Khám Phá Nỗi Sợ Vô Thức Bên Trong Bạn: Bạn Nhìn Thấy Gì Trong Bức Tranh Này?

Nỗi sợ là một phản ứng tự nhiên trước những mối đe dọa tiềm tàng. Tuy vậy, tâm thức của chúng ta có thể liên kết những biểu tượng lạ với các mối đe dọa tiềm tàng, nguyên nhân đơn …

Nỗi sợ là một phản ứng tự nhiên trước những mối đe dọa tiềm tàng. Tuy vậy, tâm thức của chúng ta có thể liên kết những biểu tượng lạ với các mối đe dọa tiềm tàng, nguyên nhân đơn giản là vì ta chưa giải quyết hết những cảm xúc chứa đựng bên trong vô thức của mình.  

Dưới đây là một bức tranh hoàn hảo dựa vào phân tâm học để tìm hiểu về nỗi sợ vô thức sâu bên trong bạn.

Do bức tranh biểu hiện thông tin dạng tiềm thức trong hộp sọ – một biểu tượng của nỗi sợ, bản thân nó đã kích hoạt vô thức của chúng ta nhằm liên kết những hình ảnh với nỗi sợ hãi bên trong ta. Nó khiến vô thức của chúng ta chú ý đến nỗi sợ. Hình ảnh đầu tiên bạn nhìn thấy sẽ tiết lộ đáng kể về nỗi sợ hãi lớn nhất trong bạn bởi đó là thứ đầu tiên mà bạn liên kết với sự kích hoạt vô thức. 

Tuy bài test phân tâm học khá nhanh gọn và dễ dàng, thế nhưng hiệu quả mà nó mang đến thật sự đáng kinh ngạc. Tất cả những điều bạn cần làm là tìm hiểu về hình ảnh đầu tiên lọt vào tầm mắt của bạn.

Trước tiên hãy cùng xem qua bức tranh.

Đừng suy nghĩ quá nhiều! Thứ đầu tiên bạn nhìn thấy là gì?

1. Một cô bé

Nếu hình ảnh đầu tiên bạn nhìn thấy trong bức tranh này là một cô bé, vậy những nỗi sợ của bạn bắt nguồn từ những cảm xúc bị dồn nén ở thời thơ ấu.

Nhiều sự kiện diễn ra có thể trở thành dấu ấn trong tâm trí của một đứa trẻ. Nếu không được giải quyết thỏa đáng, chúng có thể xuất hiện trở lại ở thời kỳ trưởng thành dưới dạng những nỗi sợ, những cơn nghiện, những khuôn mẫu nhận thức và mong muốn không phù hợp.

Mối quan hệ với mẹ là điều thiết yếu cho sự phát triển về mặt cảm xúc của bạn. Nếu đứa trẻ không được gắn bó với hình tượng người mẹ trong một khoảng thời gian dài, hoặc người mẹ dành ít hay thậm chí không dành tình thương cho đứa trẻ trong suốt thời thơ ấu, có khả năng mọi thứ sẽ được thể hiện thông qua nỗi sợ hãi một cách vô thức. 

Bằng cách này, đứa trẻ có thể phát triển nỗi sợ trong việc đưa ra những quyết định hay gánh vác trách nhiệm.

Sự sang chấn không nhất thiết xuất hiện trong thời thơ ấu mà có thể xuất hiện ngay trong giai đoạn sơ sinh, thậm chí trong chu kỳ sinh sản, kỳ thai nghén hay mới sinh. 

2. Con bướm

Bướm là một trong những biểu tượng thường gắn liền với ý nghĩa tích cực. Tuy nhiên, ở một nơi bí ẩn hơn tồn tại một ý nghĩa vô thức sâu xa hơn.

Theo những giải đáp về giấc mơ, bướm là dấu hiệu của cơ hội và sự khởi đầu.

