Hãy Dũng Cảm Từ Bỏ Những Mối Quan Hệ Không Lành Mạnh

"Những người toxic đến với bạn như những tảng đá buộc vào cổ chân bạn, và sau đó mời bạn đến bơi trong bể nước độc của họ.”

“Những người toxic đến với bạn như những tảng đá buộc vào cổ chân bạn, và sau đó mời bạn đến bơi trong bể nước độc của họ.” – John Mark Green.


Tôi muốn chia sẻ với bạn về trường hợp chung tôi nhận thấy từ những người đến điều trị mà tôi đã gặp - những người đang phải đối mặt với các ảnh hưởng từ một mối quan hệ không lành mạnh. Điều này là một lời nhắc nhở chúng ta không nên trở nên quá gắn bó trong một mối quan hệ thân thiết nhưng không lành mạnh, bằng cách dành thời gian và công sức cho nó. Mối quan hệ này có thể là một mối quan hệ yêu đương, tình cảm bạn bè hoặc người thân trong gia đình. Qua quá trình điều trị, những người điều trị cùng với tôi đã học được cách xác định những mối quan hệ không lành mạnh này. Họ cũng học được cách để đối phó và bảo vệ bản thân mình trong những mối quan hệ như vậy. Mỗi khi chúng ta có cơ hội để thay đổi hướng đi cho cuộc đời của mình. Bằng cách tự nhắc chính mình từ bỏ những mối quan hệ không lành mạnh, chúng ta đã cho mình sức mạnh để gạt bỏ những xúc tu tiêu cực có thể đang bao quanh cuộc sống hằng ngày của mình.


Điều này có thể được áp dụng cho tất cả các mối quan hệ không lành mạnh trong cuộc sống của bạn. Tôi cũng áp dụng điều này cho mối quan hệ giữa con cái và những bậc phụ huynh mắc chứng rối loạn nhân cách yêu bản thân thái quá (Narcissistic Personality Disorder, NPD)1. Hãy sống cuộc đời của chính mình


Bạn cần nhận ra rằng nhiệm vụ quan trọng nhất của bạn là sống cuộc đời của chính mình theo cách chân thật nhất mà bạn có thể làm được. Cuộc đời của bạn thuộc về bạn, và bạn chỉ có một cơ hội để sống cuộc đời này như bạn mong muốn. Cha mẹ quá yêu bản thân mình sẽ cố gắng để phá hoại những nỗ lực để sống một cuộc sống tự lập của bạn bằng các kế hoạch, các mánh khóe lôi kéo của họ. Nhận ra những hành động này và ngăn cản chúng là điều rất quan trọng. Với một người cha mẹ quá yêu bản thân mình, sự tự lập của con cái giống như hành động cắt đứt một phần cơ thể của họ. Họ coi con cái của mình như một phần của mình chứ không phải là con người riêng độc lập. Họ sẽ phá bỏ mọi giới hạn mà đứa trẻ cố gắng tạo nên. Họ sẽ ngấu nghiến cuộc đời của con cái họ cũng như của chính họ nếu như họ có thể.


2. Hãy gắn bó với cộng đồng


Thường trong những lúc phải đối mặt với một mối quan hệ không lành mạnh, chúng ta thường quá tập trung vào sự tiêu cực mà chúng ta cảm thấy. Khi đó chúng ta cần phải tránh tự cô lập bản thân mình và ở gần những người bạn tốt và gia đình của mình. Một bậc cha mẹ với chứng NPD có thể trở nên cực kì ích kỉ, sở hữu con cái và sẽ cố gắng để giữ con cái họ tránh xa khỏi những người khác. Họ có thể tham gia vào mối quan hệ để tạo ra vấn đề giữa đứa trẻ và những người khác. Một người cần phải giảm đến mức tối thiểu tiếp xúc riêng tư với cha mẹ có chứng NPD. Sự tiếp xúc nên bớt riêng tư nhất có thể để không tiếp thêm dầu cho sự tiêu cực của người mắc chứng NPD. Nếu sự tiếp xúc đã được giảm thiểu này vẫn tiếp tục dẫn đến những hành động hỗn loạn và có hại thì ta cần phải quyết định một điều khó khăn nhưng cần thiết: đó là tránh tất cả các liên hệ, tiếp xúc.


