Hội chứng sợ âm thanh

Những thứ tưởng chừng như vô hại có thể giết chết cuộc đời một con người !

Mãi gần đây, tôi mới nhận ra mình bị mắc hội chứng sợ âm thanh với tên khoa học là Misophonia.


Bạn biết không? Khi tất cả các thành viên trong gia đình mình nói to hoặc nói quá nhiều khiến bản thân cảm thấy vô cùng ức chế và mình chỉ muốn hét thật to lên để mọi thứ lắng xuống. Mình lúc đó cảm thấy thù ghét mọi người – những người tạo ra tiếng ồn đó đến kinh khủng, muốn đập phá tất cả những gì hiện hữu ở trước mặt, và hiển nhiên muốn đánh người ta để dập tắt âm thanh từ họ.


Bên trong mình đang vụn vỡ. | Nguồn Ảnh: Pinterest |


Hôm nay mình đã đối diện với bản thân – mình thực sự không thể chịu nổi điều này nữa, mình đã trốn vào một góc phòng, ngón tay ấn từng con chữ, từng câu để tìm kiếm cái điều khiến bản thân mình khó chịu. Thực sự mình bị sốc vì mình không nghĩ bản thân sẽ mắc phải hội chứng này vì trước đây mình là một cô gái hoạt bát, sôi nổi, thích ồn ào náo nhiệt.


Mấy tháng nay, tình trạng này của mình ngày một tệ hơn rất nhiều, giống như việc nhạy cảm với âm thanh, ám ảnh tiếng ồn lên một tầng cao mới, một level mới mà mình không thể điều khiển nó được nữa. Khi người thân mình hỏi quá nhiều thứ linh tinh, khi em trai mình đi lại trên cầu thang rầm rầm mạnh bạo vào buổi sáng dù có hôm mình đã chửi mắng nó thậm tệ, hoặc bà nội hay ba mình nói chuyện quá to cũng như tất cả những âm thanh xung quanh đều khiến mình như phát điên vậy. Hoặc lúc mình tắm, em gái mình đập cửa muốn vào lấy ít đồ mình cũng đã phát điên lên, vì mình muốn có thời gian riêng tư cho bản thân. Mình nhớ, hồi mình còn là sinh viên năm 2, mình có ở chung phòng với một đứa bạn. Lúc đầu không có gì hết nhưng càng về sau vừa thêm việc học áp lực vừa công việc làm thêm. Mỗi đêm về ngủ, là giường bên cạnh nó mở hài kịch, mở nhạc, cười vang lên khiến mình không sao ngủ được. Đã có lần mình ngỏ lời khuyên, đã bao lần mình nhắn tin tử tế nhưng đâu lại vào đấy. Và đến lúc bản thân mình không thể chịu nổi nữa, mình đã nói thẳng mặt và chuyển phòng trọ. Mọi điều xảy đến, nghe có vẻ như chẳng là gì hết nhưng bạn biết không đôi khi những điều tưởng chừng như nhỏ bé ấy, tưởng chừng như vô hại ấy sẽ giết chết một con người, bằng một cách nào đó.


Mọi thứ như bóp chặt từng hơi thở của mình. | Nguồn Ảnh: pinterest |


Tạp âm cứ thế lẫn lộn, len lỏi vào trong cơ thể mình, tan dần vào máu, và đầu mình thì muốn nổ tung ra thành từng mảnh vụn.

 

Thỉnh thoảng bản thân mình bị chơi vơi, lạc lõng trong chính căn nhà của mình. Mình đã từng nói với mọi người trong bữa ăn cơm tối cuối ngày rằng: “con sợ tiếng ồn, mọi người có thể nói nhỏ được không vì mọi âm thanh đều làm tâm lý con bị xây xước”. Nhưng hình như là, việc mình nói là câu chuyện của mình còn lắng nghe hay không, mọi người có nói chuyện hay hành động nhẹ nhàng hay không lại là chuyện khác. Có đợt, anh họ mình dẫn bạn gái về chơi. Chị này mình cũng quen từ lâu nhưng chị có tính rất ồn ào và nói cực kì to nên mình vô cùng khó chịu. Từ đó về sau, mình hạn chế giao tiếp với chị hẳn vì không muốn tâm trạng mình thêm mệt mỏi. Càng tránh xa những điều như vậy, có lẽ sẽ khiến bản thân mình bớt áp lực, bớt mệt mỏi đôi phần…

Nhưng mình không hề cô đơn, trước kia vì kiến thức hạn hẹp thì mình nghĩ do bản thân mình dễ cáu gắt và là người nhạy cảm nên vậy. Nhưng hôm nay mình mới biết rằng, theo nghiên cứu khoa học thì khoảng 29% mọi người trên thế giới đều mắc phải căn bệnh này. Cũng có rất nhiều cách để khắc phục và nhưng chưa có giải pháp nào hoàn toàn hiệu quả.


| Nguồn Ảnh: Pinterest |


Vậy nên, mình nghĩ nếu bạn hay mình là người đang mắc phải hội chứng này thì sẽ tìm được phương pháp khắc phục phù hợp với bản thân mình nhất. Chẳng hạn như đeo tai phone, đeo tai nghe giảm tiếng ồn âm thanh, hạn chế tìm đến những nơi quá nhiều tạp âm hỗn loạn, ngồi thiền để cho tâm hồn và thể xác được thư giãn. Và đặc biệt, nói cho những người thân xung quanh biết tình trạng của mình – nói cho họ biết là bạn đang nghiêm túc và làm ơn hãy lắng nghe bạn vì bạn biết không đã có đợt mình từng muốn kết thúc cuộc đời vì những ám ảnh tiếng ồn, sợ hãi hoảng loạn khi có âm thanh lớn và tim của mình như muốn ngừng đập vậy!Vì chúng mình là những bông hoa xinh đẹp, dù cho chúng mình đang có nỗi sợ hay vết xước nào thì hãy cố lên bạn nhé. Chúng mình chẳng hề cô đơn đâu !


TÁC GIẢ: THỦY TIÊN

 

 

BẢN THẢO
Bài viết liên quan