Một con bướm sặc sỡ đầy màu sắc là dấu hiệu của niềm hy vọng tốt đẹp, của điều gì đó mới mẻ sẽ xuất hiện trong cuộc sống của một người; trong khi đó, một con bướm không màu liên quan đến cơ hội chưa được khám phá, những cơ hội mà lẽ ra nó đã mang đến lợi ích cho chúng ta.

Ý nghĩa tâm linh của biểu tượng này chính là việc chú bướm được người vận chuyển linh hồn ở thế giới bên kia dẫn đường đến với thế giới của người chết. 

Nếu con bướm là điều đầu tiên bạn thấy trong bức tranh này, vậy nỗi sợ vô thức của bạn bắt nguồn từ nỗi sợ cái chết, hay ở khía cạnh khác là nỗi sợ khi không được sống, nỗi sợ bỏ lỡ những cơ hội. Cũng có thể bạn đang cố chống đỡ những cảm xúc đau buồn bị kìm nén vì sự vắng mặt của người thân.  

3. Quả dâu tây

Quả dâu được đặt hoàn hảo ngay chính giữa bức tranh và có kích thước lớn hơn nhiều so với quả dâu trong thực tế, tượng trưng cho trái tim. Từ lâu, dâu tây đã trở thành biểu tượng của tình yêu. Theo đó, dâu tây cũng tượng trưng cho những điều được tạo thành từ nỗi đau của tình yêu.

Thậm chí, còn có một huyền thoại kể rằng: sau cái chết của Adonis, nữ thần Venus đã không thể ngừng khóc, mỗi giọt nước mắt rơi từ đôi mắt của nàng xuống mặt đất đều tạo thành những quả dâu tây. 

Nếu hình ảnh đầu tiên mà bạn thấy là quả dâu tây, chứng tỏ điều bạn đang tìm kiếm nằm trong tim của bạn. Nỗi sợ hãi lớn nhất của bạn xuất phát từ sự kháng cự vô thức mà bạn có đối với tình yêu. 

Nguồn gốc của nỗi sợ và sự phản kháng cảm xúc đối với những thứ đẹp đẽ như tình yêu thường bắt nguồn từ thời thơ ấu và cách mà cha mẹ bày tỏ cảm xúc về nhau trước mặt ta. Tuy nhiên, điều này cũng có thể xảy ra do vết thương lòng sâu sắc mà một trong những mối quan hệ đầu tiên của bạn để lại. 

Kích thước phóng đại của quả dâu tiết lộ cho bạn biết bạn phải cho đi bao nhiêu yêu thương. Nó chỉ ra rằng bạn đã dồn nén quá nhiều tình yêu trong chính bản thân mình đến nỗi bạn sợ phải trao đi vì bạn nghĩ mình sẽ bị trừng phạt.

4. Nhện

Sợ nhện là một trong những nỗi sợ phổ biến nhất của con người. Việc chúng ta có thêm nhận thức từ những mối đe dọa nhỏ tồn tại xung quanh là một phần của cơ chế tiến hóa. 

Tuy nhiên, biểu tượng con nhện xuất phát từ nỗi sợ hãi vô thức sâu xa hơn rằng môi trường xung quanh ta không an toàn. 

Nếu con nhện là hình ảnh đầu tiên bạn nhìn thấy trong bức tranh này, điều đó có nghĩa là những nỗi sợ vô thức của bạn bắt nguồn từ việc bạn không thể cảm nhận được sự an toàn tuyệt đối trong một môi trường nào đó. 

Bạn luôn nhìn vào những chi tiết và cố gắng tìm ra điều gì đó sai sót và nguy hiểm ngay cả khi bạn đang ở những nơi an toàn nhất. Sự tìm kiếm liên tục những mối đe dọa này ngăn cản bạn trong việc tận hưởng những khoảnh khắc đẹp đẽ và hạnh phúc, và bạn thường suy nghĩ quá nhiều về mọi kế hoạch. Lúc này những cơn lo âu và hoang mang có thể trở thành những thứ mà bạn phải đương đầu.

