Hội chứng sợ gà (Alektorophobia)

Như tên gọi, nỗi ám ảnh này gây ra nỗi sợ hãi phi lý về gà (hoặc các sinh vật có lông khác cũng như trứng của chúng) đối với người mắc phải.

Alektorophobia hay hội chứng sợ gà bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp “Alektor”. Như tên gọi, nỗi ám ảnh này gây ra nỗi sợ hãi phi lý về gà (hoặc các sinh vật có lông khác cũng như trứng của chúng) đối với người mắc phải. Không chỉ tận mắt nhìn thấy những con gà mới gây cho họ cảm giác hoảng loạn; đôi khi, chỉ cần hình vẽ hoặc ảnh chụp của gà cũng đủ để họ cảm thấy kích động.


Nguyên nhân gây ra Alektorophobia


Alektorophobia không phải là một hội chứng phổ biến, nhưng những người bị ảnh hưởng bởi nó hẳn đã gặp phải một trải nghiệm đau thương liên quan những con vật có lông vũ. Về mặt tự nhiên, hầu hết các cá nhân mắc phải không được sinh ra với nỗi sợ hãi; họ chỉ phát triển hội chứng trên nhờ vào những trải nghiệm nghiệm nhất định tại các sự kiện xã hội hoặc trong lúc đi học


Đối với Alektorophobia, nỗi sợ hãi chủ yếu nhắm vào những con chim sống (thường không phải là thịt của chúng) vì một người tin rằng những con chim ấy có thể tấn công họ. Loại ám ảnh này do đó được tìm thấy phổ biến hơn ở những người sống trong trang trại.


Thông thường, những người mắc chứng sợ gà thậm chí không nhớ nỗi sợ đã bắt đầu như thế nào. Họ chỉ biết rằng họ đã nếm trải đủ mọi triệu chứng của sự sợ hãi. Các nhà tâm lý học tiến hóa tin rằng đó là một phần của bộ não nhận ra khuynh hướng hoặc phản ứng chiến đấu khi nhìn thấy những sinh vật lông vũ. Trong phần lớn các trường hợp này, nỗi sợ hãi chỉ tiếp tục tăng theo tuổi tác.


Giống như mọi nỗi ám ảnh khác, phần “vì sao” không quan trọng bằng phần “làm thế nào”  - điều này có nghĩa là, thay vì xác định sự sợ hãi phát triển từ đâu, điều cần thiết là phải hiểu cách mà tâm trí tạo ra nỗi sợ hãi (nó tạo ra hình ảnh, những suy nghĩ người ta nhận được và vân vân). Điều này quan trọng hơn để xem xét phương pháp điều trị phù hợp.Triệu chứng của nỗi sợ gà


Người mắc phải Alektorophobia đều phải trải qua những triệu chứng về thể chất và tinh thần.


  • Một người có thể có dấu hiệu lo lắng trước khi đến thăm một trang trại. Đối với những người khác, ngay cả việc mường tượng hình ảnh một chú chim lông vũ cũng đủ để gây ra sự hoảng loạn.
  • Hầu hết những người mắc Alektorophobia sẽ làm mọi cách để tránh gặp phải những chú gà.
  • Khó chịu hoặc bồn chồn khi nhìn thấy gà là một trong những triệu chứng của nỗi sợ gà này.
  • Khô miệng, đổ mồ hôi và run rẩy, các triệu chứng tim mạch như tức ngực hoặc khó thở cũng là một vài triệu chứng thực thể khác của Alektorophobia.
  • Buồn nôn và các rối loạn tiêu hóa khác cũng như không có khả năng hình thành từ ngữ và suy nghĩ rõ ràng là một số triệu chứng khác của Alektorophobia.


Dịch: Hoàng Anh

Nguồn: https://www.fearof.net/fear-of-chickens-phobia-alektorophobia/
BẢN THẢO
Bài viết liên quan