Gửi đến những người đang nặng trĩu những nỗi niềm tâm sự

Cảm xúc giống như những làn sóng lúc lên, lúc xuống, lúc dập dềnh, như cảm xúc con người chúng ta lúc vui, lúc buồn, lúc 'bình thường'. Đừng dằn vặt hay xem nhẹ bản thân những lúc tâm trạng mình chơi vơi chạm đáy.


Điều đó hoàn toàn bình thường.


Bản thân mình cũng vậy, rất nhiều lúc mình không thể biết chính xác nguyên nhân tại sao lòng mình lại bất an, lo lắng, nặng nề, buồn bã đến vậy. Mình biết lúc đó bạn sẽ tự hỏi chính mình rằng có chuyện gì đang xảy ra với mình vậy, mình bị làm sao? Mình biết bạn có thể cảm thấy bản thân mình là một người thất bại, vô dụng và yếu đuối. Mình biết có lúc bạn giật mình tỉnh giấc giữa đêm khuya và cứ thế trằn trọc chẳng thể nào chợp mắt. Những cảm giác đó cứ luôn quẩn quanh đâu đây.


Mình biết những giây phút đó thật khó khăn.


Mình biết những giây phút đó thật là cô độc.


Không có gì là sai cả. Cả mình và bạn không sao, thực sự đấy.


Chúng ta làm sao có thể sống trên đời này mà tê liệt cảm xúc được. Điều đó có nghĩa là cuộc sống của chúng ta là những khoảnh khắc vui buồn đan xen. Không có nỗi buồn thì làm sao biết đến niềm vui. Cảm xúc giống như những làn sóng lúc lên, lúc xuống, lúc dập dềnh, như cảm xúc con người chúng ta lúc vui, lúc buồn, lúc 'bình thường'. Đừng dằn vặt hay xem nhẹ bản thân những lúc tâm trạng mình chơi vơi chạm đáy.


Những cảm xúc đó không định nghĩa nên con người chúng ta.


Chúng không phải là chúng ta.


Bạn có những chuỗi ngày buồn bã, thì bạn cũng có những chuỗi ngày đầy nắng ấm vui vẻ.


Bạn có những khoảnh khắc tràn đầy nước mắt hay âm thầm rơi lệ, thì bạn cũng có rất nhiều những khoảnh khắc tươi cười rạng rỡ.Bạn có những giây phút cảm thấy cô đơn khắc khoải, thì bạn cũng có những giây phút được ấp ủ, bao bọc trong vòng tay bạn bè, người thân.


Cả mình và bạn đều hơi quên một chút xíu rồi. Những khi buồn thương, lo lắng, chúng ta lại không nhớ tới vế thứ hai. Chúng ta cần yêu thương bản thân vì chính chúng ta. Yêu thương bản thân ở đây không chỉ là chăm chút về ngoại hình, mua sắm tích lũy vật chất bên ngoài. Mình đã biết được rằng chỉ như vậy là chưa đủ. Yêu thương bản thân là biết dành riêng cho bản thân một khoảng thời gian nghỉ ngơi, thư giãn, kết nối và lắng nghe những tâm tư cảm xúc của chính mình - đúng lúc. Yêu thương bản thân là tôn trọng nhịp điệu, hành trình của riêng mình, không gượng ép, cưỡng cầu. Yêu thương bản thân là việc chấp nhận mọi cảm xúc nơi mình, như mình đang ngồi viết những dòng này gửi tới các bạn đây. Người lớn chúng ta lúc nào cũng nói bọn trẻ con phải biết yêu thương, vậy thì chúng ta cũng phải luôn nhớ tới điều đó.


Hãy gạt bỏ những nghi ngờ nơi bản thân. Mình đã từng đọc được ở đâu đó câu nói "Một ngày nào đó bạn sẽ thấy bất ngờ về bản thân mình vì sức mạnh mà bạn đã có để làm được những điều mà bạn chưa từng nghĩ rằng bản thân có thể làm nổi."


Tất cả chúng ta đều là những con người làm được những điều tuyệt vời nhưng đã có lúc áp lực cuộc sống làm mờ nhòe góc nhìn của chúng ta về sự tuyệt vời của bản thân. Sự lo lắng rồi sẽ qua đi.


Bạn không cô đơn trong câu chuyện của bạn đâu. Mình tin là như vậy. Vì ai trong chúng ta cũng đều có những khoảng lặng trong cảm xúc.


Người viết: Vỗ nhẹ vào bình yên


BẢN THẢO
Bài viết liên quan