Không chỉ là nỗi nhớ nhà - điều phụ huynh cần làm khi sinh viên đại học đang trong giai đoạn khủng

Gia đình là chỗ dựa quan trọng đối với một sinh viên. Các bậc phụ huynh có thể làm gì để giúp đỡ con trong quá trình học tập xa nhà?

NHỮNG ĐIỂM CHÍNH

 

 • Cha mẹ là một mạng lưới an toàn và quan trọng khi một sinh viên đại học trải qua một cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần.
 • Sinh viên đại học có thể dễ bị khủng hoảng hơn do tỷ lệ trầm cảm và lo lắng gia tăng trong đại dịch COVID-19.
 • Cha mẹ có thể giúp sinh viên đại học của mình vượt qua khủng hoảng một cách hiệu quả khi họ thực hành cách tự chăm sóc bản thân, tìm người giúp đỡ và duy trì hy vọng.

 

Gia đình là chỗ dựa cho sinh viên xa nhà | Nguồn ảnh: Unsplash.com


Ella, một sinh viên năm nhất đại học, nói khi cô ấy ở nhà để nghỉ đông: “Bố, con biết bố đã nói với bố rằng con học tốt ở trường, nhưng học kỳ trước con đã trượt tất cả các môn. Con đã quá chán nản và lo lắng để có thể bước ra khỏi giường.”


Là một bác sĩ tâm thần làm việc với các sinh viên đại học trong hơn 25 năm qua, tôi thấy những cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần như thế này diễn ra thường xuyên. Với sự cho phép của học sinh, tôi tranh thủ sự giúp đỡ của phụ huynh để giải quyết vấn đề bằng cách nào chúng tôi có thể giúp học sinh cảm thấy tốt hơn và trở lại đúng hướng. Cha mẹ là một mạng lưới an toàn quan trọng trong những năm đại học.

 

Vấn đề tâm lý có thể ảnh hưởng đến kết quả học tập của sinh viên đại học | Nguồn ảnh: Unsplash.com


Trong trường hợp của Ella, cha mẹ cô ấy đã tìm cho cô ấy một nhà trị liệu và bác sĩ tâm lý trong kỳ nghỉ đông để cô ấy có thể bắt đầu điều trị. Cô ấy chuyển sự chăm sóc của mình đến các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần trong khuôn viên trường khi cô ấy trở lại trường học, và cô ấy đồng ý để cha mẹ cô ấy đăng ký và trở thành một phần của buổi học đầu tiên. Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần của Ella liên kết cô ấy với một huấn luyện viên thành công trong khuôn viên trường, người sẽ gặp cô ấy thường xuyên để khuyến khích đồng thời theo dõi tiến trình học tập của cô ấy.


Không có gì lạ khi sinh viên đại học gặp khủng hoảng về sức khỏe tâm thần, vì 3/4 các vấn đề về sức khỏe tâm thần xuất hiện trước hai mươi bốn tuổi. Sự cô lập xã hội và sự không chắc chắn của đại dịch COVID-19 đã làm trầm trọng thêm các vấn đề sức khỏe tâm thần như trầm cảm và lo âu ở thanh niên. Nhiều sinh viên đại học đã cô đơn trong thời kỳ cao điểm của đại dịch, và bây giờ họ đang cố gắng thích nghi với những người khác và đến lớp đúng giờ.

 

Nhớ nhà và khủng hoảng sức khỏe tâm thần

 

Làm thế nào để bạn biết nếu con bạn chỉ đang nhớ nhà hoặc đang trải qua một cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần? Một số sinh viên năm nhất và thậm chí cả sinh viên năm hai sẽ nhớ nhà và cảm thấy buồn, gặp khó khăn trong việc kết bạn, hoặc học không tốt như họ mong muốn. Nếu nỗi buồn quá nghiêm trọng đến mức họ có ý định tự tử và không thể hoạt động về mặt học tập hoặc xã hội, con bạn đang chuyển sang trạng thái khủng hoảng. Dưới đây là những ví dụ phân biệt nỗi nhớ nhà với khủng hoảng sức khỏe tâm thần.

