Hội chứng sợ lỗ (Trypophobia)

Hội chứng sợ lỗ (trypophobia) là nỗi sợ những lỗ hổng nhỏ và không đối xứng một cách phi lý và dai dẳng. Đây là một loại ám ảnh khá bất thường dù nó rất phổ biến, trong đó những người mắc bệnh cho biết họ dị ứng với hình ảnh của các lỗ hoặc vật thể có lỗ.

Hội chứng sợ lỗ, hay còn gọi là trypophobia, là nỗi sợ những lỗ hổng nhỏ và không đối xứng một cách phi lý và dai dẳng. Đây là một loại ám ảnh khá bất thường dù nó rất phổ biến, trong đó những người mắc bệnh cho biết họ dị ứng với hình ảnh của các lỗ hoặc vật thể có lỗ.


Triệu chứng điển hình của trypophobia


Theo Geoff Cole và Arnold Wilkins - những nhà nghiên cứu của Đại học Essex, bộ não của các cá nhân sợ lỗ liên tưởng chúng với sự nguy hiểm, loại nguy hiểm người ta cảm nhận hoặc tưởng tượng được.


Nỗi sợ lỗ không chỉ giới hạn dưới dạng hình ảnh, một người còn có thể sợ những cái lỗ xuất hiện trên thịt, cụm / lỗ chân lông trên da, trên rau, trái cây hoặc thậm chí cả những miếng bọt biển, gỗ, mật ong, v.v ... Đối với một số người, việc nhắc tới nỗi sợ lỗ cũng đủ để làm họ run rẩy


Phản ứng được biểu thị bởi mỗi cá nhân sợ lỗ là khác nhau: một số người cảm thấy da của họ trở nên “sởn gai ốc”, những người khác thì rùng mình, một số khác lại cảm thấy ngứa ngáy, buồn nôn hoặc chán ghét. Một vài báo cáo về nỗi ám ảnh này cho biết những suy nghĩ về việc rơi vào các lỗ hổng cũng có thể gây ra sự hoảng loạn.Nguyên nhân gây ra trypophobia


Một nhóm dành riêng cho hội chứng sợ lỗ trên một trang mạng xã hội phổ biến đã cố gắng thiết lập các nguyên nhân đằng sau điều này như nỗi ám ảnh chưa được khám phá. Thông thường mọi người hoàn toàn không biết rằng họ có nỗi sợ lỗ tiềm ẩn cho đến khi họ thực sự nhìn thấy hình ảnh của các lỗ. Các cá nhân trong nhóm đã đề xuất các nguyên nhân đằng sau nỗi sợ hãi khác thường này:


  • Vấn đề cảm xúc đã bén rễ  - Một số đối tượng trong thời thơ ấu gây ra những ký ức đau thương liên quan đến lỗ. Việc bị ong đốt trong quá khứ dẫn đến sự sưng phù hiển thị lỗ chân lông.
  • Các nhà khoa học cũng đã báo cáo rằng sự tiến hóa có thể là một trong những nguyên nhân chính đằng sau nỗi sợ lỗ. Họ giải thích bằng cách đưa ra ví dụ về các đối tượng có “khuôn mặt rỗ” không được bình thường. Một số phần nguyên thủy của bộ não nhận thức hoặc liên kết rỗ hoa với một cái gì đó nguy hiểm.
  • Lỗ cũng thể được liên tưởng với những vật thể hữu cơ như phát ban hoặc mụn nước trên da khi trải qua một đợt bệnh sởi hoặc thủy đậu.


Điều trị hội chứng sợ lỗ


Đối mặt với nỗi sợ lỗ chính là cách tốt nhất để tốt nhất để vượt qua nó. Trypophobia vẫn chưa được hoàn toàn khám phá, tuy nhiên, các phương pháp để khắc phục các loại lo âu và ám ảnh khác có thể được dùng để điều trị trypophobia:


  • Trị liệu hành vi nhận thức: Liệu pháp này tập trung vào việc thay đổi suy nghĩ của một người. Điều này bao gồm chuyển đổi các kiểu suy nghĩ có hại hoặc không hiệu quả thành các kiểu suy nghĩ có kiểm soát và tích cực. Cuối cùng nó giúp cá nhân sợ lỗ phân biệt được thực tế và trí tưởng tượng. Nếu một vấn đề cảm xúc sâu xa là nguyên nhân đằng sau nỗi sợ lỗ, thì liệu pháp hành vi, tư vấn và thôi miên cũng có thể rất hiệu quả trong việc điều trị trypophobia.


  • Liệu pháp lập trình ngôn ngữ thần kinh cũng đang được sử dụng để điều trị trypophobia. Liệu pháp này yêu cầu một cá nhân đối mặt với nỗi sợ hãi và thay đổi hoặc lập trình lại nỗi sợ ấy để giảm bớt sự ám ảnh.


Kết luận


Có thể thấy,  còn rất nhiều điều cần được nghiên cứu để xác định nguồn gốc và nguyên nhân chính xác của hội chứng sợ lỗ. Chúng ta vẫn chưa có xét nghiệm chẩn đoán để xác định xem một người có sợ lỗ không. Tuy nhiên, chỉ đơn thuần là hình ảnh hay suy nghĩ về lỗ cũng đủ để ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống hàng ngày của bạn, do vậy, việc tham khảo một trong những liệu pháp được giải thích ở trên là cách tốt nhất để kiểm soát nỗi sợ hãi này.


Dịch: Hoàng Anh

Nguồn: https://www.fearof.net/fear-of-holes-phobia-trypophobia/BẢN THẢO
Bài viết liên quan