ICHIGO ICHIE

Một đời người, một khoảnh khắc ...


Mình tin rằng, nếu bạn là người đã và đang học ngôn ngữ, văn hóa Nhật Bản hoặc bạn chỉ là người yêu thích lối sống của người Nhật thì chắc hẳn bạn sẽ biết đến câu thành ngữ: ICHIGO ICHIE. 一期一会. Dịch theo âm Hán – Việt là: Nhất Kỳ Nhất Hội – câu nói chất chứa nhân sinh quan, thế giới quan của đất nước mặt trời mọc. Câu thành ngữ này bắt nguồn từ một triết lý “ICHIGO ICHIDO. 一期一度”của bậc thầy trà đạo nổi tiếng Sen no Rikyuu – người đã đặt nền móng cho trà đạo của Nhật Bản.


Nếu dịch nguyên gốc thì Ichigo Ichie có thể hiểu là “một thời điểm, một cuộc gặp gỡ”, còn khi chiết tự ra ta có thể hiểu câu thành ngữ với ý nghĩa “mỗi khoảnh khắc, mỗi cuộc gặp gỡ trôi qua đều đáng quý vì thời gian là thứ một đi không trở lại”. Vì vậy, câu nói này gắn với văn hoá trà đạo của người Nhật, ở đó người chủ và vị khách của mình chú trọng tỉ mỉ từng chi tiết chuẩn bị của nghi thức và tham dự nó bằng cả trái tim mình, ai cũng ý thức rằng mỗi khoảnh khắc đều thật đặc biệt và độc nhất.

 Một đời người chỉ gặp duy nhất một lần. (Ảnh: Pinterest)


Ichigo ichie có nhiều cách hiểu khác nhau, cùng với đó sẽ có nhiều tầng nghĩa khác nhau. Dẫu vậy, câu thành ngữ luôn luôn muốn nhắc nhở chúng ta hãy sống với thực tại, trân trọng từng giây từng phút mà ta đang sống, quá khứ là những gì đã qua và tương lai là những gì chưa tới. Vì bạn biết không, cuộc sống tưởng như dài đằng đẵng này ai biết đâu chỉ cần chớp mắt thôi là về với cát bụi. Và bạn có biết không trái đất tưởng như bao la kia chỉ cần xoay người là chạm mặt nhau nhưng nó cũng rộng lớn vô ngàn vì quay lưng đi là lạc mất nhau mãi mãi.


CHÚNG TA CHỈ SỐNG CÓ MỘT LẦN TRÊN ĐỜI

Đúng vậy, bạn hay tôi đều sống duy nhất một lần trên cõi đời này mà thôi. Vậy tại sao, ngay từ hôm nay mình không “sống như thể hôm nay là ngày cuối cùng”. Dòng đời xô đẩy, bon chen với cơm áo gạo tiền ngoài kia, sống nhanh sống vội đôi khi làm chúng ta quên mất rằng tâm trí này, cơ thể này, trái tim này cũng cần được nghỉ ngơi sau bao nhiêu hỉ nộ ái ố ở đời. Hãy yêu bản thân mình nhiều hơn, tha thứ cho những lỗi lầm trước nay và đừng dày vò bản thân vì những sai sót đã có. Cuối tuần hãy gọi điện nói chuyện với ba mẹ chia sẻ công việc, học tập vì biết đâu những khó khăn hiện tại nếu tâm sự với đấng sinh thành ta có thể tìm ra hướng giải pháp. Khi rảnh rỗi có thể ngồi thiền để kết nối “tâm và thân” lại với nhau – điều này là cực kì quan trọng vì bạn chỉ có thể vui vẻ hạnh phúc khi và chỉ khi bên trong bạn ngập tràn an yên.

