Khi Bạn Không Tìm Thấy Động Lực Làm Bất Kỳ Điều Gì

Bạn không hề đơn độc nếu bạn không có động lực thúc đẩy bản thân hoàn thành những việc thường ngày. Có một nguyên nhân sâu xa khi việc duy trì thói quen hàng ngày trở nên khó khăn.

Bạn không hề đơn độc nếu bạn không có động lực thúc đẩy bản thân hoàn thành những việc thường ngày.


Có một nguyên nhân sâu xa khi việc duy trì thói quen hàng ngày trở nên khó khăn.


Nếu có một ý kiến nổi trội nào đó trên internet trong vài tuần qua, thì đó chính là: hoạt động ở mức năng suất tối ưu thì không phải là một kỳ vọng hợp lý ở thời điểm hiện tại.


Đây là sự thật. Tuy nhiên, nó bỏ qua một sự thật là nhiều người trong chúng ta đã thiếu động lực từ trước cơn đại dịch – và thực tế ngay lúc này của chúng ta càng làm trầm trọng thêm điều đó.


Nếu bạn cảm thấy những nhiệm vụ đơn giản nhất trở nên quá sức với mình ngay lúc này, đừng lo lắng. Không chỉ mỗi bạn cảm thấy như thế. Mà tất cả mọi người đều cảm thấy như vậy.


Đây là một vấn đề có thể giải quyết được – nhưng việc giải quyết đòi hỏi một vài thay đổi về tư duy.


Nếu bạn là một người có rất ít động lực trong việc hoàn thành các công việc hàng ngày mà nó có vẻ đã từng là những việc nhỏ nhặt và cực kỳ quan trọng đối với việc cảm thấy lành mạnh của bạn, hãy đọc tiếp.


Ngừng sự quá tải


Nếu bạn cảm thấy khó khăn để hoàn thành các nhiệm vụ có vẻ đơn giản trong một ngày, thì vấn đề của bạn có lẽ không phải do bạn làm quá ít, mà là do bạn đã cố gắng làm quá nhiều.


Không, có lẽ bạn đã không nấu được ba bữa ăn cầu kỳ, mặc bộ quần áo mà bạn thấy đẹp nhất, giữ cho ngôi nhà sạch boong, chăm sóc con cái, làm việc, theo kịp những tin tức trên mạng xã hội và nghe podcast trong cùng một ngày. Đây là điều có thể, nhưng đa số mọi người không làm thế, vì họ không muốn.Internet đã thổi phồng nhận định của chúng ta về khái niệm “bình thường” đến một mức độ không lành mạnh. Chúng ta nghĩ rằng tất cả mọi người đều đang hoạt động với công suất tối đa mỗi ngày, và trong khi việc đó chắc chắn có thúc đẩy chúng ta cải thiện theo một vài cách nào đó, nhưng sau cùng, sự “ngắt kết nối” này đang kéo chúng ta lại khỏi việc hoàn thành những công việc thường ngày.


Mọi chuyện vẫn ổn nếu bạn có một bữa ăn đơn giản.


Mọi chuyện vẫn ổn nếu bạn mặc những bộ quần áo đơn giản.


Và nếu như bạn chưa thể hoàn thành hàng tá công việc, không sao đâu.


Cũng không có gì là vấn đề nếu như bạn không phải là một người phụ huynh hoàn hảo.


Và mọi chuyện vẫn sẽ ổn thôi nếu như lúc này đang có chén bát dơ trong bồn rửa chén nhà bạn.


Những điều này không làm cho bạn trở thành một người thất bại. Chúng cũng không có nghĩa là bạn thiếu động lực hoặc ý chí. Điều đó có nghĩa rằng bạn là một con người bình thường cố gắng làm tốt nhất có thể để quản lý năng lượng hạn chế mà bạn có trong một ngày – và bạn cũng đang làm điều đó khá ổn.


Tạo ra những hệ thống


Tất cả những điều trên chỉ ra rằng, khi bạn quan tâm đến việc hoàn thành một điều gì đó, bạn phải tạo ra những hệ thống. Hệ thống là các nghi thức và thói quen mà nó bao gồm các hành động mong muốn và đóng góp cho các mục tiêu dài hạn của bạn.


