng mình một chút? Chúng ta đã bỏ quên đứa trẻ năm xưa từ lúc nào không hay, cứ nghĩ rằng em ấy đã biến mất. Nhưng bạn biết không? Bóng hình năm xưa đó chưa từng rời đi. Em ấy vẫn ở một góc nhỏ trong tim ta, lặng thầm cùng ta ngắm nhìn thế gian này. Đợi bạn quay về.


Ảnh: Pemang204 (Wattpad)


Mong rằng mỗi người trong chúng ta đều có thể nâng niu trân trọng đứa trẻ ấy. Sẵn sàng hòa vào niềm vui bé nhỏ cùng em. Cho phép chúng ta trở về là đứa trẻ ấy một lần nữa, thừa nhận rằng mình đang đau, đang buồn. Cho phép bản thân mình vô tư ngắm nhìn bầu trời đêm đầy sao, lặng nghe tiếng mưa rơi bên cửa sổ hay bước đôi chân trần trên bãi cỏ xanh mơn mởn. Một lần nữa trở về ngày còn bé vẽ vời những gì mình tưởng tượng nên, cất giọng hát lên những bài mình thích. Cảm nhận sức sống của vạn vật chảy qua hơi thở, tâm hồn cho ta biết tình yêu vô hạn với thế gian vốn giản dị thế nào như cách yêu thương của một đứa trẻ.

 

Và vào những ngày bão lòng lại nổi lên, mong bạn có thể ở cạnh vỗ về em ấy. Lắng nghe em ấy kể về mọi thứ trên đời, về niềm vui, về những nỗi buồn mà em đã trải qua. Trao cho em cái ôm ấm áp trong những đêm em thấy mình cô độc. Nói cho em ấy biết mình xứng đáng được yêu thương đến nhường nào. Sau tất cả cho em ấy biết chúng ta tự hào về em như thế nào, nhờ có em mà ta thấy thế giới này xinh đẹp hơn và cũng dịu dàng hơn.----------

Tác giả: Hồng Hạnh

Ảnh: Hylie (Pinterest)

BẢN THẢO
Bài viết liên quan