Khát Vọng Niên Thiếu

Chi mong trong tim vẫn giữ ngọn lửa vẹn nguyên như ban đầu....

 Tháng 6, tháng của mùa thi cử. Khắp nơi ai cũng bận rộn chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới. Thi học kỳ, thi tốt nghiệp. Mình cũng vậy, duy mùa thi này của mình rất khác, mùa thi cuối cùng.

 

Mình đã là sinh viên năm cuối đại học, đã đến cửa ải cuối cùng để mình bước vào đời. Chỉ còn vài tuần nữa mình sẽ tạm biệt mái trường này. Đôi khi, mình vẫn chưa muốn tin rằng mình sắp không đi học nữa rồi mà thay vào đó là đi kiếm tiền, chính thức bước vào con đường mưu sinh của người trưởng thành. Mình cũng như bao người trẻ khác mang suy tư, lo lắng về con đường phía trước. Mông lung khi thử hình dung bóng dáng sau này của mình sẽ ra sao. Lo về tìm việc làm. Lo rằng liệu mình có hợp với công việc này không? Đặc biệt khi mình nhận ra công việc mình thích khác với ngành mình đang theo học. Mình yêu viết lách, yêu cách mà mình lên ý tưởng tự tạo ra từng bài viết của mình. Thế nhưng ngành mình học lại không liên quan gì về viết lách. 


Nhưng mình vẫn thích mái trường này. Nhìn lại ngôi trường đại học mình đã gắn bó suốt 4 năm, cảm giác sắp rời xa vừa bồi hồi, vừa quyến luyến. Từng hàng cây, con đường mình từng đi qua thế mà giờ mới nhận ra khung cảnh vốn quen thuộc lại đẹp như thế. Mình sẽ nhớ hàng cây bằng lăng với chùm hoa tim tím đáng yêu tựa như những đứa trẻ được cha bế trên tay, vô tư chơi đùa với trời xanh. Nhớ cả mưa hoa tím theo cơn gió thoảng qua trên đường mình đi học về. Căn phòng ký túc mình từng gắn bó suốt 4 năm với bao kỷ niệm cùng với bạn bè. Những con người mình đã từng gặp ở đây. Nhiều người trong số đó sau này sẽ không còn gặp lại nữa. Có vui, có buồn, có những kỷ niệm đẹp, cũng có những điều chỉ còn là bản nhạc dang dở. Từng phút, từng giây bất chợt hiện lên trước mắt, cảm giác tất cả như chỉ vừa hôm qua.


Ảnh: Handwritten Vintage Letter by Anastasy Yarmolovich (Pinterest)


Sau kỳ thi cuối cùng này, mọi thứ rồi sẽ khác. Cuốn theo cuộc sống mới, trách nhiệm nhiều hơn, áp lực nhiều hơn. Nhưng cũng ôm theo khát vọng vùng vẫy khắp đất trời, khẳng định chính mình. Chỉ mong bản thân như câu hát mà mình hay nghe:


“Đôi phần khí phách đông đầy chén,

Thiếu niên chí lớn dạt dào,

Vẫn nguyện đời này mãi đơn thuần vô tư.”

                                   _ Thiên Thu Điệt Mộng _

 

Dù có thế nào đi nữa, mình vẫn sẽ tiếp tục viết, viết nữa, viết mãi, viết cho chính mình. Mình biết phía trước sẽ có nhiều sóng gió, có những thử thách mới. Dù là đi trên con đường nào cũng sẽ có những khó khăn riêng của nó.


Nhưng khi tim vẫn còn giữ ngọn lửa vẹn nguyên như ban đầu, mình biết những điều mình trải qua đều xứng đáng.


---------

Tác giả: Hồng Hạnh

Ảnh: Clark Young (Unplash)

BẢN THẢO
Bài viết liên quan