Khái Niệm Eudaemonia Của Carl Jung: Chìa Khóa Dẫn Tới Hạnh Phúc

Eudaemonia có nghĩa là may mắn, giàu có, hay hạnh phúc. Carl Jung tin rằng tất cả chúng ta nên nuôi dưỡng nó bên trong mỗi người. Để làm được điều này, ông đã nói rằng trước tiên bạn phải …
Eudaemonia có nghĩa là may mắn, giàu có, hay hạnh phúc. Carl Jung tin rằng tất cả chúng ta nên nuôi dưỡng nó bên trong mỗi người. Để làm được điều này, ông đã nói rằng trước tiên bạn phải kết nối với daemon của bạn. Daemon là thiên tài nội tại, một nguyên mẫu dẫn dắt những đam mê và động lực vô thức của bạn. Đó là bản chất của bạn, và bạn nên lắng nghe nó thường xuyên hơn nữa.
Nếu có một thứ mà chúng ta thấy ở hầu như khắp mọi nơi (hiệu sách, các phương tiện truyền thông, thậm chí cả thời trang) thì đó là nhu cầu được hạnh phúc. Tất cả các chương trình quảng cáo trên truyền hình đều nói với chúng ta rằng nếu chúng ta uống một loại soda hay sở hữu một chiếc điện thoại nhất định, chúng ta sẽ cảm nhận được những cảm giác mới mẻ, tuyệt diệu. Có một ảo ảnh về hạnh phúc ngày nay mang một giọng điệu có tính chất bắt buộc.

Trong thế giới hậu hiện đại này, việc cảm thấy có nghĩa vụ phải hạnh phúc trớ trêu thay lại dẫn tới sự không hạnh phúc. Hãy nhớ rằng, ví dụ, điều mà Nassim Nicholas Taleb đã nói trong cuốn sách của ông The Black Swan (Tạm dịch: Thiên nga đen): tất cả chúng ta vẫn tin rằng thế giới chỉ toàn là thiên nga trắng. Chúng ta nghĩ rằng tất cả những gì mà chúng ta cần làm chỉ nỗ lực là đủ. Tiếp đó, mọi thứ mà họ hứa hẹn với chúng ta khi chúng ta còn nhỏ sẽ trở thành hiện thực.

Tuy nhiên, theo Taleb, thế giới của chúng ta vô cùng phức tạp. Phức tạp đến nỗi khi chúng ta nhìn thấy một thiên nga đen, chúng ta không biết phải phản ứng ra sao. Chúng ta rất dễ bị tổn thương bởi vì chúng ta không biết cách đối diện với những điều bất ngờ xảy đến hay không chắc chắn. Vì vậy chúng ta sẽ không bao giờ tìm thấy hạnh phúc nếu chúng ta chỉ phóng chiếu ra bên ngoài. Chúng ta phải củng cố nghị lực, daemon của bản thân, như Carl Jung đã nói.

Eudaemonia và tầm quan trọng của việc hiểu rõ về bản thân

Một trong những người kế thừa di sản của Carl Jung là James Hillman. Nhà phân tích theo trường phái Jung này là người đã nghiên cứu sâu về khái niệm các nguyên mẫu và, cụ thể hơn về khái niệm daemon. 
Trong cuốn sách The Soul’s Code (Tạm dịch: Mật mã linh hồn) của mình, ông có nhắc nhở chúng ta về tầm quan trọng của việc kết nối với thiên tài nội tại hay “demon” để có một cuộc sống viên mãn và hạnh phúc thật sự. Để hiểu rõ hơn về học thuyết thú vị này, hãy cùng xem xét kỹ hơn những gì mà Giáo sư Hillman đã đề cập trong cuốn sách của ông. 

Hansel and Gretel--so many tellings  Chris Rahn  'Gretal'

Deamon là gì?

Deamon bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp, có nghĩa là ác quỷ. Tuy nhiên, nó không có nghĩa tiêu cực. Thực sự nó tượng trưng cho bản chất cao nhất của một con người. Theo các quy chuẩn đạo đức của Aristotle, daemon là đức hạnh và sự thông thái theo ý nghĩa thực tế nhất.
Carl Jung giải thích rằng daemon tồn tại trong tâm trí vô thức của chúng ta. Nó dẫn đường cho những hành động của chúng ta, nó thúc đẩy chúng ta, nó thì thầm những ý tưởng, nó truyền cảm hứng cho chúng ta và mang đến giọng nói cho trực giác của chúng ta. Tuy nhiên, xã hội hiện đại và nhịp sống làm chúng ta sao nhãng. Không có gì lạ khi bạn xa rời khỏi tiếng nói bên trong này. 
• Giáo dục hướng tới tính đồng nhất và thị trường lao động không coi trọng tính nguyên bản. Nó thu hẹp cơ hội được bộc lộ tinh thần bên trong của bạn. Nhưng thực thể này tràn đầy sức sống. Nó có tiềm năng to lớn và mong muốn hơn bất cứ điều gì là được giải phóng tiềm năng sáng tạo của nó. Tuy nhiên, chúng ta thường không dám cung cấp cho nó không gian mà nó cần. 