Nỗi sợ vô thức về việc không cảm thấy an toàn thường xuất hiện do hoạt động quá mức của hạch hạnh nhân kết hợp với hành vi lo sợ. Có thể bạn được nuôi dưỡng trong một môi trường với những người thường xuyên lo âu, hoặc cũng có thể bạn đã tự mình phát triển suy nghĩ này.

5. Cây xanh

Cây xanh là một biểu tượng tâm lý có tác động mạnh mẽ. Một trong những bài kiểm tra phân tâm học có giá trị nhất đánh giá tâm thức của một người bằng cách dựa vào vị trí cái cây mà người đó vẽ trên một tờ giấy. 

Cây xanh là biểu tượng cho cội nguồn của chúng ta, trong trường hợp này nó tượng trưng cho ý nghĩa sâu xa hơn. Những tán cây đan xen vào nhau tạo thành một cây cầu có thể mang ý nghĩa rằng bên trong chúng ta có sự xung đột nội tâm mà ta vẫn chưa thể giải quyết. Một sự chia rẽ cảm xúc mà ta không thể hợp nhất. 

Nếu một trong những hình ảnh đầu tiên bạn nhìn thấy là hai cái cây, điều đó có nghĩa rằng nỗi sợ hãi lớn nhất của bạn bắt nguồn từ việc chấp nhận sự chia rẽ cảm xúc vô thức này. Bạn lo sợ về việc phải chấp nhận một phần của bản thân là của bạn. Bạn phát triển bản ngã của mình xung quanh cái bóng này và chống đối việc hợp nhất nó với bản thân bạn. 

Hầu hết chúng ta đều biết rất rõ những nỗi hoài nghi và chênh vênh lớn nhất của bản thân mình. Tuy nhiên, việc ta tự nhận thức được bản thân sẽ không mang lại hiệu quả bằng việc có ai đó khác tiết lộ cho bạn.

Chính vì lý do này, điều tốt nhất mà ta nên làm là tham khảo ý kiến của người khác, tiếp nhận mọi quan điểm bên ngoài mà không có sự ưu tiên cho bất kỳ quan điểm nào hoặc không có sự lựa chọn đã định trước, bởi điều này giúp chúng ta nhìn nhận tình huống theo nhiều cách khác nhau. Việc đối mặt với cái bóng của chính bạn có thể gây ra tác động sâu sắc.

6. Gấu Teddy

Để giúp mọi đứa trẻ luôn có thể cảm thấy thoải mái, có một cách chính là ôm gấu bông. Đó là nơi mà trẻ có thể được nghỉ ngơi, một nơi của sự thấu hiểu, an toàn và thậm chí còn chứa đựng cả sự ấm áp trong đó. 

Đó chính là biểu tượng của gấu bông, một người bạn thấu hiểu vô điều kiện, một chốn an toàn tràn ngập tình yêu và sự ấm áp. Khi nỗi sợ hãi bao trùm lên trẻ, chúng lại ôm gấu bông của mình. Đây là một phản ứng tự nhiên của bất kỳ đứa trẻ nào.

Thế nhưng, những con gấu bông trong bức tranh này thì ngược lại, việc bạn nhìn thấy chúng đầu tiên tiết lộ một điều thú vị. Bạn sợ cảm giác lo lắng.

Nỗi sợ này bắt nguồn từ một sang chấn vô thức đôi khi có thể diễn ra trong thời thơ ấu của bạn, một sự việc khiến bạn trải qua nỗi sợ hãi và không có cách nào để vỗ về bản thân.

Bạn kìm nén sự việc này sâu trong vô thức của mình, và cố gắng tránh xa nỗi sợ bằng mọi giá vì nó khiến bạn nhớ lại khoảnh khắc bất lực và cô đơn. Có lẽ bạn sợ cảm giác cô đơn, hoặc thậm chí là sợ tin tưởng người khác.

———————————–

Dịch: Hannah

Biên tập: Catthi

Nguồn ảnh: Pexels

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Với mục tiêu đem lại và nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: https://acrazymind.vn/donate/ . Xin cảm ơn!

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/

(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL

BẢN THẢO
Bài viết liên quan