Gửi Người Yêu Tương Lai: Những Điều Cần Biết Khi Hẹn Hò Với Người Hướng Nội

Sẽ mất rất nhiều thời gian để một người hướng nội và dè dặt như tôi mở lòng với ai đó, và là một kẻ dễ tổn thương, tôi mong muốn bạn hãy kiên nhẫn và cho tôi thời gian, không gian để cho bạn thấy được con người thật nhất của mình.

Năm 16 tuổi, tôi đã có nụ hôn đầu tiên và cũng là nụ hôn duy nhất với một người con trai sống ở tiểu bang khác. Đúng là lúc đầu, tôi đã tận hưởng sự ân cần không mong muốn này, nhưng nhìn lại, tôi biết có những thứ không hề vô nghĩa. Tôi đã cảm thấy lo lắng, xấu hổ và bất an, còn cậu ấy – ở cái độ tuổi tự mãn đó – chỉ xem chuyện đó như kiểu ‘tôi hôn vì con gái để cho tôi hôn’ mà thôi. Khỏi phải nói, ‘chuyện tình yêu’ của chúng tôi nhanh chóng đứt đoạn chỉ hai tuần sau đó, khi tôi trở về nhà rồi nghe cậu ấy nói mấy lời khiếm nhã đầy khó chịu qua điện thoại.

Mặc cho lòng tôi vụn vỡ, cảm xúc của tôi (đã bao giờ) được đền đáp đâu chứ. Tôi không tin rằng mình là kiểu con gái mà mấy tên con trai sẽ thấy hứng thú. Ở trường, tôi là một kẻ bỏ đi; là một đứa trẻ trầm lặng, nhút nhát và kỳ quặc, một đứa mà chỉ đi chơi với những đứa kỳ quặc khác hoặc ngồi một mình ở góc xó nào đó mà đọc sách. Tôi phát triển khá nhanh và điều đó biến tôi thành ‘miếng mồi ngon’ cho những trận bắt nạt. Thế là, trên cái thân xác ngày càng to lớn này lại chất chồng thêm những mối nguy và sự khó hiểu. 

Dù tôi đã học được rằng có rất nhiều lý do để vui mừng khi bản thân là một người hướng nội, nhưng lúc còn trẻ, đó lại là thứ giữ tôi cách xa tình yêu. 

Bây giờ, tôi chấp nhận cái tuổi ba mươi này và cả chuyện tôi chẳng bao giờ có được một mối quan hệ thật sự. Dĩ nhiên, điều đó chẳng có gì là sai khi mà có rất nhiều người hướng nội thích tận hưởng cuộc sống một mình hơn. 

Vậy nhưng bản thân tôi vẫn khao khát một sự gắn bó lãng mạn – nhưng có vài điều tôi mong rằng nửa kia tương lai của tôi hiểu trước khi hẹn hò với một người hướng nội như tôi.

Lá thư gửi nửa kia tương lai của tôi

Image about tumblr in | "Latte Love" | Cafe/dates aesthetic by ...

1. Tôi chỉ hứng thú với mối quan hệ nghiêm túc, lâu dài và có sự gắn kết.

Tôi chẳng thể lên tiếng cho tất cả những người hướng nội vì tôi chắc chắn rằng có một số người không bận tâm đến những trò đưa đẩy tùy tiện hay những cuộc tình một đêm; nhưng tôi khao khát một mối quan hệ nghiêm túc và lâu dài. Có lẽ, sự mong đợi của tôi về một cuộc tình bền vững xuất phát từ việc tôi hiểu rằng bản thân mình cần thời gian để mở lòng với ai đó, hoặc đơn giản chỉ là tôi muốn có ai đó ở bên cạnh mình – một người bạn tâm giao trọn đời – để giúp tôi cảm thấy dũng cảm hơn khi đối diện với thế giới. Dù bằng cách nào thì điều đó vẫn có nghĩa là những kẻ hẹn hò tùy tiện hay ngắn hạn cũng đừng nên đến với tôi.

