Hạnh phúc ở nơi đâu?

Con đường nào đi đến hạnh phúc? Liệu hạnh phúc có bên cạnh ta không?

Hạnh phúc là gì nhỉ? Hình hài ra sao? Miêu tả thế nào?

Hạnh phúc đôi khi thật khó để nói thành lời, bởi hạnh phúc chỉ có thể cảm nhận. Vậy tại sao nhiều người vẫn cứ đi tìm hạnh phúc, liệu hạnh phúc cần đi tìm sao?


Khi không có hạnh phúc thì việc nôn nóng đi tìm cũng không hẳn sai, chỉ có điều đâu mới là hạnh phúc chân thật và bền vững. Để đạt được điều bền vững họ mong muốn hẳn mỗi người đi trên hành trình ấy cũng phải trầy da, tróc vẩy nhiều lắm bởi hạnh phúc làm gì có hình dạng, cộng thêm mỗi người mỗi tư duy và hoàn cảnh khác nhau, chẳng ai có thể chắc chắn rằng hạnh phúc là như thế này hay như thế kia cả.


Còn nhớ, bộ phim có thể làm chấn động nhiều đến giới trẻ và gây nên sự phẫn nộ cho phụ huynh cũng như những người gọi là “ người lớn” trong xã hội, đó là phim INTO THE WILD được biết với tên tiếng việt “ Về với thiên nhiên”. Bộ phim đã miêu tả lại câu chuyện có thật được chuyển thể từ cuốn sách của tác giả Jon Krakauer. Câu chuyện kể về anh chàng trẻ đi xuyên Bắc Mỹ với cuộc sống hoang dã ở vùng Alaska vào năm 1990. Chuyến hành trình kéo dài hai năm và trong suốt thời gian đấy anh đã chuẩn bị súng trường để săn bắt thú làm thức ăn nuôi bản thân vào buổi sáng, tối đến anh đọc sách và ghi nhật ký về những suy nghĩ của bản thân trong ngày.


Khi tốt nghiệp đại học, với những gì anh chàng quan sát được từ mọi thứ xung quanh trong suốt quá trình lớn lên từ những cuộc cãi vã của bố mẹ, làm việc cật lực kiếm tiền chi trả những vật chất cho nhu cầu. Song mỗi người đều làm tổn thương nhau bằng những sự giả dối rồi lâu dần họ cũng sống giả dối với chính cuộc đời họ bằng những ràng buộc bởi đồng tiền, vật chất và định kiến xã hội. Và anh nhận ra bản thân đang bị chi phối, chán nản, mất định hướng tuy nhiên anh có sở thích đọc sách và chính những quyển sách đã mang lại nguồn cảm hứng để anh có quyết định đi tìm lý tưởng sống.


Và, cuối cùng sau hai năm trên hành trình đi tìm lẽ sống đó, anh cũng tìm được lý tưởng sống, và hạnh phúc với hành trình của mình, chỉ đáng tiếc anh đã ra đi khi mới 24 tuổi. Trước khi mất, anh có để lại câu nói gắn gọn về lý tưởng sống của anh như sau: “Hạnh phúc chỉ có khi được sẻ chia”

Hạnh phúc đến từ sự sẻ chia | Nguồn: Pexel

Nếu có thể, bạn hãy xem bộ phim hoặc đọc cuốn sách này để cảm nhận về câu chuyện của chàng trai trẻ đã trải qua những gì để khi mất đi anh đã để lại câu nói ngắn ngọn và ý nghĩa nhưng không phải ai cũng hiểu và nắm được trong cuộc sống.

Sau khi xem bộ phim trên, có 3 điều bản thân mình đã nhận ra và cũng đang trên hành trình gặt hái 3 điều sau mỗi ngày, để tận hưởng cuộc sống thêm ý nghĩa và trọn vẹn.
Sự hài lòng

Khi đời sống có quá nhiều sự tiện nghi, phát triển không ngừng như những con sóng nối tiếp không ngừng nghỉ thì với sự ảnh hưởng của tập thể, đám đông hay xã hội ta không tránh khỏi những cái muốn được sở hữu nhưng lại không chắc chắn bản thân có thật sự cần hay không, hay chỉ muốn để chạy theo xã hội.


Một cơ thể khỏe mạnh trong đại dịch Covid, có phải điều may mắn?

Một gia đình mọi người vẫn còn đầy đủ trong căn nhà có phải hạnh phúc?

Những bữa cơm vẫn đủ cho những cơn đói, có phải đã rất tốt so với nhiều người đang phải lo từng bữa?

Một chiếc giường êm ngả lưng mỗi khi mệt?

Hay đơn giản, hơi thở vẫn còn vào ra đều đặn không phải dùng máy thở!

Thật ra, những điều vốn dĩ đang tồn tại mọi người thường hay ít để tâm đến, chỉ có khi mất rồi mới thấy sự trân quý thôi.

Hài lòng với hiện tại những gì mình đang có | Nguồn: Pexel
Bình yên bên trong

Điều này ai sau khi trải qua hành trình dài đều cần, với thế hệ Gen Z bình yên lại càng được đề cao hơn trong cuộc sống. Bởi khi sự đầy đủ về những nhu cầu cơ bản thì sức khỏe tinh thần lại được đề cao, bởi bên ngoài sóng cũng cao trào nhưng bên trong tinh thần cũng đang gầm rú, nếu không thể bình lặng, bản thân sẽ chẳng đủ sức mạnh để chiến đấu với cơn sóng ngoài cuồn cuộn ấy. Sao có thể hạnh phúc khi bên trong và bên ngoài cứ luôn tấn công trong khi bạn chẳng có vũ khí nào.


Nên điều chúng ta có thể nắm được quyền kiểm soát bản thân ta có thể mạnh mẽ làm mọi thứ ta muốn. Bởi nghệ thuật này không phải ai cũng khám phá ra và thấy sự bình yên bên trong được xuất hiện. Cuộc hành trình này phải tự mình bước đi, tự mình vấp ngã và đứng dậy, tự mình trả giá và vượt qua khó khăn. Tự kiếm tìm bình yên bên trong tâm hoonf mình.

Lúc này hãy chọn một thôi, chọn quay về bên trong hay kiểm soát bên ngoài, sự lựa chọn ở bạn.

Ta có đang bình yên bên trong không ? | Nguồn: Pexel
Sự quan tâm, sẻ chia

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã hoặc đang giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn hay đôi khi chỉ đơn giản là chia sẻ những bữa cơm, cái áo cho người cùng đồng hành trong chuyến dã ngoại. Lúc này bạn có để ý trong lòng mình có sự nhẹ nhàng, mỉm cười với những hành động của bản thân hay có niềm vui nho nhỏ gì đó xuất hiện ở trong lòng, đúng chứ?


Hẳn bên trong mỗi con người đều có sự quan tâm, sẻ chia tuy nhiên những điều gánh nặng, đau khổ, gánh nặng cơm áo gạo tiền, những "drama" liên hồi dần dần làm ta mất niềm tin, mất sự hưởng thụ cái niềm vui đơn sơ ấy.

Đức Phật cũng đã nói rằng: “Không có con đường nào dẫn đến hạnh phúc, hạnh phúc chính là con đường”

Hạnh phúc bây giờ

Ta hạnh phúc liền giây phút này

Lòng đã quyết dứt hết âu lo

Không đi đâu nữa

Có chi để làm

Học buông thả

Sống không vội vàng

Lòng thanh thản, sống trong nhẹ nhàng


Tác giả: Bất Hối

BẢN THẢO
Bài viết liên quan