Đừng Cố Ngừng Là Một Người Hướng Nội Nữa, Nó Đã Sẵn Nằm Trong DNA Của Bạn Rồi!

Nghiên cứu chỉ ra rằng, người  hướng nội có thể tiến triển ngày một tốt lên nhưng không bao giờ chuyển thành hướng ngoại được. Một trong những kỉ niệm đầu đời của tôi là ngồi bệt xuống sàn tập …

Nghiên cứu chỉ ra rằng, người  hướng nội có thể tiến triển ngày một tốt lên nhưng không bao giờ chuyển thành hướng ngoại được.


Một trong những kỉ niệm đầu đời của tôi là ngồi bệt xuống sàn tập gym cạnh cái dù bay màu sắc sặc sỡ được lũ trẻ nhỏ vây quanh. Mẹ tôi kể rằng đó là khi tôi đi mẫu giáo. Lúc đó mấy đứa trẻ khác thì đang ré lên sung sướng khi chiếc dù bay lên bay xuống.
Còn tôi? Tôi chỉ đơ ra. Tôi không hề sợ, đó là một cảm giác khác – một sự vượt quá giới hạn mà tôi có thể. Toàn bộ nơi này quá ồn ào, quá điên cuồng. Một người lớn khuyến khích tôi cầm cái dù lên, nhưng tôi chỉ căng hết mắt nhìn chằm chằm. Mọi thứ thật sự quá nhiều và quá nhanh với tôi. 

Cả bố mẹ và tôi từng không hiểu những cảm xúc ấy. Sau này tôi mới biết, hóa ra tôi là một người hướng nội. 
Trong quá trình lớn lên, tôi đã sớm biểu hiện ra tất cả những dấu hiệu của sự hướng nội. Tôi rất nhạy cảm với môi trường xung quanh của mình. Tôi thường rút lui khỏi những buổi tụ họp gia đình và thay vào đó dành hàng giờ liền trong phòng riêng một mình. Tôi rất dễ cuốn vào việc chơi một mình, dẫu vẫn có một nhóm bạn nhỏ mà tôi rất yêu quý, nhưng tôi cũng dần mệt mỏi khi ở cạnh họ – đến nỗi tôi tự hỏi liệu mình có bình thường không?.
Những dấu hiệu này gộp lại có rất nhiều trong những cuốn sách định nghĩa về một người hướng nội. Và gần 30 năm sau, cũng không có nhiều thay đổi.
Nếu bạn giống như tôi, bạn có thể tự hỏi tại sao bạn lại là một người hướng nội. Bạn được sinh ra đã như vậy hay do điều gì đã xảy ra khiến bạn trở nên như thế? Và có bao giờ bạn “hết” hướng nội không?
Nghiên cứu gần đây có một số câu trả lời cho chúng ta. Hãy cùng xem sao nhé!Hướng nội ở sẵn trong gen của bạn đó!

Năm 2004, hai nhà tâm lý học của Harvard là Jerome Kagan và Nancy Snidman đã có một câu hỏi:
Có phải những đứa trẻ nhút nhát, dè dặt lớn lên cũng sẽ trở thành những người lớn rụt rè, thận trọng?
Và họ đã có câu trả lời.
Trong một nghiên cứu, họ đã cho các em bé trải qua những kích thích lạ và ghi lại phản ứng của chúng. Một số em bé đã khóc và đập tay đập chân, có nghĩa là, chúng có khả năng phản ứng cao với môi trường của chúng. Những đứa trẻ khác đón nhận các kích thích mới một cách dễ dàng. 
Kagan và Snidman trở lại với những đứa trẻ có phản ứng mạnh khi chúng lớn lên và họ nhận ra chúng đã trở nên thận trọng và sợ hãi hơn. Những đứa trẻ có tính phản ứng thấp vẫn hòa đồng và bạo dạn khi trưởng thành.
Nói cách khác, có một mối quan hệ trực tiếp giữa phản ứng của những đứa trẻ với kích thích và hành vi của chúng khi trưởng thành.
Theo Kagan và Snidman, điều này cho chúng ta thấy tính khí – hướng nội và hướng ngoại – là kết quả của di truyền học. Nó có khả năng bắt nguồn từ cấu trúc của bộ não của chúng ta.
Hướng ngoại được liên kết di truyền với Dopamine
Một nghiên cứu khác cho thấy hướng ngoại được liên kết với chất dẫn truyền thần kinh dopamine tạo “cảm giác tốt”, và một số người có một gen khiến họ phản ứng nhanh hơn với nó.
Làm thế nào mà họ chứng minh điều đó? Thử chơi trò may rủi
Năm 2005, các nhà nghiên cứu gồm Michael Cohen và các đồng nghiệp của ông đã tìm kiếm những tình nguyện viên hướng nội và hướng ngoại để dành thời gian chơi các trò chơi may rủi – bên trong máy quét não. Và khi họ thắng một ván, hai nhóm đã cho thấy những phản ứng khác nhau rõ rệt.
Cả hai nhóm đều có một hoạt động trí não từ một chiến thắng. Nhưng những người hướng ngoại có phản ứng mạnh mẽ hơn ở hai khu vực của não: amygdala, xử lý các kích thích cảm xúc, và nhân accumbens, là trung tâm của hệ thống mạch và dopamine của não.
Nói cách khác, cả người hướng nội và người hướng ngoại đều thích chiến thắng, nhưng người hướng nội có ít cảm giác hồi hộp hơn.
Họ cũng lấy một mẩu DNA và xem xét hồ sơ di truyền của các tình nguyện viên. Những người tham gia cho thấy hoạt động não nhiều hơn từ chiến thắng cũng có một gen làm tăng khả năng đáp ứng với dopamine.
Kết quả của họ xác nhận rằng người hướng nội và hướng ngoại dùng phần thưởng theo một cách khác đáng ngạc nhiên. Nó cũng góp phần vào sự phát triển của bằng chứng cho thấy sự hướng nội là một phần của DNA của bạn và được kết nối với bạn từ khi sinh ra.
Người hướng nội có thể trở thành người hướng ngoại không?