Atalanta and Artemis Fine Art Prints | Jessica Roux

Deamon và eudaemonia: một câu hỏi về lòng dũng cảm

Tiến sĩ James Hillam tin rằng ít có điều gì trong cuộc sống quan trọng bằng việc học cách lắng nghe tinh thần đó, thực thể kỳ diệu đầy màu sắc tồn tại trong động cơ của chúng ta. Như được khắc trong đền thờ thần Apollo tại Delphi: “hãy hiểu chính mình.”
• Khi bạn ngừng phóng chiếu ra bên ngoài để tìm kiếm câu trả lời và ngừng lo lắng về những gì người khác mong muốn, thì rốt cuộc bạn sẽ bước trên con đường hiểu về chính mình. Chỉ khi đó bạn mới có thể kết nối với daemon của bạn.
• Có thể nói, việc nắm bắt eudaemonia không phải lúc nào cũng dễ dàng. Đôi khi daemon của bạn mong muốn những thứ mà những người xung quanh bạn không thể nào hiểu được. Có thể một luật sư không muốn hành nghề luật sư nữa. Có thể anh ấy thực sự mong muốn trở thành một nghệ sĩ. Có thể một nghệ sĩ nổi tiếng không còn muốn sáng tạo nữa. Daemon của anh ấy đang mách bảo anh ấy đi làm những công việc nhân đạo. Daemon của bạn có thể mong muốn bạn trở nên độc lập hơn, để tìm ra sự tự do của chính bạn, thứ mà bạn không dám yêu cầu.
Eudaemonia đòi hỏi rất nhiều lòng dũng cảm. Daemon của bạn bồn chồn và khao khát những trải nghiệm mới. Do đó, nếu bạn không lắng nghe tiếng nói bên trong đó, daemon của bạn sẽ trừng phạt bạn. Như Carl Jung đã nhắc nhở chúng ta, nếu bạn không có khả năng lắng nghe những nhu cầu của daemon, linh hồn bạn sẽ mắc bệnh. Tại sao lại như vậy? Vì việc đi ngược lại với những mong muốn và động lực của bạn khiến bạn không hạnh phúc.

Làm thế nào bạn có thể nuôi dưỡng eudaemonia?

Bạn biết rằng không có gì quan trọng bằng việc hiểu biết về bản thân. Kết nối với những mong ước, bản chất, bản sắc, và những giá trị cá nhân của bạn là một cách để ôm trọn daemon của bạn và nhận ra nó. Tuy nhiên, chỉ nói mỗi câu “Mình không biết bạn ở đây” là chưa đủ. Bạn phải giải phóng nó để sáng tạo, để nó được hiển lộ.
Nuôi dưỡng eudaemonia đích thực sẽ đồng nghĩa với việc thay đổi. Điều này có nghĩa là gạt bỏ những gì thế giới bên ngoài áp đặt lên bạn. Thay vào đó, bạn phải học cách tạo ra thực tại của chính bạn. Bạn phải nhận biết đầy đủ được sự phức tạp của môi trường xung quanh bạn, nơi sự không chắc chắn và những khó khăn không lường trước được diễn ra liên tục.
Daemon của bạn mong muốn rất nhiều thứ. Tuy nhiên, để đạt tới eudaemonia, bạn phải đương đầu với những tình huống mà trong đó không hề dễ dàng để bạn thể hiện bản thân.
Với suy nghĩ đó, sẽ là một ý hay khi ghi nhớ điều Immanuel Kant có lần từng nói: nếu bạn mong muốn hạnh phúc, bạn phải học cách trở nên khôn ngoan và khéo léo. Nói cách khác, bạn cần lựa chọn những phương pháp và cách thức tốt nhất để tối đa hóa trạng thái tốt nhất của mình. Rõ ràng là cả về mặt phương tiện lẫn kết quả đều không dễ dàng. 
Nhưng một lợi thế là bạn luôn luôn có học thuyết của Jung trợ giúp. Mục tiêu của phương pháp trị liệu này là giúp bạn tiến đến gần hơn với eudaemonia. Nó nhằm mục đích giúp bạn nhận ra sự độc đáo và sức mạnh để hạnh phúc theo cách của riêng bạn.

Dịch: Huyền Trang
Nguồn: https://exploringyourmind.com/carl-jungs-eudaemonia-the-key-to-happiness/

——————
Theo dõi các kênh chính thức của A Crazy Mind tại:
Website: https://acrazymind.vn/
A Crazy Mind (Page): https://www.facebook.com/acrazymindVN/
Viết để trưởng thành (Page): https://www.facebook.com/acm.vietdetruongthanh
A Crazy Mind – Viết để trưởng thành (nhóm công khai): http://bit.ly/Group-VDTT
Câu chuyện điên rồ của tôi (nhóm riêng tư): https://bit.ly/acm-cauchuyendienro
A Crazy Mind – Hỏi đáp tâm lý: http://bit.ly/Group-HDTL
A Crazy Mind – Mỗi ngày một trang sách: http://bit.ly/ACM-MNMTS
(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.
(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/
(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL

BẢN THẢO
Bài viết liên quan