Sẽ ổn thôi nếu bạn là một kẻ thích việc yêu đương buông thả hơn và chẳng muốn bước vào một mối quan hệ gắn kết thật sự, nhưng tôi muốn được nhận thức điều đó ngay từ đầu bởi chúng ta sẽ chẳng thể là những mảnh ghép hợp nhau. Tôi chẳng mong chờ gì chuyện bàn về việc cưới xin hay có con trong cuộc hẹn hò đầu tiên và chúng ta cũng không cần làm vậy trong những tháng sau đó. Tuy nhiên, tôi mong chờ một người bạn đời và tôi muốn ở bên cạnh một người cũng đang tìm kiếm người như tôi tìm kiếm.

Có lẽ tôi đã đọc quá nhiều truyện cổ tích và tiểu thuyết lãng mạn, nhưng vì mình là một kẻ hướng nội, tôi đã dành khoảng thời gian độc thân dư dả của mình để suy nghĩ về tương lai và điều gì hay người nào sẽ khiến tôi hạnh phúc. Tôi tưởng tượng về một tương lai cụ thể cho chính mình – một “ngày mai” mà tôi tin rằng sẽ khá là tuyệt vời – và nếu như bạn muốn chia sẻ với tôi điều đó, tôi sẽ cho bạn được nhìn thấy điều mà tôi tự suy diễn ra đó.

2. Hãy cho tôi thời gian để thể hiện chính mình

pinterest: chaiyunki | White aesthetic, Beige aesthetic, Brown ...

Khi tôi trao nụ hôn đầu của mình ở tuổi 16, lòng dạ tôi đã ngay lập tức nói với tôi rằng sẽ chẳng có gì tiến triển giữa tôi với người “bạn trai” chỉ quen hai tuần đó đâu. Công nhận, chúng tôi khi đó còn khá trẻ và có quá ít hình dung về ý nghĩa của một mối quan hệ, đó là còn chưa nói đến việc khoảng cách quá xa giữa cả hai. Tôi không còn phẫn nộ với cậu ta vì những lời nông nổi đó nữa nhưng ở thời điểm ấy, chúng đủ khiến tôi mỏi mệt và kết thúc mọi thứ nhanh chóng.  Điều tồi tệ nhất chính là tôi đã không thể cho cậu ta biết rằng những lời của cậu ta khi đó đã khiến tôi không còn sợ hãi việc đối mặt hay sự sỉ nhục vì cái tính quá thận trọng của tôi nữa.

Sẽ mất rất nhiều thời gian để một người hướng nội và dè dặt như tôi mở lòng với ai đó, và là một kẻ dễ tổn thương, tôi mong muốn bạn hãy kiên nhẫn và cho tôi thời gian, không gian để cho bạn thấy được con người thật nhất của mình. Sự thật là, tôi muốn cho bạn thấy tôi thật sự là người như nào, và tôi biết rằng nếu bạn tôn trọng tôi như một con người và cố gắng không giảm thiểu cảm xúc của tôi thì sẽ có rất nhiều điều tôi có thể làm cho bạn – cuộc trò chuyện sâu sắc và tâm lý, cảm giác hài hước, sự động viên, tình bạn và cả trái tim tôi nữa.

Tôi hiểu rằng làm một người hướng nội khiến tôi khác biệt với những bản sao hướng ngoại của mình, và khác cả nhu cầu của mình về cảm giác an toàn, việc có giá trị trong mắt người khác và được tôn trọng là điều tôi ưu tiên nhất.Tôi cần biết rằng tôi sẽ được chấp nhận dù mình là một người kỳ quặc, vụng về và lạc lõng với mọi người. Tôi cần biết rằng bạn sẽ không bỏ chạy khi tôi mở lòng với bạn. Tôi muốn bạn biết rằng tôi là một kẻ dễ đau lòng và xấu hổ. Rõ ràng là thế, nhưng tôi vẫn cứ sống với sự bất an của chính mình, và tôi hy vọng bạn sẽ tạo ra một không gian an toàn giữa chúng ta.