Chúng ta không thể thay đổi DNA của mình (ít nhất là chưa). Nếu bạn là một người hướng nội, bạn có thể sẽ như vậy cả cuộc đời của bạn. Bạn có thể luôn luôn thích dành thời gian một mình và dễ dàng trốn tránh xã hội hơn là người hướng ngoại. Bạn có thể dạy bản thân mình để có các kỹ năng xã hội tốt hơn – và quản lý năng lượng của bạn – nhưng có lẽ bạn sẽ không bao giờ biến thành một người hướng ngoại thực sự. Tương tự như vậy, người hướng ngoại có thể học được niềm vui của sự cô độc và sống chậm lại, nhưng họ có thể không bao giờ thay đổi thành người hướng nội thực sự.

Và điều đó không sao, không có gì sai khi là người hướng nội.
Điều quan trọng là xã hội của chúng ta nhận ra rằng sự hướng nổi không thể thay đổi hay “sửa”, và chúng ta cũng không cần phải làm vậy. Chúng ta cần ngừng xem người hướng nội là người hướng ngoại thất bại, và bắt đầu nắm lấy những sức mạnh đáng kinh ngạc mà người hướng nội phải cung cấp.
Điều đó cũng có nghĩa là con đường phát triển cho người hướng nội nằm ở việc học cách làm việc với bản tính trầm lặng của chúng ta hơn là chiến đấu chống lại nó.
Tính cách thay đổi, tính khí không đổi. 
Mọi người thường nói với tôi kiểu này “Mình là một người hướng ngoại cho đến khi mình bị bắt nạt ở trường cấp hai. Chấn thương đã biến mình thành một người hướng nội.” Hay “Mình đã từng là một người hướng nội đấy cho đến khi tôi học được cách đưa mình ra khỏi thế giới ấy và kết bạn.”
Những điều mà người bạn vừa rồi đã nói là không hoàn toàn chính xác. Bạn không thể chuyển từ người hướng nội sang người hướng ngoại và ngược lại. Nhưng những người này đang đề cập đến một thứ rất thực mà chúng ta đều đã trải qua –  sự lớn lên, trưởng thành và thay đổi của con người. 
Mặc dù chúng ta không thể thay đổi tính khí hay bản ngã, nhưng tính cách thay đổi là điều hoàn toàn có thể. 
Trong cuốn sách của tôi, The Secret Lives of Introvert, tôi giải thích rằng có một sự khác biệt lớn giữa tính khí và tính cách. Tính khí của chúng ta – hướng nội hoặc hướng ngoại – là bản chất của chúng ta, và nó ảnh hưởng vĩnh viễn đến hành vi của chúng ta. Mặt khác, tính cách của chúng ta được xây dựng trong suốt cuộc đời và là tập hợp các đặc điểm khiến chúng ta trở nên độc đáo.
Nghiên cứu xác nhận rằng tính cách của chúng ta thay đổi, và thường là tốt hơn. Nhiều nghiên cứu cho thấy hầu hết người trưởng thành trở nên dễ chịu, có lương tâm và kiên cường về mặt cảm xúc khi họ lớn lên.
Tương tự như vậy, Kagan và Snidman phát hiện ra rằng không phải tất cả những đứa trẻ có khả năng phản ứng cao trong nghiên cứu của họ đều lớn lên như nhau. Khi những đứa trẻ nhút nhát có cha mẹ rất bảo vệ, nó thực sự khiến chúng thận trọng và ức chế hơn khi chúng lớn lên. Mặt khác, khi cha mẹ khuyến khích sự táo bạo và hòa đồng, những đứa trẻ chỉ rụt rè khi bắt đầu lớn lên sẽ bớt sợ hãi hơn nhiều.
Điều này cho thấy cách chúng ta đối xử với người hướng nội – đặc biệt là khi họ còn trẻ – sẽ đem lại những tác động rất lớn.
Người hướng nội sẽ không bao giờ ngừng là người hướng nội. Người hướng ngoại thì cũng vậy. Thay vì đóng khung và gò bó bản thân, hãy dùng những hiểu biết để hiểu và đánh giá đúng về nhau hơn. Và hãy cho người trẻ hướng nội được phát triển theo cách họ muốn. 

Dịch: Ann

Biên tập: Ashley

Minh họa: Internet

Nguồn:

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Với mục tiêu đem lại và nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: http://acrazymind.vn/donate/ . Xin cảm ơn!

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/

(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL

BẢN THẢO
Bài viết liên quan