Khi nào bạn nên ngừng tha thứ cho người khác?

Những lợi ích tâm lý của việc tha thứ và khi nào thì bạn nên ngừng tha thứ.


Hầu hết mọi người học về sự vị tha khá sớm trong cuộc sống: khi một đứa trẻ làm điều gì đó không tốt, chúng xin lỗi, bạn nói với chúng rằng chúng được tha thứ. Nhưng sau này lớn lên, việc buông bỏ và tha thứ cho những việc làm sai trái của mọi người trở nên khó hơn rất nhiều.


Tha thứ là gì?


Thường được nghĩ đến trong bối cảnh tôn giáo nên tha thứ là một từ khó để định nghĩa ngắn gọn. Joanna North, một giáo sư triết học tại Đại học London, đã mô tả ý tưởng đằng sau sự tha thứ trong cuốn sách "Sai lầm và tha thứ" của cô:


"Giá trị của sự tha thứ nằm ở chỗ nó đòi hỏi sự thừa nhận trách nhiệm của người phạm lỗi đối với hành động của họ, thêm vào đó, sự tha thứ thường bao gồm nỗ lực của người bị lỗi sai đó tổn hại: một nỗ lực có ý thức để cải thiện bản thân người phạm lỗi. "


Bước thứ 9 trong 12 bước của Alcoholics Anonymous có thể giúp bạn hiểu rõ hơn những gì giáo sư North đang nói. Nó liên quan đến việc sửa đổi, và rất rõ ràng cốt lõi của bước này nằm ở việc hành động thay vì chỉ đơn giản là xin lỗi, đây là một cách diễn giải tốt, nói một cách ngắn gọn, để việc cầu xin sự tha thứ là một hành động đúng đắn:


"Hãy trực tiếp sửa lỗi cho những người như vậy bất cứ khi nào có thể, ngoại trừ trường hợp làm vậy có thể tổn thương họ hoặc những người khác."


Chương trình gợi ý rằng để có tiến bộ về mặt tinh thần, người đó phải cố gắng thay đổi người phạm lỗi, nhưng lưu ý rằng mọi người không nên "mua sự yên tâm của mình bằng cái giá của người khác." Cần nhận ra rằng khi một người xin tha thứ không có nghĩa họ sẽ hành động.


Tương tự, quyết định tha thứ cho ai đó của bạn không nên phụ thuộc vào hành động trong tương lai của họ. Bạn không thể kiểm soát những gì họ làm trong tương lai, nhưng bạn có thể thiết lập ranh giới để bảo vệ mình khỏi sự tái diễn của những hành vi trong quá khứ.


Nguồn: burst.shopify.com


Khi nào thì bạn nên ngừng tha thứ


Điều này liên quan đến ý định của bạn khi tha thứ. Bạn tha thứ vì để cho người phạm lỗi quay lại cuộc sống của bạn cho dù họ không sẵn sàng thay đổi? Hay bạn tha thứ để giải thoát cho tinh thần bạn khỏi việc giữ mối hận thù với họ? Lí do thứ hai sẽ tốt hơn cho bạn.


Tha thứ cho những người đã làm tổn thương bạn - không phải vì họ xứng đáng được bạn tha thứ, mà bởi vì bạn không bao giờ có thể hạnh phúc cho đến khi bạn xả được cơn giận và cho đi sự tha thứ.


- JOHN LOCKWOOD HUIE-


Câu trích dẫn này rất quan trọng vì nó nêu bật phần thưởng của sự tha thứ. Tha thứ không có nghĩa bạn phải tiếp tục giữ mối quan hệ với người mà bạn đang tha thứ.


Hãy nhớ rằng chỉ vì bạn đang tha thứ cho ai đó, không có nghĩa là bạn đang dung túng cho hành động của họ. Bạn cũng không cần phải nói với họ rằng bạn đang tha thứ cho họ, đặc biệt khi bạn không muốn duy trì mối quan hệ đó nữa. 


