Chào bạn, đã bao giờ bạn cảm thấy cuộc sống thật áp lực, ngột ngạt, hay vô nghĩa. Và bạn cảm thấy, bản thân thật muốn trốn chạy, từ bỏ chưa? Nếu câu trả lời là có, vậy mong rằng, bản có thể lán lại một lát, đọc chút tâm sự của mình, để cùng nhau tìm lại dòng động lực sống.


Mình từng nói chuyện với những người muốn rời bỏ cuộc sống, có người trẻ tuổi, trong tay chẳng có gì, quyền tự do của một người bình thường, bạn cũng bị giới hạn. Có  người đã bước đến đầu 3, trong tay có tiền, có nghề nghiệp, có sự tự do, độc lập của 1 người bình thường. Có người chỉ vừa  bước ra khỏi cánh cổng đại học, đầy ngô nghê, chênh vênh, và sai lầm... Họ không giống nhau, nếu không muốn nói là rất khác, có chăng, điểm giống nhau duy nhất có lẽ là, khi họ nói chuyện với mình, họ đang muốn rời bỏ cuộc sống.


Như một người bình thường, mình từng điên cuồng nói với họ rằng, hãy sống tiếp, bạn đáng được nhìn thấy những điều tốt đẹp ngoài kia, rằng bạn đã rất cố gắng rồi, nghỉ ngơi một thời gian rồi tiếp tục nhé, nếu kết thúc thì sẽ đau lắm, bạn sẽ không được chọn lại đâu... Mình từng nói rất nhiều, không chỉ dừng lại ở đó, thời gian để kéo một người ra khỏi suy nghĩ tìm đến thế giới bên kia không ngắn. Mình cũng từng hoang mang, hoàng loạn, sợ rằng ngày mai, tin nhắn của mình gửi đi, sẽ không được hồi âm.


Trớ trêu thay, mình cũng là người thường xuyên mệt mỏi, và nghĩ đến việc kết thúc, chỉ là mình khác họ, mình còn có 1 lẽ sống để mình theo đuổi, 1 sứ mệnh để mình thực hiện. Nói vậy là muốn gửi tới bạn rằng, bạn không phải người duy nhất đang mệt mỏi, mà ngoài kia,vẫn còn nhiều người cũng giống bạn, đang áp lực, mệt nhoài, chơi vơi trong những câu chuyện cá nhân.

Ở ngoài kia, vẫn còn những người đang sống vì muốn theo đuổi một cuộc sống tốt đẹp hơn, vì theo đuổi một tình yêu, một sự nghiệp, theo đuổi tri thức, hay hạnh phúc. Vẫn có những người đang tồn tại vì trách nhiệm với gia đình, với vô vàn những lý do khác. Và có cả những người, tồn tại được đã là một diễm phúc của họ rồi.


Dường như, sự hiện đại càng mang đến nhiều tiện nghi, chúng ta lại càng xa dần sự chất lượng và thảnh thơi.  Bạn có thấy rằng, phương tiện được sinh ra để ta đi nhanh hơn, gửi thư nhanh hơn, ta có nhiều thứ để giải trí hơn. Nhưng song song với đó, ta lại vòng vòng với nhiều nơi hơn, nhận được nhiều thư hơn, dán mắt vào những dòng thông tin kém ý nghĩa nhiều hơn. Ta ít có sự chọn lọc, nên cuộc sống của tụi mình thời nay xô bồ và mệt mỏi lắm. Vì ngay cả giải trí cũng có thể làm tụi mình mệt mỏi mà.


Thật ra ấy, cái chủ thể mang tên "cuộc sống" nó chỉ là chính nó thôi. Bản thân nó không có ý nghĩa, không có tốt xấu. Chính con người chúng ta vẽ lên, gắn cho nó "những cái mác" ấy. Vậy nên bạn mình à, hãy "làm bạn" cùng cuộc sống, hãy trao cho cuộc sống một mục tiêu, nó sẽ trao cho bạn con đường, hãy coi cuộc sống là trống rỗng, và tự  do xếp lên những viên gạch ý nghĩa của đời bạn.  Nếu mệt mỏi, hãy thử hít thở thật sâu, và sống trong chánh niệm. Rồi bạn sẽ thấy, mọi vật chỉ là nó thôi, và mọi sự đều có lý do của nó. Từ bỏ việc sống không giúp bạn giải quyết được vấn đề, đừng từ bỏ một chặng đường chỉ vì một đoạn mệt mỏi. 


Hãy sống trong chánh niệm, hãy sống chọn lọc, hãy biết ơn, hãy tìm lẽ sống, hãy tạo dựng ý nghĩa... Và trên hết, hãy lành mạnh và trong trẻo, rồi bạn sẽ sống rực rỡ, nhẹ nhàng, không vướng bận, chơi vơi.

Thân ái, chúc bạn một cuộc sống ý nghĩa! <3 


#BaiDuThiVDTT


Tác giả: Trang

——————

Cuộc thi Viết Để Trưởng Thành được tổ chức định kỳ 03 tháng/lần. Thông tin chi tiết về cuộc thi vui lòng xem tại: https://tinyurl.com/cuocthiVDTT

Bản quyền bài viết thuộc về A Crazy Mind và cuộc thi Viết Để Trưởng Thành. Mọi đăng tải lại cần trích dẫn nguồn đầy đủ theo cú pháp: “Tên tác giả – Nguồn: A Crazy Mind – Viết Để Trưởng Thành"

Với mong muốn lan toả điềm đam mê viết lách người trẻ Việt, A Crazy Mind hiện tại đang tuyển dụng liên tục các tác giả trên cả nước. Thông tin chi tiết về tuyển dụng vui lòng xem tại: https://tinyurl.com/tacgiaACM

BẢN THẢO
Bài viết liên quan