Làm sao để nhận diện nỗi nhớ nhà và sự khủng hoảng sức khoẻ tinh thần của một sinh viên xa nhà | Nguồn ảnh: Unsplash.com

 

Nhớ nhà

 

 • Bày tỏ nỗi buồn vì nhớ bạn bè và gia đình
 • Gọi về nhà trong nước mắt, ước gì họ có thể ở bên gia đình và không phải đến trường
 • Thể hiện tốt trong lớp nhưng cảm thấy họ có thể làm tốt hơn
 • Có thể gặp khó khăn khi kết bạn

 

Khủng hoảng sức khỏe tâm thần

 

 • Buồn chán đến mức họ khó có thể ra khỏi giường
 • Chìm đắm trong quá nhiều nỗi đau về tình cảm, họ ước gì họ sẽ không thức dậy vào buổi sáng
 • Đã làm được rất ít công việc và có thể trượt môn
 • Ở trong phòng vì họ quá lo lắng để gặp gỡ những người khác

 

Sự khủng hoảng tinh thần có thể được biểu hiện ở việc sinh viên trở nên buồn chán đến mức họ không thể ra khỏi giường vào buổi sáng

| Nguồn ảnh: Unsplash.com

Là cha mẹ, bạn có thể đạt hiệu quả cao trong việc chỉ dạy sinh viên đại học của mình vượt qua khủng hoảng với năm bước.

 

5 Bước Huấn luyện Sinh viên Đại học Vượt qua Khủng hoảng Sức khỏe Tâm thần

 

1. Thực hành chăm sóc bản thân


Trước tiên hãy đeo mặt nạ dưỡng khí! Bạn sẽ không có năng lượng để giúp con mình nếu không tự chăm sóc bản thân. Ngủ đủ giấc, ăn uống lành mạnh, tập thể dục, tiếp cận bạn bè. Duy trì sự bình tĩnh nhiều nhất có thể bằng yoga và thiền. Nói chuyện với nhà trị liệu nếu bạn cần. Quan trọng nhất, đừng đổ lỗi cho bản thân về những gì đang xảy ra. Các vấn đề có thể xuất hiện ở sinh viên đại học mặc dù bạn đã cố gắng hết sức. Tiến lên phía trước và xem bạn có thể thực hiện những bước nào ngay bây giờ để giúp đỡ.

 

Cha mẹ nên có thời gian chuẩn bị bản thân trước khi tiến hành vào giai đoạn giúp đỡ con mình | Nguồn ảnh: Unsplash.com

 

2. Tìm người trợ giúp


Ông Rogers nói một cách thông thái: 'Khi tôi còn là một cậu bé và tôi nhìn thấy những điều đáng sợ trên tin tức, mẹ tôi sẽ nói với tôi, 'Hãy tìm những người giúp đỡ. Con sẽ luôn tìm thấy những người đang sẵn lòng.

 

Cố gắng giúp con bạn liên hệ được với một người trợ giúp khi con gặp vấn đề | Nguồn ảnh: Unsplash.com


Nếu các vấn đề sức khỏe của con bạn đang ảnh hưởng đến trường học, hãy tìm sự giúp đỡ ở văn phòng Công tác Sinh viên hoặc Trung tâm Tài nguyên Người khuyết tật để làm việc với con bạn. Giúp con bạn tìm một nhà trị liệu và / hoặc bác sĩ tâm thần và cộng tác với họ khi các vấn đề sức khỏe tâm thần trở nên nghiêm trọng. Nếu con bạn đang nằm viện, điều quan trọng là bạn phải nói chuyện với nhóm điều trị để phát triển một kế hoạch chăm sóc sau. Học sinh của bạn sẽ cần phải ký vào các biểu mẫu cho phép nhân viên hành chính và sức khỏe tâm thần nói chuyện với bạn. Tuy nhiên, bạn có thể truyền đạt thông tin khi có trường hợp khẩn cấp ngay cả khi một mẫu phát hành không được ký.