Lý do tại sao không nên tha thứ cho ai đó


Mặc dù bạn có thể tha thứ cho ai đó đã làm điều sai trái với bạn, nhưng bạn không nên để họ quay trở lại cuộc sống của bạn - người mà đã thường xuyên lạm dụng sự vị tha đó. Dưới đây là một số trường hợp mà tốt hơn hết là bạn nên từ bỏ việc tha thứ cho ai đó:


  • Nếu bạn vẫn gặp PTSD do hành động của họ (đặc biệt liên quan đến lạm dụng thời thơ ấu).
  • Nếu bạn thực sự cảm thấy, ngay cả sau khi ai đó đã bày tỏ lời xin lỗi và đề nghị sửa đổi hành vi trong tương lai của họ, thì bạn không có đủ khả năng để tha thứ cho họ. Hãy trực tiếp nói với họ điều đó.
  • Nếu tha thứ cho ai đó và khi họ quay trở lại cuộc sống của bạn sẽ khiến những người xung quanh bạn (như con cái hoặc gia đình của bạn) gặp rủi ro.
  • Nếu người đó ép bạn tham gia vào các hành vi tiêu cực, chẳng hạn như uống rượu.
  • Nếu người đó không tôn trọng ranh giới của bạn. Nếu họ liên lạc với bạn cả ngày lẫn đêm để cầu xin sự tha thứ của bạn, thì họ không nghĩ đến sự yên tĩnh của bạn.


Đừng bao giờ cảm thấy bị áp lực khi làm điều gì đó mà bạn không muốn làm. Ngoài ra, hãy lưu ý đến những rủi ro có thể xảy ra nếu sự tha thứ của bạn khiến người đó cho rằng đó là cánh cửa quay trở lại cuộc đời bạn.


Lợi ích tâm lý của việc tha thứ


Nếu bạn chọn tha thứ cho ai đó, điều này không có nghĩa là bạn phải nói với người đó; việc tha thứ có nhiều lợi ích về mặt tâm lý.


Một nghiên cứu đã xem xét lợi ích của việc tha thứ bằng cách theo dõi một nhóm 332 người trưởng thành trong 5 tuần. Họ yêu cầu người tham gia báo cáo về "tình trạng tha thứ" mà họ mô tả là "để thúc đẩy một khuynh hướng có chủ đích, có mục đích hướng tới sự tha thứ." Nghiên cứu cũng yêu cầu những người tham gia báo cáo về mức độ căng thẳng nhận thức được của họ và các triệu chứng sức khỏe tinh thần và thể chất.


Trong nghiên cứu, sự tha thứ được định nghĩa là "trải nghiệm nhận thức - động lực - cảm xúc” về việc giảm tiêu cực và tăng tính tích cực đối với người phạm tội khi đối mặt với nghịch cảnh. Những người tham gia nghiên cứu đã báo cáo sự cải thiện mức độ căng thẳng và các triệu chứng sức khỏe thể chất và tinh thần của họ trong năm tuần.


Một nghiên cứu khác đã xem xét mối liên hệ giữa căng thẳng tâm lý, hạnh phúc và sự tha thứ với 148 thanh niên. Họ phát hiện ra rằng những người hay bị căng thẳng và mức độ tha thứ thấp có kết quả sức khỏe tâm thần tồi tệ hơn khi họ già đi. Báo cáo cũng chỉ ra rằng căng thẳng không dẫn đến kết quả sức khỏe tâm thần kém ở những người có mức độ tha thứ cao.


Ở những cặp vợ chồng đã kết hôn, một nghiên cứu cho thấy khả năng tha thứ tạo sự hài lòng trong hôn nhân ở nam giới. Tương tự, lòng vị tha cũng tạo sự hài lòng trong hôn nhân đối với phụ nữ. Các nhà tâm lý học kết luận rằng các nhà tư vấn hôn nhân nên trau dồi những kỹ năng này cho các cặp vợ chồng trẻ từ sớm. Các cá nhân cũng có thể đưa những kỹ năng này vào tình bạn và mối quan hệ với các thành viên trong gia đình.


Một lời nhắc nhở


Quyết định tha thứ cho ai đó là do cá nhân bạn. Hãy nhớ rằng việc tha thứ có nhiều lợi ích đối với người tha thứ hơn là người được tha thứ . Đừng để những tình huống trong quá khứ kiểm soát cách bạn cảm nhận về bản thân và các mối quan hệ của bạn trong tương lai.------------


Dịch bởi: Trần Khánh Huyền

Biên tập: SweetIvy

Ảnh: burst.shopify.com

Tham khảo: Brittany Loggins (2021). When Is It OK Not to Forgive Someone? [Online] Available at: https://www.verywellmind.com/when-is-it-ok-not-to-forgive-someone-5199745 [Accessed 31 October 2021]


----------

BẢN THẢO
Bài viết liên quan