Dưới góc độ khoa học, thú cưng ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn như thế nào?

Bạn có phải là người thích chăm sóc cho thú cưng không? Hãy cùng tìm hiểu xem thú cưng đem đến những lợi ích gì cho chúng ta nhé.


Đã có rất nhiều nghiên cứu được thực hiện về ảnh hưởng của thú cưng đến sức khỏe của chúng ta. Thật sự là nếu bạn có nuôi thú cưng, bạn sẽ hiểu chúng khiến cuộc sống của bạn ngập tràn niềm vui như thế nào.


Việc chăm sóc một chú chó, chú mèo hay các loài động vật khác đã được chứng minh là có ích cho chúng ta ở nhiều mức độ. Thực tế, có một vài nghiên cứu tìm hiểu việc thú cưng ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe của chúng ta, và kết quả là tất cả đều đồng ý rằng chúng có thể giúp ta cải thiện cả về cuộc sống lẫn sức khỏe tinh thần. 


Động vật đang dần trở thành những thành viên trong gia đình của chúng ta. Sự ra đi của chúng thật sự đem đến nỗi buồn tương tự như việc một con người từ trần. Vì mối quan hệ thân thiết này mà sự hiện diện của chúng trong cuộc sống của bạn chắc chắn sẽ đem đến ích lợi rất lớn cho sức khỏe tinh thần của bạn. 


Bài viết này tổng hợp một số những nghiên cứu quan trọng đã được thực hiện về mối quan hệ giữa con người và loài vật. Bạn hãy đọc thử và tìm xem có lợi ích nào mà bạn biết không nhé.


Khoa học đã chứng minh thú cưng ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn như thế nào


Nếu bạn đủ may mắn để chia sẻ cuộc sống và ngôi nhà của mình với một chú thú cưng, bạn chắc chắn cảm nhận được sức nặng của tinh thần trách nhiệm khi chăm lo cho sức khỏe của chúng. Tuy nhiên, khác với gánh nặng, điều này đem đến cho bạn một cảm giác thỏa mãn khi biết được vật nuôi của bạn vui vẻ và khỏe mạnh.


1. Thú cưng giúp ta cảm thấy bớt cô đơn


Từ rất lâu, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối quan hệ giữa việc chăm sóc cho một loài vật và việc giảm đi cảm giác cô đơn. Điều này xảy ra vì chúng đã bầu bạn với ta và khiến ta dễ dàng giao tiếp với mọi người hơn.


Ví dụ như khi bạn nuôi một chú chó, bạn sẽ thấy rằng bản thân tương tác với những người khác thường xuyên hơn. Hơn thế nữa, những sự tương tác đó thường mang ý nghĩa tích cực. Điều đó thường xảy ra khi bạn đi dạo cùng chú chó của mình. Với những người đang cảm thấy cô đơn và buồn tủi, thì những cuộc gặp gỡ này có thể rất hữu ích với họ.


Chúng không những là những người bạn trung thành mà còn là cầu nối giúp bạn kết nối với mọi người xung quanh | Nguồn ảnh: Unsplash.com


2. Chúng giúp chữa lành tâm hồn của bạn


Những người phải chịu đựng các bệnh về tâm lý, đặc biệt là những bệnh mãn tính, sẽ phải liên tục sống trong tình cảnh phải kiểm soát các triệu chứng của mình. Trong một vài tình huống, như là khi bị thiếu đi những nguồn lực hoặc nguồn hỗ trợ, vấn đề tâm lý y có thể trở thành một gánh nặng to lớn. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu vào năm 2016, các loại cảm xúc này được giảm nhẹ khi có sự xuất hiện của thú nuôi.


Nghiên cứu đó đã chỉ ra rằng động vật là một nguồn hỗ trợ quý giá cho con người để điều chỉnh cảm xúc của họ. Đó là do chúng thường sẽ khiến ta phân tâm khỏi những triệu chứng và những trải nghiệm đau đớn của mình. Thú cưng cũng cung cấp một dạng kích thích cho hành động của ta. Chúng rất quan trọng đối với những người gặp khó khăn khi phải giao thiệp với xã hội.


3. Thú nuôi giúp giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh lo âu và trầm cảm


Mặc dù sự có mặt của động vật không thể thay thế cho thuốc và các phương pháp chữa bệnh, nó vẫn góp phần vào việc cải thiện chất lượng cuộc sống.


Thực tế là việc dành thời gian cho thú nuôi sẽ giúp bạn cảm thấy bớt buồn bã và lo lắng, cũng như là nỗi bất an, vì chúng khiến bạn cảm thấy bản thân vẫn có nơi để thuộc về và vẫn có giá trị của riêng mình.


4. Thú cưng ảnh hưởng đến sức khỏe của người lớn tuổi như thế nào


Thú nuôi có thể giúp ích cho người lớn tuổi bằng sự bầu bạn mà chúng mang lại. Hơn thế nữa, một nghiên cứu năm 2019 cũng đưa ra rằng thú cưng giảm nhẹ đi cảm giác sống thiếu mục đích và vô nghĩa. Chúng cũng giúp giảm bớt sự cô đơn và giúp con người trong việc giao thiệp xã hội.


Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng đối với những người lớn tuổi bị mắc bệnh về rối loạn tâm thần, thú cưng là một yếu tố quan trọng giúp họ trở nên cứng rắn hơn khi phải chịu đựng những nỗi đau đớn nhất định về tinh thần.


Thú cưng giúp người lớn tuổi cảm thấy bớt cô đơn | Nguồn ảnh: Unsplash.com


5. Thú nuôi giúp bảo vệ bạn khỏi bệnh động mạch vành


Lợi ích về thể chất mà vật nuôi mang lại ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng bạn bị mắc các bệnh tim mạch. Điều này đặc biệt liên quan đến những chú chó, vì chúng giúp bạn vận động cơ thể nhiều hơn. Hơn cả thế, lợi ích về tinh thần còn giúp bạn tránh khỏi các chứng rối loạn tâm thần.


Sự bầu bạn của thú cưng cũng giúp bạn hồi phục tốt hơn sau khoảng thời gian mắc bệnh động mạch vành.


Lời khép lại: Hãy làm một người chủ có trách nhiệm


Liệu những lợi ích đó có nghĩa là động vật nên được “kê đơn” cho bệnh nhân như một liệu pháp điều trị? Đây là một vấn đề gây tranh cãi. Một số người nói rằng nên dùng sự giúp đỡ của động vật để điều trị bệnh, số khác lại phản đối rằng động vật không phải là công cụ để ta lợi dụng cho lợi ích của mình.


Có vẻ như cách mà vật nuôi ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của bạn liên quan đến cách mà bạn chăm sóc chúng. Thật vậy, chúng ta không chỉ nên hưởng thụ sự bầu bạn của thú cưng, mà ta còn phải thật sự nhận ra tầm quan trọng trong việc chăm sóc chúng.


Nếu bạn quyết định đem một vật nuôi đến với cuộc sống của một ai đó để họ vượt qua hoặc đối phó với một căn bệnh, bạn cần phải đảm bảo rằng vật nuôi đó cũng sẽ có một cuộc sống tốt.


Hãy luôn nhận nuôi thay vì mua bán. Bởi, con người không phải là loài vật duy nhất cần sự hỗ trợ về tinh thần và sự an ủi | Nguồn ảnh: Unsplash.com


------------------------

Dịch bởi: Mahoney Queen

Biên tập: Cecile 

Nguồn bài viết: <https://exploringyourmind.com/how-pets-affect-your-health-according-to-science/

------------------------

BẢN THẢO
Bài viết liên quan