3. Tôi suy nghĩ rất nhiều, vậy nên tôi sẽ cần đến sự cổ vũ của bạn

̗̀@bantaemilk ̖́- | Aesthetic girl, Beige aesthetic, Pink roses

Giống như nhiều người khác, một trong những nỗi sợ lớn nhất của tôi chính là bị từ chối. Điều này khiến tôi tiếp xúc với gia đình, bạn bè và người quen của mình một cách thận trọng. Tôi còn có rất nhiều nỗi lo âu, đặc biệt là khi nói đến những sự thay đổi to lớn của cuộc đời cũng như việc xã giao với những người tôi chẳng hề biết. Nếu bạn cũng là một kẻ hướng nội như tôi, có lẽ bạn sẽ hiểu được tôi đến từ đâu… còn nếu bạn là một người hướng ngoại thì bạn sẽ chẳng thể hiểu được đâu. Dù thế nào đi nữa thì tôi vẫn có một yêu cầu rằng bạn hãy dành chút thời gian lắng nghe điều tôi nói, ngay cả khi tôi không có ý thích nói ra.

Hiếm khi tôi là người mở đầu câu chuyện và bởi vì không phải lúc nào tôi cũng xuất hiện với những suy nghĩ và cảm xúc của mình nên có lẽ bạn có thể đoán biết thông qua các dấu hiệu cử chỉ mà tôi biểu lộ. Tay tôi đang run? Là tôi đang lo lắng. Tôi trông thật xanh xao? Là tôi bị kích động quá mức hoặc bị căng thẳng. Tôi nói lắp? Tôi thu bản thân mình lại? Tôi bỏ cuộc?  Tôi đảm bảo với bạn là lúc nào cũng có rất nhiều thứ trong đầu tôi, và tôi sẽ cần đến bạn để kiếm tìm sự cân bằng và hỗ trợ. 

Dù thế nào thì cuộc trò chuyện của chúng ta cũng không nên chỉ là từ một phía và chỉ vì tôi là một người hướng nội không có nghĩa là tôi bị câm. Hãy mở lòng và chân thành với tôi bởi vì, đổi lại, tôi rất thích việc lắng nghe, khuyên nhủ và thảo luận về những chủ đề thú vị. Thật sự, tôi có thể thẳng thắn hơn trong các cuộc trò chuyện với bạn , nơi mà chúng ta có thể trao đổi về bản thân bạn và những sự kiện trong cuộc sống đã tạo nên con người bạn.

Chính trong những khoảnh khắc đó tôi được nhắc nhở rằng mình không cô đơn với những lo lắng cũng như những sự bấp bênh, và rằng tôi bằng cách nào đó tôi cũng vừa vặn với những khát vọng và mục tiêu mà bạn đặt ra cho chính mình. Càng nỗ lực xây dựng sự tin tưởng lẫn nhau và trò chuyện cùng nhau, chúng ta càng có thể duy trì bền vững mối quan hệ lâu dài.

4. Cho tôi không gian kể cả khi chúng ta đang ở cùng nhau hay cách xa nhau.

Image about girl in a e s t h e t i c by Grecia Jauregui

Giống như những người hướng nội khác, tôi tận hưởng thời gian một mình để thư giãn, nạp lại năng lượng và suy ngẫm. Trên thực tế, nếu tôi cảm thấy bị kích động quá thì tôi thật sự sẽ cần một chút không gian. Tôi thích các hoạt động yên tĩnh như đọc sách, viết lách, vẽ vời, nấu ăn hay chỉ đơn giản là ngồi trên chiếc ghế dài rồi rúc mình dưới tấm chăn cùng với thú cưng.

