Học Cách Lắng Nghe Kẻ Trưởng Thành Bên Trong Mỗi Chúng Ta

Chẳng có gì lạ khi chúng ta nghĩ về bản thân mình như một cá thể riêng biệt. Suy cho cùng, mỗi người đều cũng chỉ có một cơ thể và một cái tên duy nhất. Thế nhưng thật chất, …

Chẳng có gì lạ khi chúng ta nghĩ về bản thân mình như một cá thể riêng biệt. Suy cho cùng, mỗi người đều cũng chỉ có một cơ thể và một cái tên duy nhất. Thế nhưng thật chất, bên trong tâm trí của chính mình, chúng ta giống như một tổ hợp của nhiều tiếng nói khác nhau, hoặc có thể nâng nó lên một bậc cao hơn, đó là tổ hợp của nhiều con người khác nhau.

Chúng ta có thể hình dung tâm trí của mình giống như một nhà hát, phần lớn nhà hát đều chìm trong bóng tối, chỉ có bục diễn và micro được chiếu sáng rực rỡ ở trung tâm sân khấu. Vào những thời điểm khác nhau cả ban ngày lẫn ban đêm, các nhân vật trái ngược nhau sẽ tìm cách bước lên bục diễn để phát biểu và giải thích về thế giới đang mở ra trước mắt chúng ta. Đôi khi, đó có thể là một kẻ hoảng loạn, một nhân vật luôn sợ hãi với mọi thứ, một kẻ luôn tin rằng mọi thứ đều có thể trở nên bất ổn và nhanh chóng rơi nước mắt trước những khó khăn nhỏ nhặt. Đôi khi, đó có thể là một kẻ tự hại, một người có cách nói chuyện vô cùng cứng rắn, nghiêm nghị, luôn khăng khăng cho rằng mọi thứ đều là lỗi của chúng ta và mắng nhiếc ta như thể ta không xứng đáng tồn tại trên đời. Đôi khi, đó có thể là một người mắc chứng rối loạn trầm cảm, một người tin rằng sự tồn tại của bản thân là một lỗi sai nghiêm trọng, rằng hy vọng không tồn tại và rằng hướng đi của chúng ta chỉ đang hướng đến sự diệt vong và thảm họa mà thôi. Những kiểu người đa dạng bên trong mỗi chúng ta, theo nhiều cách khác nhau, họ luôn thích nêu lên ý kiến của mình, tuy nhiên, những ý kiến này lại chẳng giúp ích gì được cho chúng ta. Điều này tạo nên sự hợp nhất giữa những tính cách, hay những con người bên trong này.

Tuy nhiên, mặc dù ta thường không mấy để ý, nhưng có một sự thật đáng kinh ngạc mà chúng ta cần ghi nhớ trong đầu, chính là ngoài những nhân vật khá tiêu cực được nhắc đến ở trên, bên trong bản thân mỗi chúng ta còn có một kẻ trưởng thành, kẻ mà hiếm khi được chúng ta động viên để tiến lên phía trước. Kẻ trưởng thành đó có thể nấp trong cánh gà, ngồi ở một ghế phía sau cùng của rạp hát, hoặc ở nơi hành lang hậu trường khúc khuỷu tối đèn. Nhưng hắn vẫn ở đó. Chúng ta – trong suốt cuộc đời mình – đều có đủ kinh nghiệm về một người trưởng thành được tử tế, đầy ấn tượng để nhân vật này có thể hình thành và phát triển khả năng diễn giải cuộc sống, dù chỉ dưới hình thức thực nghiệm.

Khi chúng ta cho phép kẻ trưởng thành này bước lên sân khấu, hắn sẽ mang những đức tính tốt đẹp, quan trọng đến và nói vào chiếc micro trong tâm trí của chúng ta. Trên tất cả, người này cực kỳ tháo vát. Khi phải đối mặt với khó khăn, hắn sẽ đi tìm giải pháp để khắc phục khó khăn đó. Hắn luôn tin rằng mọi chuyện đều có cách giải quyết và không hề chùn bước khi gặp chướng ngại vật ở những bước đầu tiên. “Ta có thể gặp khó khăn lúc này nhưng đến cuối cùng mọi thứ rồi cũng sẽ đâu vào đấy, sẽ luôn là như vậy.”

pinterest ─ crunchcrunchies | Cream aesthetic, Aesthetic food ...

Bên cạnh đó, kẻ trưởng thành còn vô cùng tử tế, hắn luôn mở rộng lòng trắc ẩn với chúng ta bất cứ khi nào chúng ta gặp khó khăn. Hắn biết về những rắc rối trong quá khứ của ta và về việc ở vị trí của chúng ta, người khác sẽ dễ dàng phạm sai lầm như thế nào. Hắn có thể giúp chúng ta hình dung về câu trả lời sâu xa cho câu hỏi, liệu rằng trong một kế hoạch lớn, đâu là điều ít quan trọng nhất; kẻ trưởng thành luôn giữ “cái đầu lạnh” trong mọi vấn đề. Hắn có ý thức về việc cuộc sống có thể kéo dài trong bao lâu và chúng ta có khoảng bao nhiêu thời gian để chữa lành mọi vết thương. Hắn cũng thực tế không kém. Đôi khi, một cách đơn giản nhưng vô cùng “hống hách”, hắn sẽ yêu cầu chúng ta đi ngủ, không nghĩ ngợi nhiều về điều gì đó cho đến sáng hôm sau và đảm bảo rằng chúng ta đang ăn uống thích hợp, đúng cách.

pinterest — 00lait | Aesthetic bedroom, Aesthetic rooms, Study ...

