Em+

Em thiếu một nơi để trở về. Và nơi để trở về ấy, có phải chỉ có một mình em?

Em, em có thể hát. Nhưng em lại không hay hát. Em nói giọng em yếu, giọng em mỏng, giọng em không hay. Em không hát. Em sợ, em sợ người ta nói em, người ta mắng em. Em chỉ dám hát khi chắc rằng chỉ có mình em, hoặc, ở một nơi em cảm thấy “thực sự an toàn”.


Em, em có thể múa. Em thích giai điệu, em muốn được hòa mình như một khung nhạc, treo người vào những nốt nhạc thân quen. Chỉ là, em chẳng có dũng khí. Em sợ, sợ người đời, sợ cái tương lai đen tối mà người ta vẽ ra nếu em theo ngành múa. Em lại chỉ có thể múa trước chính mình. Tự làm khán giả, tự làm người biểu diễn với ca khúc độc hành.


Em, em có thể viết. Em thích, em thèm được viết, được chạm vào giấy và hóa mình trong những thế giới em tạo ra. Thế giới của chính em. Em thích truyền đi cảm hứng của chính mình. Nhưng rồi, em vẫn sợ. Em không dám tin tưởng bản thân. Em hiểu rằng, đó là một tương lai bấp bênh. Mọi người xung quanh sẽ lo lắng cho em, và hơn hết, em lo lắng mình sẽ đau khổ. Em sợ mình lầm đường.


Em, em không giỏi nói, nói một cách duyên dáng và hiểu được lòng người. Nhưng chỉ bản thân em hiểu, em cô đơn, chỉ bản thân em rõ một điều, em thực sự không thích đám đông. Ai cũng phải bộc lộ qua lời nói. Nhưng em thì không thể. Em sợ rất nhiều. Em sợ sai. Em sợ bị hỏi. Em sợ bị mắng. Em sợ người ta rồi sẽ bỏ rơi em khi không hiểu ý em. Em sợ cô đơn. Em sợ em sẽ chẳng bao giờ làm được thứ gì chỉ vì không giỏi nói.


Em, em có thể nấu ăn. Chỉ là em cho rằng mình vẫn không giỏi. Và để tới chặng đường em đang mơ về kết quả đó, em không tin mình sẽ dám vượt qua nổi. Em sợ những sự mơ hồ. Đâu đó trong tim em là một nỗi phân vân. Em không rõ em đang ở đâu, em cần gì, em thực sự muốn gì.


Em, em học tự nhiên giỏi. Em cũng thích tự nhiên. Việc giải toán và lý khiến em thích thú. Liệu em sẽ theo được chứ? Em sẽ ra làm cái gì cho xã hội với các môn tự nhiên. Em đang tưởng tượng, tưởng tượng việc em sẽ làm. Em không có người để giúp đỡ. Em đang chỉ có một mình. Em không tin tưởng em đã đành, em còn không tin tưởng tới những người xung quanh."Này em, em hãy cứ thử đi. Tự tin lên em. Đừng nghĩ toàn điều tiêu cực như thế"


Toàn lời sáo rỗng. Em kiếm tự tin ở đâu? Em phải bắt đầu từ đâu? Ai cho em tự tin? Em là ai, và em cần gì?


Tôi nghĩ em đang thiếu một người có thể che chở và bảo vệ em, để em chắc rằng nếu em có ngã, vẫn có người vực em dậy. Em thiếu một nơi để trở về. Và nơi để trở về ấy, có phải chỉ có một mình em? Vậy, tôi rất sẵn lòng ủng hộ em. Dù em có thế nào, có sai lầm, thì tôi vẫn ủng hộ em. Em sai thì em đi lại, em sửa. Em hãy đi kiếm những người em có thể hỏi. Em hãy kiếm sự tự tin cho chính mình. Nếu em không chắc về bản thân, em hãy tìm hiểu bản thân, tìm hiểu những điều em tò mò. Em hãy nghĩ, nghĩ thật nhiều, nghĩ tới khi choáng váng về con người mình, rằng em phải làm gì. Em hãy học những điều em tò mò để em có thể hiểu khả năng em hơn. Hãy đi theo những câu hỏi chính em thắc mắc. Đời em còn tới hơn 50,60 năm, cớ gì em lại đóng khung mình ở cái tuổi 20, 30 phải tốt hết thảy, phải thành công hết thảy về mọi thứ? Bản thân em là dấu hỏi lớn, và cả cuộc đời này, em đi tìm chính bản ngã ấy.


Em hãy cứ đi, lao về phía trước. Có thể em sẽ nuối tiếc vì một hành động nào đó, em sẽ đau khổ với những sai lầm, tan vỡ và chia ly. Khi ấy, em hãy hỏi tim mình xem, giữa đau khổ vì ngồi một chỗ, suy nghĩ quá nhiều và thụ động không làm gì cả thì đau khổ đánh đổi bằng việc em đã dám làm gì đó, tim em chọn cái nào? Và kể có đau khổ hay hạnh phúc, khi em ngồi với tôi, mình cùng nhìn lại , rót cốc chè ấm nóng, tôi tin em sẽ vẫn hài lòng, vì ít ra em đã không trốn tránh, em đã mạnh mẽ. Rằng em đã dám sống cho chính mình. Phải, là dám sống cho chính mình.


Dù có thế nào, tôi sẽ vẫn ủng hộ em, vẫn theo dõi em, vẫn bên cạnh em. Và tôi hứa sẽ đỡ em dậy, nâng em lên nếu em có ngã, có trầy xước, có chảy máu, có bầm dập.


Em có đau, hãy cứ khóc. Tôi sẽ ở đây và dỗ dành em tới khi cầu vồng hiện lên, cầu vồng từ chính em tỏa sáng.


Em thương mình ngoan ngoan em nhé!


Tác giả: Lemon Tree

BẢN THẢO
Bài viết liên quan