Hội Chứng "Mê Sắc Đẹp"

Cơ hội tìm thấy giá trị bên trong tâm hồn, không chỉ bằng mắt mà bằng cả trái tim, đó chính là nửa định mệnh của cuộc đời bạn.


Thời xưa, hoàng đế mê đắm mỹ nhân mà dẫn tới mất nước khuynh thành, bao anh hùng kẻ sĩ tài ba là thế cũng không thể vượt nổi ải mỹ nhân. Điều này càng minh chứng, con người ta sinh ra đã chuộng cái đẹp thậm chí vì cái đẹp mà bất chấp tất cả. Song, người xưa nói hồng nhan bac phận. Nhiều người đẹp phải chịu bao khổ đau, cay đắng đã tốn nhiều giấy mực của các nhà văn, nhà thơ. Có những vẻ đẹp đã trở thành chuẩn mực như Thúy Kiều, Tây Thi tất cả đều mang số phận bất hạnh vì sinh ra đã sắp đặt là phận hồng nhan.


Thời nay thì khác, cái đẹp lên ngôi, đẹp thì có tiền, có quyền. Hồng nhan bạc triệu, sinh ra là người đẹp thì đã là một may mắn. Hơn nữa, thời nay người ta tôn sùng cái đẹp và muốn đẹp để thay đổi số phận. Con gái thì mê trai đẹp, con trai thì mê gái đẹp. Theo quy luật tự nhiên, sắc đẹp đeo bám những tiêu chuẩn của con người hiện đại trong những năm tháng đầu tuổi trẻ.


Hội chứng mê trai là bệnh chung của mọi cô gái thời nay. Xem phim, nghe nhạc xuất hiện những anh chàng chỉ cần điển trai một chút là đổ rầm rồi thầm thương trộm nhớ chuyển sang hâm mộ, cuồng si. Nhiều bạn sẵn sàng khẩu chiến với kẻ nào dám chê bai hay nói xấu thần tượng. Những hội nhóm được lập ra để tập hợp những con người cùng có chung sở thích ngắm trai. Những cuộc đấu khẩu của những cô gái thời công nghệ số không có hồi kết. Mê trai đẹp đã trở thành hội chứng chung của những cô gái trẻ. Những ngày Việt Nam dự giải bóng đá châu Á, cái tên Bùi Tiến Dũng được hội bạn gái tăm tia, thả thính, không chỉ bởi chàng thủ môn tài năng mà còn bởi vẻ nam tính có phần hơi điển trai của mình. Giả sử, Tiến Dũng xuất sắc nhưng lại có khuôn mặt xấu trai thì liệu có được săn đón như vậy không. Những cô gái bây giờ bạo gan một phần cũng bởi hội chứng mê sắc đẹp có phần thái quá.Từ những chàng trai ngoài đời thực cho đến những anh chàng ngôn tình, giới trẻ bây giờ cũng phóng khoáng trong tưởng tượng, có thể tạo ra cả một hình mẫu người yêu lý tưởng chỉ với vài dòng miêu tả hoa mỹ, khoa trương. Đọc xong một cuốn ngôn tình thì cảm thấy mất hết niềm tin vào cuộc sống, tự hỏi khi nào người trong truyện mới xuất hiện. Sau đó sẽ là những lời than vãn, tự hỏi vì cớ gì mà mình vẫn ế. Hội chứng mê trai ngôn tình có dấu hiệu ngày càng trầm trọng vì những thứ nghĩ ra trong tâm tưởng quá hoàn mỹ, khiến những cô bạn gái ở giai đoạn đầu của tuổi trẻ, chỉ mãi kiếm tìm người ở một hành tinh khác, hoàn mĩ như trai ngôn tình. Những soái ca bước ra từ ngôn tình chỉ là hư cấu, thực sự trên đời này hiếm có người như thế, tất cả đều bị rơi vào cái bẫy mà người viết đã tài hoa tô vẽ.


Con trai cũng mắc hội chứng mê sắc đẹp nhưng cũng không hẳn cuồng si như con gái, bản năng con người ai cũng vậy. Cái đẹp khiến ta cảm thấy ngây ngất và có chút cảm giác thương nhớ tạm thời nhưng cảm giác ấy cũng sẽ đổi thay khi bị cái đẹp khác lấn lướt. Cứ như thế những bạn trẻ đang dạo chơi trong trò chơi cảm giác, vô tình đánh rơi đi những giá trị tốt đẹp và những cơ hội khác trong cuộc sống.


Giá trị tốt đẹp bị vụt mất


Giá trị bao gồm cả thời gian, kiến thức và trải nghiệm khi bạn đang thả trôi hồn mình vào việc thỏa mãn những cảm giác tạm thời của những năm đầu tuổi trẻ. Những giây phút bạn rong ruổi chạy theo những ngôi sao, những chàng trai, cô gái xinh đẹp bạn lỡ tay rơi mất một chặng đầu thanh xuân quý giá với những thứ hữu ích khác, ý nghĩa hơn cho bạn cả kiến thức lẫn trải nghiệm. Tạm gác đi những cuốn sách ngôn tình thuở nào hãy đọc một cuốn sách tạo cảm hứng hay một cuốn kỹ năng sống để vững hành trang cuộc đời. Hãy gối đầu bằng cuốn sách dạy cho bạn về tương lai và chỉ ra những định hướng cho bạn sau này. Nên nhớ một triết lý sống đơn giản, sắc đẹp rồi cũng tàn phai. Thân cây non những ngày đầu nhẵn nhụi là thế khi về già thì cũng chảy xệ, nhăn nhúm như bộ rễ mà thôi. Trong khi đó, bạn lại đổi đi những buổi ban đầu tưởng chừng chỉ để thỏa cơn khát tuổi trẻ rồi để lạc lối giữa những năm tháng có thể trở mình thay đổi.