Tin tốt là dù chúng ta có bỏ mặc những lời phát biểu của kẻ trưởng thành trên sân khấu trong tâm trí mình, hắn vẫn có thể được dỗ dành bằng sự kiên nhẫn để có thể hoạt động thường xuyên hơn so với hiện tại. Chúng ta có thể phát triển tần suất và mức độ ảnh hưởng của các phán quyết mà kẻ trưởng thành bên trong chúng ta đưa ra. Hơn thế nữa, việc khuyến khích kẻ trưởng thành này có tiếng nói không đòi hỏi các kỹ thuật đặc biệt hay kỹ năng thực hành phức tạp. Vào những thời điểm quan trọng khi các nhân vật bên trong khác của chúng ta vội vã chạy đến giành lấy micro, tất cả những gì chúng ta cần làm chính là giữ tất cả các nhân vật lại một cách có chủ đích, hít thở sâu và tự hỏi mình một câu hỏi đơn giản nhưng rõ ràng rằng, liệu kẻ trưởng thành bên trong mình muốn nói điều gì đây?

Ví dụ, trong cuộc đối thoại khó nhằn với đối tác, khi chúng ta cảm thấy thấp bé và chán nản, hay khi ai đó không gọi cho chúng ta, chúng ta nên ngừng việc hoảng loạn và thì thầm với chính mình rằng, nếu kẻ trưởng thành đến trước chiếc micro lúc này, liệu hắn sẽ nói gì đây?

Bằng cách đó, kết hợp với một ít việc luyện tập, ta sẽ nhận ra rằng ta luôn có quyền được chọn ai là nhân vật lên phát biểu trên sân khấu trong tâm trí mình. Tất nhiên, những kẻ có tính cách hoảng loạn, trầm cảm và có tính cách tự hại sẽ luôn đưa ra những lời phát biểu dài dòng về những thất bại và tương lai đen kịt của chúng ta. Tuy nhiên, chúng ta có quyền lựa chọn để giới hạn thời gian cho những kẻ tiêu cực đó và yêu cầu một nhân vật khác bước lên sân khấu. Chúng ta có lẽ cần chăm chỉ hơn một chút trong việc tìm kiếm họ, thuyết phục và huấn luyện để giúp họ tìm thấy lối đi tốt nhất trong khoảnh khắc tranh tối tranh sáng. Chúng ta có thể phải cầu khẩn họ đến ngay bây giờ. Và điều đó có thể được thực hiện. Bất cứ lúc nào gặp khó khăn, chúng ta có thể tự hỏi bản thân một câu hỏi đơn giản, liệu kẻ trưởng thành trong tôi sẽ làm gì lúc này?

𝖕𝖎𝖓𝖙𝖊𝖗𝖊𝖘𝖙 ━ 𝖈𝖑𝖔𝖚𝖉𝖊𝖉𝖍𝖆𝖛𝖊𝖓™ | ลัทธิจุลนิยม ...

Và thật kỳ diệu, sẽ luôn có sẵn một câu trả lời trong tâm trí của chúng ta, vì dù cho quá khứ có khó khăn đến nhường nào, chúng ta vẫn sẽ có đủ kinh nghiệm về tuổi trưởng thành để có thể hòa hợp với nhân vật này. Lúc này đây, thử thách mà chúng ta cần đối mặt chính là phải đều đặn “thăm hỏi” và đảm bảo rằng kẻ trưởng thành này có càng nhiều thời gian để xuất hiện càng tốt. Việc quản lý thứ tự phát biểu của từng nhân vật bên trong chúng ta cũng như thời điểm mà họ sẽ được phát biểu hoàn toàn nằm trong phạm vi kiểm soát của chúng ta. Trong chúng ta luôn có một kẻ trưởng thành như thế, giờ đây điều chúng ta cần làm là cho phép họ bước lên sân khấu này, đảm bảo rằng chúng ta đang lắng nghe sự sáng suốt của họ, và từ đó chúng ta có thể biết rõ cách dẫn dắt phần còn lại của cuộc đời mình.

Dịch: Châm

Biên tập: Catthi

Ảnh: Pinterest

Nguồn: https://www.theschooloflife.com/thebookoflife/learning-to-listen-to-the-adult-inside-us/

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Với mục tiêu đem lại và nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: http://acrazymind.vn/donate/ . Xin cảm ơn!

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/

(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL

BẢN THẢO
Bài viết liên quan