Ảnh: Pinterest

Bạn có từng là người vô tâm hời hợt với mọi thứ, nhưng sau khi đọc cuốn sách “Ichigo Ichie” của tác giả Hector Garcia và Francese Mirailles bạn đã thay đổi rất nhiều. Bạn nhận ra rằng, mình đang hoang phí thời gian, tiền bạc, công sức với những điều không đáng, nhận ra bạn sống hoài sống phí thời thanh xuân. Bạn đi làm có tiền nhưng dè dặt khi mua cho bản thân đôi giày mới, bộ đồ mới, thỏi son hay lọ nước hoa yêu thích. Bạn nhìn vào gương thấy mình kém xinh, không quyến rũ, cũng chẳng hài lòng với những cái mụn “ngự” trên mặt bạn lâu nay, bạn cũng không tự tin diện váy ngắn vì đôi chân to, không dám ăn uống thả phanh vì sợ mập, bạn không dám nhuộm màu tóc yêu thích vì sợ “người ta” nói đua đòi, không hợp “thuần phong mĩ tục”. Cuộc đời của bạn, tiền bạc của bạn mà bạn dùng chúng theo cách mà thiên hạ thích. Đáng buồn biết bao nhiêu. Đó là bạn đang tồn tại chứ không phải đang sống!


HÃY TRÂN TRỌNG TỪNG KHOẢNH KHẮC

Vì chúng ta chỉ sống có một lần trên đời, dù thế nào bạn cũng phải sống. Mỗi người chúng ta gặp hôm nay có thể ngày mai không còn gặp được nữa, có thể vài phút sau ta đã chia rời. Vậy thì nếu không trân trọng từng giây từng phút liệu bạn có hối hận không ?


Đợt dịch vừa qua, bạn thấy bao nhiều gia đình mất người thân, bao đứa trẻ mất ba, bao người vợ mất chồng, bao người ba người mẹ mất con, bao nhiêu “người đầu bạc tiễn kẻ tóc xanh”. Mình có người bạn, không thân lắm nhưng cũng đủ để chia sẻ đôi điều. Ngày biết bạn bị bạo bệnh mẹ bạn chạy ngược chạy xuôi lo lắng, ngất lên ngất xuống khi nghe tin con mình đang ở giai đoạn cuối. Còn bạn vẫn lạc quan, bạn biết mình sẽ ra đi nên bạn ăn những gì bạn thèm, bạn sống trọn vẹn từng giây từng phút, trân quý từng khoảnh khắc đi qua. Một tháng khi nghe tin, bạn cũng bỏ lại trần thế và ra đi mãi mãi. Nhưng mình tin bạn vẫn ở trong tim mẹ bạn, trong tim những người bạn thân của bạn. “ Vì người chết chỉ thực sự chết đi khi không còn sống trong lòng người khác” như Lỗ Tấn từng nói.

Giai đoạn dịch này có lẽ cũng là lúc để chúng ta sống chậm lại, trân trọng những người ở bên mình. Nấu cho ba mẹ bữa cơm dù đôi khi bị la rày: “là cá hôm nay mặn quá” hay “canh hôm nay hơi dư vị ngọt” thì đâu có sao, đơn giản là ta đã cho vào đó cả tình yêu thương của mình rồi cơ mà. Thật tốt, khi mỗi sáng thức dậy thấy những người yêu thương vẫn sống khỏe mạnh và hạnh phúc.


Ảnh: Pinterest


Vì mỗi khoảnh khắc đều một đi không trở lại, nên đừng chần chừ mà hãy mở lời yêu với người mà bạn thầm thích, hãy làm hòa với bạn trai vì bận đi làm ít quan tâm đến bạn, hãy tha thứ cho những người trước đây bạn ghét – không phải vì họ mà vì chính bản thân bạn, đây cũng là cách để bạn yêu thương chính mình, không ghét bỏ, không đố kị, và nếu được bạn hãy coi họ không tồn tại trong thế giới của riêng bạn.


Từng giây từng phút bạn sống đều trôi qua như vậy đấy, thời gian là vô hạn mà con người ta thì là hữu hạn. Sẽ ra sao nếu bao năm tháng đó bạn sống mà bỏ mặc bản thân mình, sống mà e dè trước lời nói của người khác. Và sẽ ra sao nếu bạn sống theo cách của riêng mình, sống vì bản thân mình miễn là không hại người, hại đời? Mình tin rằng, chỉ khi bạn sống cho chính bạn thì bạn mới có thể sống và yêu thương những người bên cạnh.


Nếu được, ta có thể áp dụng Ichigo Ichie vào cuộc sống của bản thân. Coi đó như là ngọn hải đăng để soi đường lúc mình lạc lối, để nhận thức được rằng những gì chúng ta nắm giữ, chính là ngày hôm nay, thế nên hãy sống một cách trọn vẹn nhất.

 

----------------------

Tác Giả: Thủy Tiên

 

BẢN THẢO
Bài viết liên quan