Giấc Ngủ – Top 10 Câu Hỏi Thường Gặp (Phần 1)

Giấc ngủ rất cần thiết để duy trì sức khỏe thể chất, để có tinh thần thoải mái và năng suất hàng ngày. Tuy nhiên, có nhiều điều về giấc ngủ mà bạn vẫn chưa biết đấy!  Những cuộc trò …

Giấc ngủ rất cần thiết để duy trì sức khỏe thể chất, để có tinh thần thoải mái và năng suất hàng ngày. Tuy nhiên, có nhiều điều về giấc ngủ mà bạn vẫn chưa biết đấy! 

Những cuộc trò chuyện gần đây với các chuyên gia về giấc ngủ của NeuRa [Neuroscience Research Australia – Viện nghiên cứu về Khoa học Thần Kinh Australia – ND]: Giáo sư Danny Eckert và Tiến sĩ Hanna Hensen sẽ giúp chúng ta trả lời top 10 thắc mắc phổ biến nhất về giấc ngủ.

Đây là phần một của ấn bản đặc biệt gồm hai phần trong tuần Sleep Week [Tuần lễ Ngủ – ND] trên trang blog của chúng tôi.

1. Tại sao chúng ta lại ngủ?

Bạn có tin rằng, qua hàng thập kỷ nghiên cứu, khoa học vẫn chưa cho ra được một lý do chính xác nào cho giấc ngủ không?!

Tuy nhiên, có một số lượng nghiên cứu đáng kể chỉ ra rằng giấc ngủ đóng vai trò thiết yếu trong việc phục hồi các quá trình tối quan trọng trong cơ thể con người, bao gồm: tăng trưởng cơ, sửa chữa mô, chức năng miễn dịch và giải phóng hormone tăng trưởng.

Các nghiên cứu gần đây cũng chỉ ra vai trò cốt lõi của giấc ngủ trong “tính khả biến của não”, thể hiện qua cách bộ não của chúng ta tạo ra và lưu trữ ký ức cũng như học các nhiệm vụ mới.

2. Nếu trong tuần tôi thiếu ngủ, tôi có thể ngủ bù vào cuối tuần không?

Nếu bạn thường xuyên không ngủ đủ giấc, thì tin tốt là bạn có thể điều chỉnh được. Tin xấu là ngủ bù vào cuối tuần có lẽ sẽ không hiệu quả.

Tình trạng thiếu ngủ cộng dồn gây căng thẳng cho cơ thể và có thể gây hại cho nhiều cơ quan, bao gồm não bộ. Mặc dù giấc ngủ ngon vào cuối tuần có thể cải thiện chức năng trong thời gian ngắn, nhưng căng thẳng gây ra trên cơ thể trong thời gian ngủ không đủ giấc sẽ tích tụ và có thể gây hại về lâu dài.

Rốt cuộc, bạn cần phải ngủ nhiều hơn trong một thời gian dài hơn để trở lại nếp ngủ phù hợp với bạn. Nói cách khác, hãy luôn ưu tiên giấc ngủ để có một cuộc sống vui vẻ, khỏe mạnh.

3. Ngủ ngáy có hại cho sức khỏe không?

Đôi khi ngáy không nhất thiết là một vấn đề, mặc dù nó có thể gây khó chịu cho bạn đời của bạn!

 Ngáy có thể do một số nguyên nhân gây ra, bao gồm các tình trạng tắc nghẽn trong mũi, cơ cổ họng và lưỡi thả lỏng quá mức, thừa cân và có vòm miệng mềm dài làm hẹp đường mở giữa mũi và cổ họng. Rượu bia cũng có thể làm tắc mũi và gây ngáy.

Nếu bạn ngáy nhiều khi ngủ, bạn có thể gặp vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Những điều này bao gồm từ chất lượng giấc ngủ thấp (ví dụ, thức dậy thường xuyên hoặc chỉ ngủ nông), đến các tình trạng nghiêm trọng hơn như sự gián đoạn thở kéo dài, căng thẳng tim và suy giảm nồng độ oxy trong máu (chứng ngưng thở khi ngủ).

4. Tôi có thể ngừng ngáy không – hoặc chấm dứt việc ngáy của bạn đời?

Có rất nhiều điều bạn có thể tự thực hiện để giải quyết chứng ngủ ngáy. Tuy nhiên, hiệu quả điều trị tùy vào mỗi người.

Một số cách tiếp cận liên quan đến thay đổi lối sống, chẳng hạn như giảm cân hoặc tránh xa đồ uống có cồn. Bạn cũng có thể xem lại cách ngủ. Ví dụ, tình trạng ngáy có xu hướng trở nên tệ hơn khi bạn nằm ngửa khi ngủ.

Các nguyên nhân khác, chẳng hạn như ngưng thở khi ngủ, là tình trạng bệnh lý nghiêm trọng và bạn sẽ cần được hướng dẫn y tế. Nếu chứng ngủ ngáy của bạn đang gây ra vấn đề cho bạn hoặc cho bạn đời của bạn, thì điều tốt nhất nên làm là lấy lời khuyên từ bác sĩ. Thông tin thêm về ngáy cũng có thể được tìm thấy ở đây.

5. Tỉnh dậy trong đêm có bình thường không? Tần suất như thế nào là bình thường?

Chúng ta không ngủ liền mạch. Đối với hầu hết người trưởng thành, việc thức dậy một vài lần trong đêm là chuyện phổ biến và bình thường.

Có rất nhiều lý do khiến chúng ta thức dậy vào ban đêm. Chúng ta ngủ theo chu kỳ xen kẽ: sâu hơn và nông hơn, mỗi chu kỳ kéo dài từ một đến hai giờ và không có gì bất thường khi thức giấc vào cuối mỗi chu kỳ. Các tình trạng sức khỏe – chẳng hạn như bệnh mãn tính, các cơn đau, rối loạn lo âu hoặc rối loạn giấc ngủ – cũng có thể đánh thức chúng ta.Nếu bạn thấy rằng bạn thức dậy quá thường xuyên đến mức trở thành vấn đề, hoặc bạn khó ngủ trở lại, thì bạn nên trao đổi với chuyên gia y tế. Xem các trang web của Australasian Sleep Association [Hiệp hội Giấc ngủ Úc – ND] và Sleep Health Foundations [Quỹ Sức khỏe Giấc ngủ – ND] để biết thêm thông tin.

Dịch: Claire

Biên tập: Lyo Kiu

Nguồn bài viết:  https://blog.neura.edu.au/2019/08/top-10-questions-sleep-part-1/?fbclid=IwAR1oep-XUI4gSbzs8QxV1RmOAZex0JnQQc_lKVDSFxhHSscCKdFPX3vchV0

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Với mục tiêu đem lại và nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: http://acrazymind.vn/donate/ . Xin cảm ơn!

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/

(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL

BẢN THẢO
Bài viết liên quan