Nắm bắt những cơ hội khác…


Cơ hội tìm thấy giá trị bên trong tâm hồn, không chỉ bằng mắt mà bằng cả trái tim, đó chính là nửa định mệnh của cuộc đời bạn. Trong khi nhiều người vụt mất chặng đầu của tuổi trẻ mới chợt nhận ra mình đã nhầm, vẻ đẹp lúc đó không còn quan trọng, cái bạn cần thực sự là giá trị bên trong và sự phù hợp. Tuy nhiên, bạn sẽ tiếc nuối vì chặng hành trình vô nghĩa bị gián đoạn bởi hội chứng mê sắc đẹp, thật quá lãng phí. Bạn sẽ bỏ qua những người từng xuất hiện trong cuộc đời bạn để chạy theo tiêu chuẩn của bản thân, để rồi khi tiêu chuẩn ấy thấp dần đi, giá trị bạn cần cũng giảm dần thì chẳng có ai bằng những người của chặng đầu rong chơi ấy.Tỉnh táo mà nhìn nhận


Những bạn trẻ đang nằm trong vùng nguy hiểm, có khả năng mất trắng đoạn đầu tuổi trẻ quý giá chỉ vì mê sắc đẹp, cần phải tỉnh táo lại. Hãy tự hỏi bản thân, sắc đẹp là yếu tố phụ hay là yếu tố chính chi phối cuộc đời bạn. Thật ra, hội mê trai không bao giờ biết điều này, đến khi biết được thì đã rớt giá thê thảm rồi. Không phải vì bạn xấu xí hay tính tình kỳ cục mà bởi tiêu chuẩn của bạn vẫn đặt ở chế độ mặc định. Cửa hàng cố gắng bán tháo sản phẩm nhưng vẫn muốn thu hồi chút lãi nên chỉ hạ mức giá thấp hơn giá gốc một chút dù cho cửa hàng đang đứng trước khả năng thua lỗ. Một thương vụ khó nhằn và dự đoán sẽ chẳng thể thu hồi vốn chứ đừng nói đến lãi. Nhưng, thực tế vẫn còn có những cửa hàng như thế. Bạn sẽ là một kẻ khôn ngoan trong cuộc đời mình hay chọn là kẻ ngây thơ, ngu ngốc trôi dạt theo những cuộc dạo chơi.


Bạn tôi là một cô gái thích đọc truyện ngôn tình, mê trai ngôn tình đến mất ăn mất ngủ chỉ để cày xong một cuốn truyện tâm đắc. Cô bạn ấy có mối tình 10 năm sâu đậm với những chàng trai trong truyện, nói trắng ra cả quãng đầu của cuộc đời, mối tình thực sự chưa từng có và cô ấy cũng không muốn có bởi không thấy ai được một nửa của những chàng trai trong truyện. Một cô gái điển hình của hội chứng mê trai thời hiện đại và cũng là kẻ sập bẫy ngôn tình dưới ngòi viết của những nhà văn.


Hội chứng mê sắc đẹp chỉ là một cảm giác để bạn cảm thấy thỏa mãn những giác quan nhất định, nó vốn dĩ không thể kéo dài lâu. Khi hội chứng chuyển từ cái đẹp này sang cái đẹp hơn cứ như thế liệu bạn có phát hiện hội chứng không biến mất mà nó chỉ thể hiện qua mức độ, một là quá rõ ràng, cuồng nhiệt để sẵn sàng nuốt trọn một phần tư quãng đời, hai là mức độ nhẹ nhàng như bản năng con người là vậy, bạn vẫn có một phần tư quý giá đó.


Những ai đang mắc nghiêm trọng bệnh chung ấy đừng nên quá tin tưởng vào nó để rồi những năm tháng sau đó, khi bạn đã đến quãng chín cuộc đời mới chợt nhận ra thì bạn mang nợ chính mình cả những giá trị và cơ hội khác của buổi đầu cuộc đời.


Câu chuyện về vẻ đẹp mà nhiều bạn đang hô hào chạy theo là những mảng xấu cần phải loại bỏ. Nhiều bạn mê đến cuồng si rồi hành động dại dột cũng chẳng vì điều gì ý nghĩa. Nên nhớ rằng cuộc đời chẳng nợ bạn điều gì cả chỉ vì bạn đã quyết định sai nên bạn nợ cuộc đời một lời xin lỗi.


Triết lý gửi tặng những tâm hồn lang thang theo sắc đẹp nhất thời. Đặt một đóa quỳnh hương vào lòng bàn tay, ban đầu bạn sẽ bị lôi cuốn bởi mùi hương ngào ngạt, ngây ngất đê mê nhưng rồi khi đóa quỳnh lụi tàn thì bạn chợt nhận ra sắc đẹp, hương thơm chỉ là một thoáng phù du.


Hoa nở để mà tàn


Trăng tròn để mà khuyết


Bèo hợp để mà tan


Người gần để ly biệt


(Xuân Diệu)


Tác Giả: Tiểu Thiên

BẢN THẢO
Bài viết liên quan