Hợp đồng linh hồn

Q: Tương lai con người có hạnh phúc hơn không? A: Nếu đó chỉ là hạnh phúc vật chất, mọi người đã hạnh phúc trước những năm 2030. Nếu đó là hạnh phúc tinh thần, kể từ những năm 2050, loài người sẽ bước sang một giai đoạn khác.Q: Tương lai con người có hạnh phúc hơn không?


A: Nếu đó chỉ là hạnh phúc vật chất, mọi người đã hạnh phúc trước những năm 2030. Nếu đó là hạnh phúc tinh thần, kể từ những năm 2050, loài người sẽ bước sang một giai đoạn khác.

--------


Giữa hè năm 2019, cách đại dịch một thời gian ngắn, người dùng bí ẩn có tên KFK đã xuất hiện trên trang web Douban với tuyên bố “gây sốt” về chuyến du hành thời gian từ năm 2060 của mình. Theo lời kể của người đàn ông đến từ tương lai, đó là thời kì nhân loại tiến vào một kỷ nguyên mới, chào đón vị trí độc tôn của tôn giáo, trí tuệ nhân tạo và chủ nghĩa “Duy tâm”; vì duy vật đã, đang và hẳn là sẽ gây ra khủng hoảng, chiến tranh toàn cầu cũng như sự hủy hoại không thể tái thiết. Vậy mới nói, lụi tàn của vật chất không có nghĩa là tận thế mà chỉ đơn giản như dấu chấm hết cho giai đoạn, đồng thời mở ra đỉnh cao phát triển của nền văn minh nội tại. Con người từ đau khổ chuyển sang ý nghĩa thực sự mà cá nhân tôi nghĩ là sự tiến bộ. Học cách sống chung, không cố tình lật ngược, đó là ý tôi muốn đề cập.


Rốt cuộc con người gắng nâng cấp một nền văn minh, chống đỡ cả công trình kiến trúc đồ sộ vì điều gì thế. Đầy lý do ra ấy chứ, và đầy những bước tiến táo bạo vào lãnh địa siêu hình, cốt để thỏa bản tính ưa chinh phục và mong muốn phá vỡ trói buộc vốn có giữa nhân loại và vũ trụ. Người ta muốn làm chủ đời mình nhưng đến cùng đều bất khả thi, dù sao đi nữa chúng ta vẫn chỉ mang phận tôi tớ nhỏ bé mà thôi. Dừng chân ở khía cạnh này là được rồi, bởi lẽ, bản chất của chúng thuộc về hai phạm trù hoàn toàn khác nhau. Không thể nào lấy vật chất đối chọi với siêu hình và ngược lại. Tương tự, số phận mỗi người không hoàn toàn do trời cao định đoạt, ta có thể thay đổi tình thế nhưng tuyệt đối không thể nào phản được tự nhiên.


HỢP ĐỒNG LINH HỒN


Lần đầu tiên tôi nghe đến khái niệm hợp đồng linh hồn là trong một bài nói chuyện của Dolores Cannon. Dolores nói, bà ấy luôn thuyết phục các chủ thể đang gặp đau khổ hãy xé bỏ hợp đồng linh hồn. Quan điểm ấy theo mạch thời gian được nhận xét khá tiến bộ, nhằm cổ vũ mọi người hãy tự sáng tạo số phận của riêng mình. Sở dĩ, hợp đồng linh hồn vừa thể hiện thuyết định mệnh, khi mọi thứ đã được quy định trong hợp đồng, cũng vừa thể hiện thuyết sáng tạo, khi chính hợp đồng đó có thể được thay đổi hoặc hủy bỏ.


Trước khi chúng ta chào đời, hãy tưởng tượng rằng, bạn đang tụ tập với những người bạn đồng hành của mình để tổ chức cuộc họp nội bộ. Mục đích của hội nghị bàn tròn tâm linh này là để quyết định những bài học bạn sẽ học được trong cuộc sống sắp tới được sơ đồ hoá thành một kịch bản tổng thể. Gồm tất cả các kiếp sống linh hồn cần trải qua và mức độ học hỏi của từng mục, đây là những hợp đồng linh hồn, viết cho bạn khi đã sẵn sàng theo đuổi chuyến đi tiếp theo đến Trái đất.


Mỗi linh hồn, ngay khắc lọt lòng đã được gán cho một số đặc tính gốc nhất định và chúng được cụ thể hóa thành những năng lực, nhân cách, nghề nghiệp trong từng nhân vật mà linh hồn đầu thai vào. Giả dụ có linh hồn mang năng lượng sáng tạo thì xuống trái đất sẽ đầu thai vào các nhà phát minh, nghệ sỹ, mang linh hồn đặc tính chiến đấu thì sẽ đầu thai thành chiến binh, chính trị gia.