Điều này có thể là việc bạn uống vitamin mỗi khi thức dậy, thói quen chăm sóc da (kể cả những bước chăm sóc đơn giản) vào cùng một thời điểm mỗi ngày, uống cà phê vào buổi sáng, 10 phút dọn dẹp trước khi đi ngủ, đọc sách vào buổi chiều tối hoặc nghỉ giải lao để đi dạo quanh khu phố lúc 3:00 chiều. Một khi bạn thiết lập hệ thống của mình, bạn sẽ thích nghi với nó khá nhanh – đó là mấu chốt của vấn đề.Hãy đặt ra ưu tiên hàng đầu của bạn mỗi ngày, và sau đó tạo thói quen để hoàn thành nó. Đó là một bí mật mà những người làm việc hiệu quả cao sẽ không nói với bạn: Bạn phải tạo chế độ tự động làm việc.


Ngừng việc quan tâm đến tất cả mọi thứ


Một bí mật của việc “tự phá đám” (self-sabotage) là đôi khi, những điều chúng ta kháng cự là những điều mà ngay từ đầu ta đã không muốn làm. Chúng ta chỉ đơn giản là cho phép xã hội, những người đồng trang lứa hoặc sự bất an gây áp lực cho bản thân mình và nghĩ rằng mình phải hoàn thành chúng.


Hầu hết mọi người không quan tâm đến việc có nguồn tin được cập nhật hoàn hảo trên Instagram, những bữa ăn sang trọng, những bữa tiệc hoàn mỹ, kế hoạch cho tối thứ sáu với những người bạn thượng lưu, một công việc lương cao, một chiếc xe thể thao và cơ thể sáu múi. Có lẽ bạn đã cười khi đọc danh sách này – và bạn nên vậy.


Đa số mọi người không để tâm đến những thứ này không phải vì họ không có khả năng đạt được chúng mà bởi vì họ không quan tâm đến những thứ này.


Một cuộc chiến nội tâm trỗi dậy khi lý trí bạn mách bảo rằng một điều gì đó là lý tưởng, nhưng con tim bạn thì biết điều bạn ưu tiên lại nằm ở chỗ khác.


Bạn cần phải để cho bản thân mình có quyền quan tâm đến những thứ mà bạn muốn và từ bỏ những thứ khác. Bạn không cần phải tài giỏi về tất cả mọi mặt trong cuộc sống, bạn chỉ cần làm thật tốt những thứ mà bạn thật tâm muốn. Không cần để tâm đến những ý kiến khác.

Tìm động lực của riêng bản thân


Động lực thấp có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang làm điều gì đó vì ai đó khác [chứ không phải mình].


Con người, một cách rất tự nhiên, thường có nhiều động lực để đạt được thứ mà họ thực sự muốn. (Nghĩa là ta có ít động lực để đạt được thứ mà người khác muốn ta làm.) Vậy nên, để thúc đẩy bản thân bạn hoàn thành những việc đơn giản, hãy tập trung vào thứ mà bạn nhận được từ những việc đó, thay vì tập trung vào cách mà những việc đó được nhìn nhận.


Ví dụ, hãy tập trung vào việc bạn cảm thấy thoải mái như thế nào khi phòng của bạn sạch sẽ, tập trung vào việc bạn cảm thấy ngon miệng như thế nào khi ăn món ăn mà mình rất thích, tập trung vào việc bạn cảm thấy tuyệt vời như thế nào khi mặc bộ đồ mà bạn thực sự muốn mặc.


Khi bạn chuyển sự tập trung của mình quay lại những thứ mà bạn muốn đạt được – thay vì lo lắng về những gì người khác nghĩ về nó – bạn sẽ dễ dàng nhận thấy rằng bản thân mình làm được nhiều thứ hơn nữa.


Dịch: Phuong Hoang

Biên tập: Lyo Kiu

Minh họa: Lyo Kiu

Nguồn ảnh: Pinterest

Nguồn bài viết: https://humanparts.medium.com/cant-motivate-yourself-to-accomplish-seemingly-simple-tasks-you-re-not-alone-55f2596f0f7e

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Với mục tiêu đem lại và nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: http://acrazymind.vn/donate/ . Xin cảm ơn!

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/

(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL

BẢN THẢO
Bài viết liên quan