Hãy vỗ về bản thân trước khi mong đợi ai đó dỗ dành

Nếu sự yêu thương bên trong đủ đầy, ta sẽ dễ dàng bao dung, chấp nhận và trao đi yêu thương cho người khác nhiều hơn. Khi cho đi nhiều hơn, tự khắc bên trong ta sẽ dần tìm lại được sự vui vẻ và thanh thản ở bên trong.


Có bạn kể với tôi rằng, hồi còn nhỏ, bạn ý cố tình giả vờ ngủ quên ngoài ghế để được bố bế vào giường. Năm đó bạn học lớp 2 và bố mẹ bắt đầu dành sự chăm sóc nhiều hơn cho đứa em trai. Và nghiễm nhiên, bạn ý bị "ra rìa". Lớn lên bạn mới hiểu tại sao mình hành xử như vậy. Là vì sâu thẳm bên trong, bạn luôn khao khát được yêu thương, vỗ về và che chở. Đến khi lớn lên, bạn trải qua nhiều mối tình, cũng yêu say đắm mặn nồng rồi cuối cùng các mối tình cứ lần lượt kết thúc.


Rồi người bạn đó nhận ra rằng để được người khác yêu thương, trước tiên là yêu bản thân mình trước.


Đó có thể ngày bé, ta có thể mong đợi tình thương từ gia đình, bằng cách này hay cách khác. Nếu cuộc sống cứ kéo dài như vậy cho đến khi sự đáp lại tình yêu thương không như kỳ vọng, thậm chí có trường hợp là phó mặc cảm xúc, bạo hành, thì những đứa trẻ đó biết tìm đâu ra tình yêu thương? Khi lớn lên, nếu một đứa trẻ vẫn chưa thể học cách tự yêu và vỗ về bản thân mình, hẳn nó vẫn mang những kỳ vọng đầy tính hấp dẫn và mê hoặc ấy lên người khác.


Nó vẫn cứ đòi hỏi người khác bằng mọi cách, nó có thể đe dọa, gào thét, phẫn nộ, điên cuồng, chấp nhận mình là nạn nhân... để mong ngóng nhận được sự yêu thương, vỗ về, an ủi từ phía người kia. Những hành động này khiến tôi liên tưởng đến một hình ảnh thường thấy ở một đứa trẻ dùng tiếng khóc của mình với âm lượng to hết cỡ để chúng có thể đạt được nhu cầu của mình. Mà với một đứa trẻ, không gì khiến nó cảm thấy an toàn và đủ đầy hơn sự đáp lại tình thương từ cha mẹ.Người bạn của tôi, sau khi trải qua rất nhiều mối tình (và thường kết thúc bởi nguyên nhân đó), bạn nhận ra rằng, bản thân phải học cách ủi an, vỗ về và xoa dịu bản thân trước khi học cách yêu thương một ai đó. Bởi khi bắt đầu một mối quan hệ, bất kể là mối quan hệ mang tính thân mật cao, ta càng khó kiểm soát nhu cầu đòi hỏi yêu thương từ họ mà vô tình áp đặt lên họ những gánh nặng khủng khiếp.


Vậy nên, nếu có thể, hãy luôn chăm sóc bản thân như một đứa trẻ cần được vỗ về yêu thương. Nếu sự yêu thương bên trong đủ đầy, ta sẽ dễ dàng bao dung, chấp nhận và trao đi yêu thương cho người khác nhiều hơn. Khi cho đi nhiều hơn, tự khắc bên trong ta sẽ dần tìm lại được sự vui vẻ và thanh thản ở bên trong.


----------

Tác giả: Yến Nhi

BẢN THẢO
Bài viết liên quan