Con đường mà mỗi linh hồn đi sẽ là duy nhất. Song đó, đặc tính đa dạng của các con đường cho phép bạn có thể thay đổi hướng đi, tiếp nhận nhiều sở thích, khác biệt với những gì được mong đợi ở bạn. Nhờ vai trò tối thượng của ý chí tự do, bạn ắt nhiên hưởng tôn vinh bởi chủ nghĩa cá nhân qua mỗi bước bạn thực hiện suốt chuyến đi của mình. Trắng đen bất cân, điều tốt quả nhiên chỉ thực sự xảy ra một khi nằm lòng nhiều trải nghiệm tồi tệ. Y hệt cách người ta thường nói, “một mỏ quặng dồi dào”, hành trình của tâm hồn bạn là khai phá lớp đất, khám phá góc khuất và học hỏi, luôn là như thế.TẠI SAO HỢP ĐỒNG LINH HỒN LẠI KHÁC NHAU VỚI BẤT KỲ AI?


Cách bạn học mọi thứ chính là điều kiện tiên quyết cấu nên một kiếp người; xét trên khối đa diện nhằm thiết kế sao cho phù hợp với tính cách và yêu cầu của tâm hồn nhất. Người có thể trở thành cha mẹ của một đứa trẻ có hoàn cảnh khác biệt, để sau đó học cách chăm sóc và yêu thương ai đó vô điều kiện.


Quá trình xây dựng bản thân theo cách này được gọi là Thăng thiên. Như chính tên gọi, nó biểu hiện vạch đo lường tăng dần hoặc vượt lên trên trạng thái hiện tại. Càng lên nhiều bậc thang, người càng có cái nhìn thấu đáo về một bức tranh lớn hơn bao quát cuộc đời mình. Đôi khi, chính tác nhân “xấu số” nọ lại trở thành chất xúc tác cho việc chữa lành, hàn gắn những vết thương lòng và qua cơn nguy kịch, ngọn lửa sẽ gánh bớt nỗi đau và trở nên dịu dàng hơn. Lẽ đó, nếu nới lỏng quản lý khiến bài học trôi qua trong cuộc đời này, bạn sẽ phải tiếp thu nó trong lần tiếp theo, với cường độ dày đặc, khẩn trương hơn nữa. Vì vậy, cách duy nhất để thoát khỏi nó là vượt qua nó.

— — —


Trong mỗi kịch bản, tồn tại vô số khả năng cho linh hồn học hỏi. Với những linh hồn cấp thấp cần phải trải qua trăm ngàn kiếp làm người để hoàn thành các khoá học, trong khi đó những linh hồn cấp cao chỉ cần vài chục kiếp do sự nhảy vọt về nhận thức, sớm đạt được trạng thái giác ngộ.


Song, mọi giao kèo với linh hồn khác xưa nay đều thuần mục đích. Thông thường, tận lúc sứ mệnh thiêng liêng dành cho hai linh hồn được hoàn thành, không cách nào phá vỡ được hợp đồng ngay cả khi đôi ta xa cách về thể xác. Tiền lệ hay quy ước, đều giải thích rõ rành tại sao người cụ thể này trở thành người yêu của bạn và cả lý do hai bạn không thể bên nhau. Các mối quan hệ hoá giải cho mớ xích rối ren trước kia, đồng thời ám chỉ cách các hợp đồng linh hồn ảnh hưởng đến cuộc sống cá nhân. Buông bỏ và chấp nhận, thời điểm kết thúc việc học, chúng ta phải tiếp tục kết hợp những gì đã tích lũy để được trao quyền và nắm lấy con đường thực sự của mình.


Như vậy, có thể thấy linh hồn không được tham gia trong giai đoạn xây dựng nên kịch bản của mình.


LINH HỒN CẦM QUYỀN QUYẾT ĐỊNH TỪ GIAI ĐOẠN NÀO?


“Một ngày nào đó sẽ nhớ ra tên mình

Muốn hét thật to cho yêu thương đong đầy

Một cuộc đời

Một bến trở về.”