Nhưng khoảng thời gian một mình cũng có thể là co mình dưới tấm chăn trên chiếc ghế dài cùng với bạn. Nếu chúng ta có thể cùng nhau thư giãn mà không có sự xuất hiện của ai khác hay tìm thấy một hoạt động chung yên tĩnh nào đó để cùng nhau làm, tôi sẽ không phiền gì khi để bạn trở thành một phần trong cái “không gian” mà tôi cần đó. Cảm thấy bị sa lầy vào việc xả giao hay sự kích động quá mức của các hoạt động chính là lúc mà tôi trở nên xa cách và kín đáo. 

Và thậm chí nếu tôi thật sự khao khát khoảng thời gian cho riêng mình thì làm ơn đừng cảm thấy rằng tôi đang xúc phạm bạn hay cố gắng khiến tôi cảm thấy tội lỗi về điều đó. Chỉ cần cho phép tôi một hay hai giờ để nạp lại năng lượng một cách riêng tư. Điều đó sẽ củng cố mối quan hệ của chúng ta và giúp tôi trở nên cởi mở và phiêu lưu cùng bạn nhiều hơn.

5. Tôi muốn biết bạn thấy gì trong con người tôi

Đáng buồn thay, tôi cứ lôi ra rồi chỉ trích từng chi tiết nhỏ nhặt. Người ta từng nhìn vào tôi với ánh mặt lạ lùng, nói rằng tôi kỳ quặc và lạc lõng không biết bao nhiêu lần. Tôi cứ chăm chăm vào mấy cái lỗi sai của mình và cho phép cái sự hướng nội của mình giữ mình tránh xa những thứ thật lòng muốn. Vậy, bạn nhìn thấy điều gì ở con người tôi? Tại sao bạn muốn tôi trong khi không ai đoái hoài gì đến tôi trước đây?

Tôi không dò xét bởi tôi muốn đặt bạn vào trong tình huống khó mà đồng thời tôi cũng đang học cách thích cái chất phụ nữ của tôi nữa. Suy nghĩ của tôi về bản thân bị bẻ cong đi, nhưng bởi vì chúng ta, cùng nhau, bắt đầu phá vỡ những bức tường mà tôi đã dựng nên, tôi muốn biết rằng bạn thật sự nhìn thấy con người tôi, rằng bạn suy nghĩ rất lâu và rất nhiều về phẩm chất của tôi, và có khi bạn còn hiểu tôi hơn cả tôi hiểu chính mình.

Dĩ nhiên, bạn có thể cũng là một người hướng nội và bất an về xã hội ngoài kia như tôi, khi đó, chúng ta có thể vượt qua những khó khăn cùng nhau. Tôi luôn luôn nhận thức cao độ về những thứ xung quanh mình cũng như quan sát người khác và tôi cũng chú ý nhiều đến tài năng, sức mạnh và hứng thú của bạn. Tôi còn tự nhận thức về những điều mà bạn không thích hay những thứ khiến bạn cảm thấy khó chịu, từ đó chúng ta có thể học được cách hòa hợp và tiếp tục trở thành một phần của nhau.

Tôi hi vọng rằng dù tính cách chúng ta giống hay khác nhau thì tôi vẫn được ở cùng một người chấp nhận bản thân tôi và yêu tôi dù tôi có là ai đi chăng nữa – và để tôi yêu bạn gấp mười lần như thế. Dĩ nhiên, tôi không phải một người sẽ chủ động trước và nếu bạn tiến đến một cách quá mạnh mẽ, tôi có thể sẽ lùi lại. Thay vào đó hãy tiếp cận tôi như một người bạn và để cho sự lãng mạn phát triển tự nhiên giữa chúng ta. Hẹn hò với một người hướng nội không phải việc khó khăn hay đáng sợ, và giờ đây khi bạn đã hiểu tôi thêm một chút thì bạn có thể có được cơ hội từ tôi rồi.

Dịch: Châm

Biên tập: Ngọc

Nguồn: https://introvertdear.com/news/a-letter-to-my-future-partner-what-you-should-know-before-dating-this-introvert/

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Với mục tiêu đem lại và nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: http://acrazymind.vn/donate/ . Xin cảm ơn!

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL

BẢN THẢO
Bài viết liên quan