GIVE AND TAKE

Có bao giờ, bạn cho đi một điều gì đó vô điều kiện, nhưng sâu bên trong bạn lại mong muốn một sự đáp trả nào đó, vật chất hoặc phi vật chất?

Có bao giờ, bạn cho đi một điều gì đó vô điều kiện, nhưng sâu bên trong bạn lại mong muốn một sự đáp trả nào đó, vật chất hoặc phi vật chất?


Hoặc bạn sẽ thẳng thắn với người kia rằng: "Được thôi, tôi sẽ giúp/cho bạn, nhưng bạn cũng phải giúp/cho tôi lại một điều tôi cần hoặc muốn". Hay bạn sẽ là người cho đi và giúp đỡ mọi người một cách vô điều kiện, không mưu cầu một sự trả ơn gì dù là nhỏ nhất? À, có lẽ bạn ở hướng ngược lại, là người chỉ thích nhận sự giúp đỡ của người khác thôi?


Việc xác định bạn là kiểu người cho đi hay nhận lại cũng phản chiếu bản thân bạn lên thước đo người thành công. Vậy đố bạn, Người thích cho (Giver), Người thích nhận (Taker) và Người thích có qua có lại (Matcher), ai sẽ là người có khả năng thành công cao nhất?

Đừng ngạc nhiên nhé, vì Giver sẽ có khả năng thành công thấp hơn TakerMatcher, nhưng cũng là người có khả năng thành công hơn hai nhóm người trên.


Tại sao lại ngược ngạo thế nhờ?


Lí do Giver thành công thấp là do họ đã bỏ qua công việc cá nhân và đặt việc giúp đỡ người khác lên hàng đầu; họ cũng bỏ nhiều công sức để giúp đỡ người khác. Hệ quả là sau đó công việc của họ bị bỏ dở hoặc họ không đủ năng lượng và tinh thần để có thể tiếp tục việc của mình một cách hoàn hảo được. Họ được mọi người tìm đến phần lớn để nhờ vả. Những người này được gọi là Giver hết mình.


Và cũng có một dạng Giver khác. Họ được gọi là Giver thông minh. Họ cũng giúp đỡ người khác với sự tốt bụng một cách vô điều kiện, nhưng họ luôn giữ ưu tiên hàng đầu cho mình và không để bản thân bị lợi dụng. Họ thoải mái giúp đỡ những Taker và Matcher nhưng vẫn đảm bảo cho công việc của mình chỉn chu trước. Các Giver thông minh sẽ dễ nhận lại được những sự trả ơn, món quà bất ngờ giúp đưa họ đến thành công.


Vậy, làm cách nào để trở thành một Giver thông minh?

---------------------------------------

1. GIÚP ĐỠ VIỆC NHỎ 5 PHÚT


Đầu tiên và trên hết, hãy cho đi đã. Nhưng hãy cho đi một cách thông minh, bằng việc giúp đỡ người khác những việc ít hơn 5 phút, như giới thiệu bạn đến một người/một công ty hay công việc, đưa lời khuyên hoặc đơn giản là điền feedback hoặc phản hồi để bạn đạt chỉ tiêu, và bạn chẳng mất gì ngoài vài giây bấm điện thoại.

Điều này sẽ giúp làm vững chắc hơn mối quan hệ của bạn với người được giúp đỡ. Và thay vì giúp đỡ một lần một dự án lớn hoặc một ơn huệ lớn, bạn nên thay thế bằng nhiều lần những sự giúp đỡ 5-phút này để vừa đỡ mất thời gian và công sức của bạn, mà người được giúp đỡ cũng rất biết ơn khi bạn làm những việc có thể không quan trọng với bạn nhưng lại quan trọng với người ta.


2. NHỜ GIÚP ĐỠ


Ơ, Giver sao lại nhờ giúp đỡ từ người khác? Đợi xíu, bật mí ngay.

Hãy nhờ người khác giúp đỡ những việc nhỏ, nhẹ, và không tốn thời gian của người đó. Sau đó nên đi kèm với những phần quà cám ơn hoặc những lợi ích bất ngờ.

