Hạnh Phúc Không Do Trời Định

Cám ơn Cuộc đời đã cho mình tìm được quy luật ngay tại thời điểm chênh vênh nhất.Nếu bạn đã từng rơi vào hoàn cảnh “mất tất cả” – gia đình, công việc, bạn bè, người yêu và cả chính bản thân mình.


Nếu bạn đã từng rơi vào hoàn cảnh bị miệt thị với những cái nhìn khinh khi đến thương hại.


Nếu bạn đã từng rơi vào hoàn cảnh thị phi với những lời nói không đúng sự thật đến đau lòng.


Nếu bạn đã từng khóc đến nỗi không thể tự bản thân đứng dậy, rồi những cơn ác mộng, những đêm thức trắng chỉ vì sợ hãi trong cô độc. 


Nếu bạn đã từng hỏi chính bản thân hàng tá câu hỏi TẠI SAO?


Tại sao chuyện này lại xảy ra với mình? Tại sao mình lại chịu đựng những điều đau đớn này? Mình đã làm gì sai sao?

Tại sao ông Trời lại bất công đến như vậy? Tại sao người khác lại đối xử với mình như vậy?

Tại sao? Tại sao?

 

Khi đó, bạn hãy cầm quyển sách này lên, đọc chậm thật chậm. Ngẫm lại từng sự việc đã qua, từng người đã từng đi cùng nhau trong đời, từng mối quan hệ đã qua, từng hành động đã diễn ra…Khi đó, bạn sẽ hiểu gần như toàn bộ sự việc đều có quy luật, đều có cách vận hành riêng của nó.


Tác giả Phạm Đình Phương Đông – Bút danh Cá Chép – là một người tư vấn tâm lý và số mệnh “mỗi người mang đến một bài học và một góc nhìn khác nhau từ cuộc sống, nhưng cuối cùng tất cả đều hướng đến giá trị hạnh phúc do chính bản thân nắm giữ và tạo ra.”

 

Cuốn sách với Bốn chương dẫn dắt đi từ những định nghĩa trong chương “Hạnh Phúc từ đâu” đến những giải thích về đổ vỡ tan thương trong chương “Duyên do Trời định, Phận do Người xây”, rồi lại mang đến hy vọng trong chương “Nước đến đường cùng hóa thành Thác”, và cuối cùng giái thích một phần tại sao bạn phải cố gắng Lương Thiện trong chương “Vòng Xoay Số Mệnh

Cuốn sách này sẽ giúp bạn hiểu “luật chơi” của cuộc đời – khi đó bạn sẽ bình tâm lại, bạn sẽ hiểu phần nào cho tất cả những câu hỏi “tại sao” đó.


Một khi đã hiểu “luật”, bạn cũng sẽ hiểu “chơi” như thế nào là đúng, thế nào là sai. Và tất cả những câu hỏi “tại sao” đó, đơn giản cũng chỉ là một “thử thách” với mong muốn bạn bằng mọi cách “chinh phục”. Nếu vượt qua mà không phá luật thì phần thưởng là những điều bạn không thể tưởng tượng được. Nhưng nếu bạn chinh phục bằng mọi cách “lách luật” thì cũng có thể bạn dành được phần quà nào đó như một “bài học” và tâm hồn “không bình yên”.

 

Thế “Hạnh Phúc từ đâu?” – Hạnh phúc thật ra từ những nhỏ nhoi lắm, đơn giản lắm.

Có khi chỉ cần không bão tố nữa, chấp nhận hiện tại, sống trọn từng ngày đã là một hạnh phúc.


“Không ai mong cuộc đời mình nhiều bước ngoặt vì mỗi lần đều tước hết cả da thịt, đau đến thấu tận tâm can, mất mát quá nhiều để được điều mới mẻ. Một biến cố, hai biến cố, rồi lại ba biến cố….Cứ thay đổi thế này thì bao giờ họ được yên ổn. Thôi thì chấp nhận bản thân đã già rồi, thời gian ở nơi này còn ít lắm rồi, cứ vui ngày nào thì tốt ngày đó. Khổ cũng được, không thấy hạnh phúc cũng được, đừng bão tố là được. Nếu đã trót yêu thương những người đã qua nhiều sóng gió, vượt qua nhiều chông gai thì hãy thương yêu họ cho trót, bởi vì họ không còn đường nào để đi, hạnh phúc hiện tại là điều cuối cùng với họ rồi. Đừng ai bắt họ phải đổi dời cuộc đời một lần nào nữa.”

