Khi tính cách va chạm: Tại sao chúng ta không thể hoà hợp với nhau?

Thỉnh thoảng, bạn nghĩ rằng xung đột tính cách sẽ gây ra những cuộc cãi vã không mong muốn. Đúng thật là rất khó khi bạn đất đồng ý kiến, quan điểm hay những hành vi với người khác. Những lúc như vậy, điều bạn nên làm nhất sẽ là gì?

Thỉnh thoảng, bạn nghĩ rằng xung đột tính cách sẽ gây ra những cuộc cãi vã không mong muốn. Đúng thật là rất khó khi bạn đất đồng ý kiến, quan điểm hay những hành vi với người khác. Những lúc như vậy, điều bạn nên làm nhất sẽ là gì?

Xung đột tích cách thường đi kèm với những mâu thuẫn và sự bất ổn trong quan hệ giữa những người trong cuộc. Tuy nhiên, trong cuộc sống, đôi khi bạn bị bắt buộc phải chia sẻ không gian, làm việc chung với những người chỉ là có tính cách không hợp với bạn. Điều này có thể xảy ra ở trường học hoặc nơi làm việc, hay bất kỳ đâu đó mà bạn tới. Trên thực tế, bạn sẽ luôn gặp phải một người có vẻ như hoàn toàn trái ngược với bạn.

Điều đó có phải là một sự xui xẻo không? Không, không hẳn là như vậy. Mỗi người khi sinh ra đều có những tính cách riêng biệt và phức tạp, vì vậy đôi khi sẽ có những sự khác biệt và khó chịu xuất hiện, đó là điều không thể tránh khỏi. Điều quan trọng là mọi người học được cách làm thế nào để chúng ta có thể hòa hợp với nhau. 

Thỉnh thoảng, những vụ xung đột tính cách không chỉ xuất hiện giữa bạn và những người bạn không quen hoặc không thân lắm, mà ngay cả với những người thân trong gia đình, bạn bè, hay thậm chí người yêu bạn cũng có thể có những điểm mâu thuẫn với bạn. Trên thực tế, nếu xảy ra cãi vã, bạn sẽ nhận ra rằng bạn và người mà bạn muốn chia sẻ cả đời cùng hóa ra lại không hợp nhau. Tại sao có sự xung đột về tính cách?


Nhà tâm lý học Carl Jung đã cho rằng lý do của những mâu thuẫn xảy ra hằng ngày là sự đối ngược giữa các kiểu tính cách hướng nội và hướng ngoại bên trong mỗi con người. Ông ấy có thể đã đúng. Sau tất cả những gì đã diễn, bạn có thể biết được những kiểu tính cách nào gây khó chịu cho bạn. Có lẽ là một người nào đó vô cùng hoạt bát, hoặc cũng có thể là người cực kỳ nhút nhát, dễ xấu hổ. 


Tuy nhiên, khi những tính cách bên trong con người bạn “va vào” nhau, bạn sẽ phát hiện ra có nhiều lý do khiến những cuộc cãi vã xảy ra hơn là chỉ sự khác biệt về kiểu hình tính cách. Các nhà khoa học đã nghiên cứu chủ đề này trong nhiều thập kỷ và đặc biệt quan tâm đến trong bối cảnh nơi làm việc. Thật vậy, ai cũng biết rằng những xung đột trong công việc thường xảy ra do sự khác biệt về tính cách. Vì vậy, nhiều nghiên cứu khác nhau về chủ đề này đã được tiến hành. Thực tế, những bài nghiên cứu đó của Tiến sĩ Kendall Powell được xuất bản trên tạp chí khoa học Nature là đặc biệt giàu thông tin. 


Đôi khi những bất đồng trong công việc có thể kìm hãm sự nghiệp, những tiến bộ khoa học và thậm chí cả những phát minh mới. Trên thực tế, một môi trường làm việc không đạt tiêu chuẩn có thể dập tắt đi động lực, sự sáng tạo và hiệu suất của bạn.Tầm quan trọng của sự tôn trọng


Dường như lý thuyết về các dạng tính cách hướng nội và hướng ngoại không quá được chú trọng khi đề cập đến những xung đột tính cách, bởi điều quan trọng hơn chính là cách bạn đối xử với những người khác. Những cử chỉ hành vi của bạn mới là điều cần quan tâm. 


Ví dụ, bạn là người cởi mở hay kín đáo, hoặc những quan điểm về chính trị hay những lĩnh vực khác của bạn là gì, điều đó sẽ là những điều bình thường khi bạn biết cách cư xử với đối phương, bạn sẽ ít khi đẩy mình vào bất kỳ cuộc xung đột nào. Tương tự như vậy, nếu gia đình bạn hoặc ở nơi làm việc của bạn có người nào đó có lối sống khác hoàn toàn với lối sống của bạn, thì điều đó cũng sẽ không phải là vấn đề. Bởi vì miễn là họ biết cách sống hòa hợp với bạn, có thể thấu hiểu và tôn trọng, thì sẽ không có bất kỳ cuộc tranh cãi nào xảy ra.Sự khác nhau về giá trị quan điểm 


Nếu bạn va chạm với người yêu bạn, và hai bạn kết thúc bằng câu nói: “Chúng ta hoàn toàn không hợp nhau”, thì điều này sẽ gây ra nhiều thứ hơn là chỉ một cuộc cãi vã bình thường do sự khác nhau về tính cách. Thực tế, điểm khác nhau chính giữa hai bạn chính là giá trị riêng của mỗi người. 