Để xây dựng một mối quan hệ, việc đưa người khác cơ hội để giúp đỡ lại mình là một điều rất cần thiết. Tuy việc đó có thể không quá lớn, nhưng người ta sẽ cảm thấy bản thân có giá trị hơn và làm tinh thần người đó vui vẻ hơn khi tiếp xúc với bạn.


3. MỘT HAY TẤT CẢ?


Vậy bạn sẽ giúp người khác mỗi ngày một ít, hay gộp nó lại thành một ngày Me-Giving của bạn?

Câu trả lời tốt nhất cho bạn là bạn nên gộp chung lại thành một ngày để bạn cho đi. Điều này sẽ giúp năng lượng tinh thần của bạn tăng vọt nhờ vào cảm giác được trân trọng, cảm giác bản thân có ý nghĩa và giúp bạn có thêm động lực để tiếp tục cho đi.


4. MỘT HOẶC HAI CÁCH GIÚP ĐỠ


Giúp đỡ là cho đi, tuy bạn không mong muốn sẽ nhận lại, nhưng bạn cũng sẽ không muốn cho đi trong sự mỏi mệt hoặc tinh thần kém.

Vậy thì hãy chọn 1 hoặc 2 cách giúp đỡ người khác mà bạn cảm thấy thoải mái và vui vẻ, tốt hơn nữa là nếu cách giúp đỡ đó lại giúp bạn nạp năng lượng hoặc củng cố lại những kiến thức bạn đã học/trải nghiệm qua.

Hãy biến bản thân thành người sẽ giúp đỡ trong những chuyên môn hoặc tình huống cụ thể, chứ không phải tên ngốc tốt bụng chuyện gì cũng vơ hết để làm.


5. CHỌN LỌC NGƯỜI NHẬN


Bạn là một Giver tốt bụng, nhưng không ngu ngốc. Nên hãy tránh xa khỏi những Taker, trừ khi đó là một người bạn thích hoặc điều nhờ vả cực kỳ nhẹ nhàng.

Giver thông minh sẽ chọn những Matcher để giúp đỡ, vì những Matcher sẽ là những người công bằng, có qua có lại. Hoặc nếu có một Taker định nhờ bạn việc gì đó, hãy biến người này thành một Matcher bằng cách "Tôi đồng ý giúp bạn, nhưng bạn phải đồng ý giúp tôi đã". Tuy không cần sự trả ân hay điều gì đó tương tự, nhưng bạn cũng không muốn bản thân bị lợi dụng một cách vô ích, đúng không nào?


---------------------------------------

Những điều nói trên là những điều sẽ giúp bạn thành những Giver thông minh. Nhưng Giver là Giver. Trước khi trở thành một Giver thông minh, hãy luyện tập để bản thân trở thành một Giver tốt bụng đã. Hãy cho đi một cách thoải mái và chân thành. Bạn càng ít mong chờ vào việc nhận lại từ sự cho đi của mình bao nhiêu, bạn sẽ càng dễ thành công bấy nhiêu.


Chúc bạn trở thành một Giver tốt bụng, thông minh và thành công!


P/s: Dưới đây là một quiz của Adam Grant gồm 15 câu hỏi về các tình huống và cách ứng xử, mục đích là để tìm ra được bạn là Giver, Taker hay Matcher.

https://www.adamgrant.net/give-and-take-assessment...


TÁC GIẢ: THANH XUÂN


Cuộc thi Viết Để Trưởng Thành được tổ chức định kỳ 02 tháng/lần. Thông tin chi tiết về cuộc thi vui lòng xem tại: http://bit.ly/CuocthiVDTT

Bản quyền bài viết thuộc về A Crazy Mind và cuộc thi Viết Để Trưởng Thành. Mọi đăng tải lại cần trích dẫn nguồn đầy đủ theo cú pháp: “Tên tác giả - Nguồn: A Crazy Mind - Viết Để Trưởng Thành”

BẢN THẢO
Bài viết liên quan