 

3. Giao tiếp một cách quyết đoán


Khi một thành viên trong gia đình bị bệnh hoặc vấn đề sức khỏe tâm thần, bạn rất dễ bị choáng ngợp. Để trao đổi rõ ràng với những người đang giúp đỡ học sinh của bạn, hãy lập danh sách các mối quan tâm hàng đầu của bạn, câu hỏi và những gì bạn muốn thấy sẽ xảy ra. Nếu bạn không thể có được những gì bạn cần, hãy yêu cầu nói chuyện với người giám sát hoặc quản trị viên. Khi nói chuyện với con bạn, hãy đồng cảm và bình tĩnh, nhưng cũng bày tỏ những gì bạn nghĩ sẽ hữu ích, có thể bao gồm từ việc trở về nhà để tìm kiếm các dịch vụ cường độ cao hơn, đến việc ở lại trường và tận dụng các nguồn tài nguyên về sức khỏe tâm thần tại địa phương.

 

4. Tin tưởng nhưng xác minh


Trong khi con bạn hồi phục sau khủng hoảng sức khỏe tâm thần, hãy đảm bảo rằng các sinh viên này đang tiến bộ. Bạn muốn dựa vào những gì con nói với bạn, nhưng nếu con thực hiện điều ấy một cách hời hợt, họ có thể không báo cáo những khó khăn của mình vì họ không muốn làm cho bạn cảm thấy tồi tệ hơn.

 

Phụ huynh có thể theo dõi kết quả học tập của sinh viên | Nguồn ảnh: Unsplash.com


Do đó, hãy duy trì một số liên lạc với chuyên gia sức khỏe tâm thần để tìm hiểu xem họ đang trong tình trạng như thế nào và bạn có thể giúp ích như thế nào. Nếu họ trở lại trường học và đã gặp khó khăn trong học tập trước đây, hãy yêu cầu con ký vào giấy miễn trừ Đạo luật Quyền riêng tư và Quyền Giáo dục của Gia đình (Family Educational Rights and Privacy Act-FERPA) để bạn có thể xem điểm cuối học kỳ trực tuyến.

 

(Đạo luật Quyền riêng tư và Quyền Giáo dục của Gia đình năm 1974 là luật liên bang của Hoa Kỳ điều chỉnh quyền truy cập vào thông tin và hồ sơ giáo dục của các tổ chức công, chẳng hạn như các nhà tuyển dụng tiềm năng, các tổ chức giáo dục được tài trợ công và các chính phủ nước ngoài.)

 

5. Duy trì hy vọng

 

Mọi vấn đề đều sẽ có giải pháp của chính nó | Nguồn ảnh: Unspash.com


Có thể khó khăn hiện tại là không thể phủ nhận, nhưng sẽ luôn có ánh sáng ở cuối đường hầm. Tôi đã chứng kiến ​​những câu chuyện về hy vọng mỗi ngày, những sinh viên có vấn đề về sức khỏe tâm thần nghiêm trọng vẫn được sống vui vẻ, khỏe mạnh và có ích. Với công việc, tình yêu và sự động viên của mình, bạn có thể giúp con chuyển từ khủng hoảng sang hồi phục.

 

------------------------

Dịch bởi: Cecile

Biên tập: toietmoi

Nguồn bài viết: <https://www.psychologytoday.com/intl/blog/college-wellness/202111/when-it-s-not-just-homesickness >

Tham khảo:

When It’s Not Just Homesickness. What to do when your college student is in crisis., Psychology Today, 2021

------------------------ 


 

BẢN THẢO
Bài viết liên quan