3. Hãy lùi lại một bướcBạn không cần phải luôn chiến đấu trong mọi cuộc chiến khi có một người toxic xuất hiện trong cuộc sống của bạn. Thường thì những cá nhân không lành mạnh sẽ tìm cách xáo trộn cuộc sống của bạn để làm cho bạn phải chú ý đến họ. Nếu bạn không cẩn thận bạn có thể sẽ thấy mình phải sống trong trạng thái luôn luôn hoảng loạn, được huấn luyện như những con chó của Pavlov, không ngừng cố gắng dập tắt những ngọn lửa được thắp lên bởi những kẻ cố ý phá hoại cảm xúc của người khác. Một bậc cha mẹ mắc chứng NPD có thể dùng cách tham gia vào các mối quan hệ của bạn hoặc các hành động lôi kéo để bạn chống đối lại những người khác hoặc để điều khiển và hấp dẫn bạn. Bằng cách tạm dừng và lùi lại một bước để xem xét tình hình, bạn có thể tránh được việc bị kéo vào những chuyện không mấy hay ho đã được dàn xếp. Khi bạn không cố gắng dập tắt tất cả các ngọn lửa thiêu đốt bạn được đốt lên bởi những người toxic trong cuộc đời bạn, bạn có thể bắt đầu phá vỡ sự bốc đồng thôi thúc bạn phải khiến cho mọi thứ tốt đẹp hơn.


4. Hãy trưởng thành


Theo thời gian, bạn sẽ cần với lớn lên và nuôi dưỡng sự tự lập khỏi những mối quan hệ không lành mạnh. Một điều rất bình thường là tạo nên một mối quan hệ đồng phụ thuộc – mối quan hệ khi mà một người hỗ  trợ hoặc cho phép người khác thực hiện những hành động không quá tốt đẹp, hay tham gia vào các hành vi mà bản thân mình không mong muốn. Một người có thể bắt đầu tạo ra những giới hạn rõ ràng và không cho phép người khác vượt qua những giới hạn đó. Bạn sẽ cần phải bắt đầu hình thành nhận thức về bản thân mình độc lập khỏi sự không lành mạnh của mối quan hệ này. Một bận cha mẹ với chứng NPD sẽ dùng sự kiểm soát và lôi kéo để giữ cho bạn bị trói buộc vào mối quan hệ này. Họ sẽ khiến bạn có cảm giác tội lỗi như một loại vũ khí của họ và đóng vai một nạn nhân đau khổ, bị tổn thương. Họ sẽ kêu la về những hi sinh mà họ đã làm cho bạn một cách chi tiết. Nếu bạn bị phụ thuộc tài chính vào một người cha mẹ có chứng NPD, bạn nên cố gắng để tìm được sự độc lập về tài chính. Nếu không, họ sẽ dùng sự hỗ trợ về tài chính như một cách để giữ nguyên hiện trạng mối quan hệ ông chủ và đầy tớ.5. Hãy quan sát nhưng đừng quá chìm đắm trong đó


Đừng để cho những người toxic trong cuộc sống của bạn giết chết động lực sống của bạn. Đừng phản chiếu lại những hành động mà họ làm với bạn. Một người cha mẹ yêu bản thân thái quá sẽ dùng mọi cách để điều khiển, lôi kéo và giữ cho mình ở thế chủ động trong mối quan hệ. Họ có thể có những hành động gây hấn thụ động và ngấm ngầm phá hoại mọi cố gắng để sống tự lập của bạn. Họ sẽ không bày tỏ sự yêu thương với bạn và làm cho bạn cảm thấy như có điều gì đó không ổn về bản thân bạn. Đừng chấp nhận những hành động “độc hại” của cha mẹ bạn như một sự thật hiển nhiên. Bằng cách học cách hiểu những hành động mà cha mẹ bạn biểu hiện, bạn có thể quan sát, nhận ra chúng và gạt chúng sang một bên.


Cảm ơn bạn vì đã dành thời gian để đọc bài viết này. Một điều quan trọng bạn cần ghi nhớ là phần lớn sự trưởng thành bạn có được trong cuộc sống của bạn không phải là nhờ những gì bạn nhận được, mà là những gì bạn dám từ bỏ. Nếu bạn đã từng trải qua một mối quan hệ không lành mạnh thì hãy cùng chia sẻ quan điểm của bạn và cách mà bạn đã làm để giải quyết mối quan hệ này.


Thân mến,

Dr. Perry

-----------

Dịch: Minh Trang

Biên tập: Ngọc

Minh họa: Mỹ Mỹ

Nguồn: https://makeitultrapsychology.wordpress.com

---------

——————

A Crazy Mind - Nơi tâm tư hoá thành ngôn từ

>>>Theo dõi các kênh chính thức của A Crazy Mind tại:

Youtube: http://bit.ly/YT-ACM

Website: https://acrazymind.vn/

A Crazy Mind (Page): https://www.facebook.com/acrazymindVN/

Viết sáng tạo (Page): https://www.facebook.com/acm.vietsangtao

A Crazy Mind – Viết để trưởng thành (nhóm công khai): http://bit.ly/Group-VDTT

Câu chuyện điên rồ của tôi (nhóm riêng tư): https://bit.ly/acm-cauchuyendienro

A Crazy Mind – Hỏi đáp tâm lý: http://bit.ly/Group-HDTL

A Crazy Mind – Mỗi ngày một trang sách: http://bit.ly/ACM-MNMTS

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

BẢN THẢO
Bài viết liên quan