 

Rồi tại sao ông Trời lại cho bạn gặp người này người kia, xấu tốt lẫn lộn? Vì “Duyên do Trời định, Phận do Người xây

Bạn sẽ hiểu mỗi chúng ta như một sân ga, ngày ngày đón hàng trăm những người khác nhau, cũng có thể là trạm dừng cuối cùng của ai đó, cũng có thể chỉ là trạm trung chuyển của ai đó, cũng có thể chỉ là trạm bán vé cho ai đó. Và tất nhiên không phải hoàn toàn bên nhau trong suốt hành trình, nhưng “ai đó” sẽ cho bạn những trải nghiệm, những bài học, những nỗi niềm và những kỉ niệm.


“Chuyện kết giao với ai không quan trọng, chỉ cần bạn tốt thì tự khắc người xấu sẽ bước ra khỏi cuộc đời bạn.”


Ông Trời vốn rất thích đùa, bạn có ngưỡng chịu đựng càng cao thì thử thách cho bạn càng lớn. Thử thách như một cuộc chiến để xem cách bạn sử dụng tất cả vũ khí “kinh nghiệm” đã rèn dũa qua năm tháng như thế nào.


Để rồi bạn sẽ hiểu quy luật “Nước đến đường cùng hóa thành Thác”


Để rồi bạn nhẹ nhàng chấp nhận thất bại, nhẹ nhàng xử lý sự việc, nhẹ nhàng xoa dịu tâm tư cho chính bản thân mình.


Để rồi bạn sẽ hiểu thế nào là “Mây tầng nào sẽ gặp tầng đó”, là “Hiểu mình, hiểu người”, là “Khuyết điểm tạo nên sự hoàn hảo”, và nhất là có thể thấu hiểu “Hai chữ CON NGƯỜI”

 

“Đến cuối cùng mới hiểu, có những mất mát là bởi có thứ tốt hơn, xứng đáng hơn đang chờ bạn. Nếu mà cố chấp nắm giữ thì có lẽ chắc bây giờ bạn còn khổ đau không tìm thấy lối ra.” Nhưng “luật chơi” đơn giản hơn bạn nghĩ, chỉ cần cố gắng vượt qua bằng tất cả Sự Lương Thiện – bạn sẽ thắng.


Tất cả vạn vật xuất hiện trên đời này đều có vòng đời đặc trưng riêng biệt, chỉ khác nhau về thời gian, khác nhau về trải nghiệm, khác nhau về ý thức phát triển để hoàn thiện. Ngay cả trái đất cũng phải xoay tự chuyển mình để vượt qua cái màn đêm đen tối nhất trước khi đón những tia nắng ban mai của mặt trời. Ngay cả những cánh bướm cũng phải thay đổi mình từ bò trên mặt đất của loài Sâu – chật vật trong Kén – rồi một lần đau đớn tận cùng, tự thân xé toạc kén đó để hóa bướm xinh đẹp. Và cả con người chúng ta, cũng được sinh ra – lớn lên – rồi già nua – rồi lại về với đất.

 

Tác giả đưa bạn đến “Vòng xoay Số Mệnh” để lựa chọn cuối cùng của bạn phải là Lương Thiện.


“Chúng ta không thể chọn cách bắt đầu, nhưng kết thúc đều do mỗi người định đoạt.”


“Ai cũng có cây Nhân Quả của chính mình, chỉ có điều mỗi người gieo giống gì vào cuộc sống mà thôi. Nhân Quả sẽ không vì thấy bạn xấu xa mà lập tức ra trái, cũng càng không phải vì thấy bạn cần mẫn mà nhanh chóng cho bạn trái ngọt. Nhân Quả sẽ đến đúng thời điểm, dù ngon hay ngọt, chua cay hay đắng chát thì một khi cây ra quả, bạn vẫn phải tiếp nhận. Quả là được chia lần lượt cho mỗi người trong gia đình, đời này ăn không hết thì được truyền lại cho đời sau, trồng ở một đời nhưng sẽ ảnh hưởng đến ba thế hệ; đời hiện tại, đời cha mẹ và đời con cháu. Nhân Quả là có thật, Nhân Quả đến đúng lúc và không bỏ sót một ai.”


Tác giả: Rồng đi lạc

Biên tập: Mei

Nguồn ảnh: Sách đến rồi

Bài viết liên quan
BẢN THẢO