- The name of life - 


Không đơn thuần là dấu chỉ phân biệt giữa người với người, phép ẩn dụ “cái tên” trong Spirited Away dường như đang nhắc mỗi chúng ta rằng, dẫu có đi đâu, ở đâu chăng nữa cũng tuyệt đối đừng đánh mất bản chất cốt lõi. Và như thế đó, chỉ những ai đủ mạnh mẽ, bản lĩnh mới có thể nhớ được bản thân mình. Theo cách mà Haku hay Lin luôn nhắc nhở Chihiro, quả thực công cuộc kiếm tìm bản ngã - “cái tôi” thật gian khó và lắm mê hoặc - đó là nơi của đống đồ ăn ngon, tiền vàng, nơi mà bất cứ ai rơi vào đều lơ đễnh mà bán đứng danh dự. Lạc chân vào vùng đất linh hồn, bà chủ Yubaba đổi danh xưng cô thành Sen khiến Chihiro không thể trở về thế giới loài người nữa. Hoá ra, quên một lần là mãi mãi xa, bởi dĩ, bạn chỉ đang sống theo chỉ dẫn của kẻ khác. Tựa như Sen, Haku, Vô Diện hay những nhân viên nhà tắm hơi mãi nô lệ ngày qua ngày cho đấng bề trên, hay tựa khi gia nhập vào xã hội tuần hoàn biến cố, cuộc đời sẽ đánh tráo rồi gán cho ta những tên gọi vô nghĩa khác. Vì thế, hãy tự vấn “TÔI LÀ AI?” mỗi khi lạc lối.Hành trình tâm linh là một quá trình thức tỉnh dần, cùng lúc nắm luận điểm mấu chốt cho việc luân hồi hết kiếp này sang kiếp khác. Bằng cách vượt qua những giới hạn của cơ thể, ta ắt sẽ nhận ra tiềm năng vô hạn của mình. Càng lột bỏ được nhiều lớp của sự hài lòng, phán xét và tức giận, tức thì ta càng nhanh chóng trải qua việc ghi nhớ mình là ai.


Gieo hạt mầm tư tưởng từ thuở còn ngây, càng nhiều linh hồn bậc cao được sản sinh. Các cá thể này thường hay có vẻ bất bình với những bất công của một thế giới bất toàn. Nổi bật nhất, chính cái thị kiến khác thường. Không bị thúc đẩy bởi tư lợi, chúng có thể xem nhẹ những nhu cầu thể chất và giữ vững sự thiện lương nơi hoàn cảnh thiếu thốn, dễ thấy nhất nơi làm việc trong dòng chủ lưu văn hóa, vốn cho phép họ ảnh hưởng đến từng thế hệ.


Thêm điều nữa, cần biết rằng các linh hồn không mãi thuộc một đẳng cấp nhất định, việc chuyển tiếp không dễ nhận thấy cho đến khi giới hạn sự khác biệt giữa hai đẳng cấp mờ nhạt dần và tan biến, giống như các giai đoạn phát triển trong đời sống con người. Đối với linh hồn, tư duy là tất cả; còn tuỳ chúng ta tự định hình thức, lựa chọn các chỉ tiêu hay nói gọn là tự định hệ thống phân cấp.

— — —


Trái đất là một ngôi trường, nơi đấy các linh hồn muốn đầu thai xuống bắt buộc phải có hồ sơ nhập học. Trước khi xuống trần gian, linh hồn sẽ truy cập vào thư viện Akashic để xem lại tất cả các kiếp sống, đối chiếu xem mình đã hoàn thành bao nhiêu phần trăm kịch bản, tính toán ngân hàng nghiệp, rồi từ đó chọn số nghiệp mình cần giải. Từ hàng tỉ tỉ khả năng của kịch bản, các thành viên hội đồng chọn ra một số khả năng phù hợp cho kiếp sống.


Điều quan trọng nhất, việc tiết lộ hợp đồng linh hồn thực chất chỉ bật mí một số khả năng trong hàng triệu, hàng tỉ khả năng mà thôi. Tương lai mà bạn biết trước không nhất thiết là tương lai bắt buộc phải xảy ra, mà nó chỉ phục vụ tốt nhất cho sự học hỏi của bạn.


Câu hỏi cuối cùng, nhưng không kém phần trọng yếu: LIỆU CÓ THỂ HUỶ BỎ HỢP ĐỒNG LINH HỒN KHÔNG?


Tin buồn với những ai đang bế tắc, đau khổ cùng cực là không thể. Bù lại, tin vui là dẫu không thể hủy bỏ nhưng chúng ta có thể kết thúc điều khoản hợp đồng linh hồn sớm hơn dự kiến. Nói một cách khác, bạn không thể trốn chạy, tránh né các bài học mà chỉ có thể đối mặt, học hỏi và vượt qua chúng. Khi bạn học xong các bài học, thì mọi đau khổ sẽ biến mất hoặc các diễn biến của đời sống vẫn còn, nhưng chúng không thể ảnh hưởng đến bạn nữa.


Nghiên cứu về hợp đồng linh hồn, tôi cảm thấy ngạc nhiên một cách thú vị khi chứng kiến cơ chế khoa học chặt chẽ của hành trình mỗi linh hồn. Đó thực tế ẩn chứa vô vàn học hỏi, trải nghiệm và tiến hóa. Không có điều gì trong cuộc đời này là ngẫu nhiên cả. Từng người trong mỗi chúng ta và cả nhân loại này đang đi trên một hành trình vĩ đại của vũ trụ. Mong rằng các bạn sẽ giác ngộ được chân lý ấy và sớm đến đích.

-----

Tác giả: Cát Phương

Nguồn ảnh: Google, Pexels

Bài viết liên quan