Đừng cố quên một ai, mà hãy yêu chính mình

Dạo gần đây, hầu như đêm nào tôi cũng suy nghĩ về tương lai, những ngày tiếp theo mình sẽ ra sao và như thế nào?

Dạo gần đây, hầu như đêm nào tôi cũng suy nghĩ về tương lai, những ngày tiếp theo mình sẽ ra sao và như thế nào? Có bao giờ bạn có cảm giác đồng cảm khi lướt những ngón tay trên bảng tin rồi bắt gặp một vài dòng cảm xúc về một ai đó chia sẻ câu chuyện của mình. Đó là những ngày tháng cũ mèm đầy bế tắc, những ngày bị nỗi buồn bao vây và sau đó là quá trình vượt qua khủng hoảng ấy. Cuộc đời này đâu thể vì bạn là con gái mà đối xử nhẹ nhàng vậy nên xin đừng yếu đuối. Chẳng ai dừng chân lại để lắng nghe bạn kể lể, chẳng ai hứng thú theo dõi một cuộc sống tẻ nhạt của bạn và chẳng ai yêu thương bản thân bằng chính bạn.


Tôi là cô gái 9x. Một thế hệ đã được xếp ngay ngắn vào bậc trung niên. Bằng tuổi tôi có người đã có một gia đình nhỏ, ngôi nhà to, chiếc xe xịn, sự nghiệp đáng ngưỡng mộ. Nhưng cũng có người bây giờ mới bắt đầu tìm thấy đam mê và theo đuổi nó, có người vẫn nấp né đâu đó của bờ vực thất tình, có người vẫn sống dựa dẫm vào cái bóng của người khác, có người vẫn luôn chăm chỉ cố gắng nhưng có lẽ may mắn vẫn chẳng mỉm cười với họ. Thế nhưng, bản thân tôi nghĩ rằng thành công hay thất bại đều không phụ thuộc vào số tuổi. Có thể thành công với người này sẽ đến muộn một chút, miễn là ta đừng bỏ cuộc, miễn là ta chờ đợi mà thôi.


Càng trưởng thành tôi càng nhận ra chẳng ai có thể băng bó được những tổn thương trong lòng bằng chính bản thân mình.

Càng trưởng thành tôi càng nhận ra nếu muốn yêu một ai đó hay một ai đó yêu mình tôi cần phải học cách yêu thương bản thân mình trước. Tôi đã từng thấy một cô gái đánh mất cả sự nghiệp, cả bản thân mình để hi sinh cho một người đàn ông mà ngặt nỗi anh ấy không hề yêu cô ấy, thế mà cô ấy vẫn cứ điên cuồng đâm đầu vào. Chẳng ai có thể khuyên ngăn cho cô ấy dừng lại và chúng tôi quyết định nuốt những nỗi tức giận lại, bước qua một bên để cô ấy tiếp tục lao vào lối đen mịt mù ấy mà thôi. Không lâu sau đó, cô ấy tìm đến tôi khóc lóc, cô bạn tôi mệt mỏi đến suy sụp, đôi mắt trũng sâu có lẽ vì thiếu ngủ, có lẽ cô chẳng thèm soi gương mỗi ngày vì nếu cô thấy bản thân mình trong bộ dạng ấy có lẽ cô sẽ cảm thấy chẳng còn tin mình đã từng là một hoa khôi. Thường thì con người ta hay bị tổn thương vì bản thân mình đã tự đặt mình ở vị trí quá cao trong xã hội, trong nhận thức của mình. Ai bảo là hoa hậu tức là sẽ được hạnh phúc, giỏi giang là sẽ được an bài. Đôi khi bởi vì chúng ta đã kì vọng quá vào bản thân để rồi khi mọi thứ trở nên xa vời tầm với ta lại chới với không thể vượt qua. Chẳng ai có thể ở bên cô bạn tôi và khóc cùng cô ấy, chẳng ai có thể ở bên cô bạn tôi để khi cô ấy yếu lòng để có một giọng nói nghiêm khắc nhắc nhở "Tại sao lại phải đau khổ khi người ta đang hạnh phúc?", chẳng ai có thể vượt qua tổn thương, đau đớn mà không học cách chấp nhận điều đó. Đừng cố quên một ai, mà hãy học cách yêu lại chính bản thân mình.


Bạn biết không? Thất tình không hề đáng sợ mà đáng sợ nhất là thất nghiệp. Người ta yêu rời bỏ ta đi không hề đáng sợ mà đáng sợ nhất chính là đến cả bản thân ta cũng muốn chối bỏ chính mình. Khờ dại, lầm lỡ không đáng sợ mà đáng sợ chính là ta không biết chấp nhận nó để mà vượt qua rồi làm lại từ đầu. Chẳng có trưởng thành nào mà không xót xa, cay đắng. Chẳng có hạnh phúc nào mà không gìn giữ, vun đắp. Chẳng có thành công nào mà tự nhiên có được mà ta không cố gắng.


Chúng ta có lẽ sẽ cười ít lại, suy ngẫm nhiều hơn. Có nhiều điều tốt đẹp đang chờ ta phía trước mà. Giống như ai đó đã từng nói: “Đừng cố gắng thoát ế, mà hãy cố gắng thoát nghèo”. Gửi ai đó có một quá khứ buồn rằng: “Đừng cố gắng quên một người mà hãy cố gắng yêu thương chính bản thân mình”.


Tác giả: Út Bibe

______________________

Ảnh: Út Bibe

(*) Cuộc thi viết để trưởng thành được tổ chức định kỳ 03 tháng/lần. Thông tin chi tiết cuộc thi xem tại: http://bit.ly/cuocthiVDDT

(**) Bản quyền thuộc về A Crazy Mind và cuộc thi Viết Để Trưởng Thành. Mọi đăng tải lại cần trích dẫn nguồn đầy đủ theo cú pháp: "Tên tác giả - Nguồn: A Crazy Mind - Viết Để Trưởng Thành".

(***) Đăng ký tài trợ cuộc thi tại: http://bit.ly/HopTacTaiTro-VDTT

BẢN THẢO
Bài viết liên quan