HẠNH PHÚC BÌNH YÊN

Ngày nay, với sự phát triển của thời đại và công nghệ vượt bậc. Người ta bắt đầu đặt ra quy chuẩn cho mọi thứ, bao gồm cả hạnh phúc. Đôi khi, ta hầu như tự tạo nên hạnh phúc cho chính mình mà không biết rằng nó có thuộc về bản thân hay không? Vậy đâu mới là những yếu tố hình thành hạnh phúc giá trị thật sự ?

 

Ngày nay, với sự phát triển của thời đại và công nghệ vượt bậc. Người ta bắt đầu đặt ra quy chuẩn cho mọi thứ, trong đó có cả hạnh phúc. Đôi khi, ta hầu như tự tạo nên hạnh phúc cho chính mình mà không biết rằng nó có thuộc về bản thân hay không? Vì xã hội ngày càng hiện đại khiến ta dần mất đi cảm giác thấu hiểu hạnh phúc giá trị là như thế nào cũng như định nghĩa của nó. Trong tư tưởng của hầu hết mọi người, nó là một thứ xa hoa phù phiếm và cần phải được vun đắp trọn vẹn theo thời gian. Một số người áp dụng những quy chuẩn của xã hội ở bề nổi để tạo nên hạnh phúc của riêng mình sao cho tương xứng với bản thân. Họ cần phải giàu có, ngoại hình chuẩn, công việc ổn định, có người yêu hoặc hôn phu tương xứng với giai cấp cũng như vị thế của mình. Họ luôn bắt kịp với sự thay đổi và phát triển của xã hội để duy trì hạnh phúc trong tâm tưởng ấy thật hoàn mĩ. Về sau, họ áp đặt lên con cái của mình phải đi theo lối mòn ấy và tác động đến môi trường xung quanh. Nhưng họ không bao giờ nghĩ rằng những điều đó có thật sự khiến tâm hồn mình hạnh phúc hay không hay chỉ là đến từ những tham vọng nhất thời và sự thực dụng? Chúng có đến từ những khao khát sâu thẳm bên trong tâm họ? Và đến khi đạt được rồi, liệu điều đó có lâu bền theo tháng năm? Tâm hồn họ đã bình yên, không bao giờ áp lực và mệt mỏi hay cảm thấy bất an hay chưa? Vốn dĩ chính sự thay đổi của thời đại đã mặc định trong tư tưởng, khiến họ biến những yếu tố ấy trở thành hạnh phúc mặc định và cho rằng đó là sự thực tế. Có thể họ sẽ hạnh phúc khi đạt được những điều ấy thành công. Nhưng khi mất hết tất cả, liệu họ vẫn còn hạnh phúc chứ? Hạnh phúc thật sự là khi mất đi tất cả mà ta vẫn mỉm cười nhẹ nhõm, đó mới là hạnh phúc. Hạnh phúc thật sự chính là sự sinh tồn và kiên cường của bản thân để cảm nhận được sự bình yên như chưa hề có chuyện gì xảy ra khi bị tước đoạt mọi thứ. Hạnh phúc là sự buông bỏ, không áp đặt và phán xét.

 

Ngoài ra, một số người đang có được hạnh phúc thật sự. Nhưng họ lại không hề nhận ra được giá trị của hạnh phúc ấy và cứ mãi chôn vùi nó theo năm tháng. Và cũng có nhiều người cho rằng hạnh phúc hiện tại đang sai lệch một cách nhân tạo của mình chính là hạnh phúc thật sự. Hạnh phúc không phải là sự tương xứng với thời đại hay là một tấm hoàng bào mang đầy những viên ngọc lấp lánh. Mà hạnh phúc thật sự là khi ta cảm nhận được sự bình yên trong chính cuộc sống đầy cám dỗ và khắc nghiệt này dù ta có là ai đi nữa. Nó có thể đến từ nhiều yếu tố khác nhau. Đừng bao giờ cố gắng phải đi tìm và tạo nên hạnh phúc theo một khuôn khổ nhất định. Một khi không có sự tìm kiếm nhưng vẫn cảm thấy bình yên. Đó chính là hạnh phúc. Mỗi người sẽ có một góc nhìn về hạnh phúc khác nhau, nhưng chỉ cần ở đó có sự bình yên và không mang những gánh nặng hay buồn phiền. Đó chính là hạnh phúc. Hơn bao giờ hết, ta đừng chờ đợi hạnh phúc đến với bản thân mà hãy tận hưởng cuộc sống với sự bình yên vốn có trong quá trình sinh tồn của mình. Chính sự bình yên được ta nuôi dưỡng mỗi ngày, sẽ tạo nên hạnh phúc thuộc về chính ta. Bình yên mới chính là cội nguồn của hạnh phúc.

 

"Chúng ta sinh ra là để được hạnh phúc từ trong tâm hồn, chứ không phải là công cụ để duy trì hạnh phúc nhân tạo."

----------------------

Lâm Đình Phong

BẢN THẢO
Bài viết liên quan