Tuy nhiên, sẽ không bao giờ có nhiều hy vọng cho mối quan hệ nếu cả hai bạn, khi ngay từ đầu đã bắt đầu với hai ý kiến hoàn toàn trái ngược nhau, lại tiếp tục kiên quyết bảo vệ nguyên tắc của riêng mình mà rất có thể gây mâu thuẫn với nhau. Sẽ tồi tệ hơn nữa nếu cả hai bạn đều không cố gắng để hiểu đối phương thêm một chút. Xung đột xảy ra do tính cách trái ngược nhau


Bạn có thể từng trải qua điều này. Một số lúc, bạn có thể làm việc hoặc chia sẻ không gian với một người cực kỳ khác biệt với bạn mà bạn không cảm thấy có vấn đề gì. Tuy nhiên, bạn sẽ cảm thấy hoàn toàn khác nếu bạn gặp những người có tính cách thích gây xung đột cao. Trong những trường hợp như thế này, bạn phải đối mặt với kiểu người cố tình tìm kiếm sự khác biệt để gây chia rẽ và người đó có thể chủ động gây nên sự bất hòa và bất đồng.
Phải làm sao khi bạn khác biệt với người khác?

Cuộc sống sẽ thật tuyệt vời nếu bạn luôn có thể tận dụng tối đa những khác biệt trong tính cách của mình. Trên thực tế, chúng ta đều là những cá nhân riêng biệt và tất cả đều có thể mang đến cho người khác cơ hội nhìn mọi thứ từ một góc độ khác. Đúng vậy, sự khác biệt không phải là một vấn đề. Việc không chấp nhận sự khác biệt đó mới gây ra vấn đề. 


Khi những người liên quan đến nhau có quá nhiều đặc điểm riêng thì sự xung đột tính cách sẽ xảy ra. Những mâu thuẫn sẽ xuất hiện khi một người nào đó chỉ chấp nhận ý kiến của chính họ và xem nhẹ quan điểm của người khác, cho rằng điều đó không đáng để lắng nghe. Tất nhiên là điều này sẽ gây ra những cuộc cãi vã căng thẳng và khó chịu. Để tránh những tình huống đó xảy ra, chúng ta cần để ý một số điều quan trọng:


Nếu bạn và tôi không hợp nhau. Chúng ta có thể làm gì để cải thiện điều này?


Sẽ đến lúc nào đó bạn có thể cảm thấy rằng mình đã chạm đến giới hạn cuối của bạn thân và không thể giao tiếp với người khác được nữa. Điều này có thể xảy ra ở cơ quan, gia đình, hoặc với bạn bè, thậm chí là người yêu của bạn. Lúc đó, bạn có thể làm gì?


Điều đầu tiên cần hiểu là mọi người không nên có những mâu thuẫn chỉ vì những sự khác biệt trong tính cách. Bạn không cần cãi nhau chỉ bởi vì bạn có những suy nghĩ và quan điểm khác người kia. Điều tốt nhất là nên chấp nhận rằng hoàn cảnh là như vậy. 


Howard Gardner, một nhà tâm lý học và nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard, đã đưa ra thuật ngữ “Trí thông minh tương tác cá nhân”. Kỹ năng này thực sự rất hữu ích vì nó giúp bạn biết cách cư xử như thế nào khi xảy ra tranh cãi với người khác. Tuy nhiên, trước tiên, bạn phải tìm ra được tâm động học bên trong. Ví dụ, bạn hãy tự hỏi bản thân mình rằng tại sao bạn lại thấy người kia rất khó để giao thiệp. Tại sao họ làm bạn mất bình tĩnh và trở nên tức giận, và tại sao họ lại gây mâu thuẫn với bạn?Trong các tình huống mà bạn không thể giữ khoảng cách với người đó, chẳng hạn như tại nơi làm việc, tốt hơn hết là bạn nên tìm kiếm những điểm tương đồng hơn là những điểm khác biệt với đối phương. Xét cho cùng, hai bạn có thể không hợp nhau ở nhiều mặt, nhưng điều này không có nghĩa là hai bạn không thể tìm thấy thứ gì đó chung, dù nhỏ nhất có thể, để hòa hợp với nhau. 

___

Người dịch: Trang Thu

Biên tập: Phoebe Trịnh

Ảnh: Internet

Bài viết liên quan
BẢN THẢO