Hãy lắng nghe trái tim bạn, nó sẽ thả bạn tự do

Cảm giác tự do là thứ gì đó vượt qua khỏi môi trường hoặc đất nước nơi bạn đang sống. Nó phụ thuộc rất lớn vào cảm xúc của bạn, hoàn cảnh của bạn, và người mà bạn đang sống cùng. Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn nhé.

 

Bạn nghĩ rằng làm cách nào mà những người nổi tiếng như Nelson Mandela hoặc José Mujica lại có thể tha thứ sau khi bị giam cầm trong nhiều năm? Đó là do họ tin rằng chỉ khi bạn lắng nghe trái tim của mình thì bạn mới được thả tự do, bất kể là bạn đang ở đâu.


Mandela thường xuyên tường thuật lại một bài thơ nổi tiếng, Invictus, được viết bởi William Ernest Henley. Đoạn thơ cuối của nó viết rằng “Tôi là chủ nhân của định mệnh đời mình. Tôi là chỉ huy của linh hồn tôi”. Điều này có nghĩa rằng sức mạnh và sự tự do thật sự của bạn chỉ có thể được tìm thấy bên trong bạn.


Trái tim bạn sẽ thả bạn tự do


Trong nhiều trường hợp, bạn nghe những câu như “đây là một đất nước tự do” hoặc “chúng ta đang sống trong một chế độ độc tài, chúng ta không thật sự có bất kỳ sự tự do nào”. Tuy nhiên, những câu nói này đều không đáng quan tâm vì chúng không hề chỉ ra ý nghĩa thật sự của việc có được tự do hay là không.


Ví dụ như một người có thể cảm thấy hoàn toàn tự do trong một chế độ chuyên chế. Mặt khác, người được sống trong chế độ dân chủ lại cảm nhận được sức nặng của chế độ chiếm hữu nô lệ trên đôi vai của họ khiến họ chùn bước.


“Sợi dây xích của chế độ chiếm hữu nô lệ chỉ trói chặt tay ta. Tâm trí ta mới là thứ quyết định ta có tự do hay không.” -Franz Grillparzer- | Nguồn ảnh: Unsplash.com


Thế nhưng, trong trái tim của bạn, tâm trí của bạn, và bên trong bạn, không ai có thể cướp đi sự tự do thật sự của bạn. Có khác gì không khi bạn không thể biểu đạt được điều đó? Nhưng bạn sẽ luôn biết rằng bạn là một người có ý chí của riêng mình và đó là thứ mà mãi mãi không ai có thể lấy đi từ bạn.


Điều gì xảy ra khi bạn không lắng nghe trái tim của mình?


Khi chúng tôi nói rằng trái tim sẽ thả bạn tự do, điều đó chỉ đúng khi bạn lắng nghe cảm xúc thật, bản chất thật, và cách sống riêng biệt nhất của bạn, có như vậy bạn mới tìm được chính mình. Nói cách khác, bạn cần làm vậy để biết được chính xác bạn cần gì và bạn muốn gì.


Mặc dù vậy, khi bạn không lắng nghe trái tim của mình, bạn sẽ khiến bản thân cảm thấy bị xiềng xích và vô cùng khó chịu. Ví dụ như:


  • Bạn có đang ở trong một mối quan hệ mà bạn biết rằng sẽ chẳng có kết quả nào không? Dù vậy, bạn vẫn bám víu vào nó chỉ vì lòng chung thủy lạc lối. Hoặc, có lẽ bạn sợ hãi việc phải ở một mình nên bạn phải ở cùng họ, ngay cả khi sâu trong tâm trí, bạn biết rằng họ không phải là người bạn thật sự cần.
  • Vậy còn công việc thì sao? Bạn có nghĩ rằng bạn đang làm công việc bạn muốn không? Bạn có thấy mình đủ khả năng để làm công việc đó không? Bạn có thể phát triển kỹ năng cá nhân và chuyên nghiệp một cách tốt nhất không? Hay, bạn đang làm việc trong một công ty nơi mà bạn cảm thấy mình bị đánh giá thấp hoàn toàn nhưng bạn lại không dám rời khỏi đó vì bạn không còn sự lựa chọn nào khác và bạn sợ rằng sẽ không tìm được một công việc khác?
  • Bạn nghĩ gì về bạn bè của mình? Bạn có nghĩa họ trân trọng bạn không? Bạn có cảm thấy họ xứng đáng có được sự thấu hiểu và bầu bạn của bạn không? Có lẽ bạn quá sợ hãi để rời bỏ họ vì bạn không thể chịu được nỗi cô đơn và bạn thà có được ai đó bên cạnh bạn ngay cả khi họ không trân quý bạn đến thế.


Lắng nghe trái tim của bạn


Nếu bạn nhận thấy mình đang ở trong một trong những tình cảnh trên hoặc ở trong một hoàn cảnh tương tự, đây là một vài lời khuyên để bạn phát triển bản thân toàn vẹn hơn.


  • Đừng bao giờ quên rằng trái tim của bạn sẽ thả bạn tự do. Vì vậy, bạn nên thấu hiểu trái tim của mình và có một cuộc nói chuyện dài với bản thân bạn và tìm ra thứ bạn thực sự muốn. Điều đầu tiên là cần phải đặt ra mục tiêu của chính bạn.


“Nếu bạn không có sự tự do bên trong, vậy bạn mong chờ kiểu tự do như thế nào?” -Arturo Graf- | Nguồn ảnh: Unsplash.com


  • Một khi bạn đã đạt được mục tiêu và biết chính xác những gì bạn muốn, đây là lúc để bạn bắt đầu tin tưởng ở bản thân. Sẽ có nhiều cạm bẫy trên con đường đó. Thật vậy, người ta sẽ cố ngăn cản bạn hoặc nỗi sợ của bạn sẽ cố làm bạn nản lòng. Dù vậy, một ngày nào đó, bạn sẽ có thể nói rằng mặc dù nó rất khó khăn, nhưng bạn đã làm được. Đừng do dự nữa.
  • Luôn luôn tiến về hướng đi đúng. Mặc dù bạn biết rằng mình sẽ phải đối mặt với một con đường phức tạp và cô đơn mà ít ai dám đi theo, nhưng nếu bạn không dừng lại và tiếp tục tiến về phía trước với ánh nhìn kiên định với mục tiêu của mình, không gì có thể cản bước bạn.


Hãy nhớ câu nói này “Trái tim của tôi sẽ thả tôi tự do”. Hãy tiến về nơi bạn có thể thật sự phát triển bản thân một cái riêng biệt và chuyên nghiệp. Hãy tìm kiếm những mong ước sâu bên trong bạn nhất, và hãy đi giành lấy nó đi.


------------------------

Dịch bởi: Mahoney Queen

Biên tập: toietmoi

Nguồn bài viết: <https://exploringyourmind.com/listen-to-your-heart-itll-set-you-free/

------------------------

BẢN THẢO
Bài viết liên quan