Không Kết Hôn, Tại Sao Không?

Dù đang hẹn hò hay độc thân, chắc hẳn vào những dịp họp mặt gia đình, bạn sẽ không thể tránh được những câu hỏi lặp đi lặp lại từ năm này sang tháng nọ của họ hàng về việc …

Dù đang hẹn hò hay độc thân, chắc hẳn vào những dịp họp mặt gia đình, bạn sẽ không thể tránh được những câu hỏi lặp đi lặp lại từ năm này sang tháng nọ của họ hàng về việc kết hôn như “Bao giờ lấy vợ/cưới chồng?”. Tuy vậy, không phải ai cứ đến một độ tuổi nhất định là buộc phải kết hôn, và bạn hoàn toàn có thể nhận thức được rằng mình không có ý định lập gia đình ở thời điểm hiện tại. Có thể nói, điều này là hết sức bình thường. Tương tự như những câu hỏi về việc sinh con đẻ cái mà hầu như không có cặp vợ chồng nào thích trả lời, việc bị ai đó vạch sẵn kế hoạch kết hôn hay sinh con mang đến cho bạn vô vàn những khó chịu. Kết hôn là việc trọng đại, bạn có quyền quyết định hạnh phúc của bản thân, rằng bạn có hài lòng hay thỏa mãn với hôn nhân hay không.

Vài tờ báo lá cải đã từng nhai đi nhai lại về việc kết hôn của những cặp đôi nổi tiếng như Goldie Hawn và Kurt Russell, cặp đôi đã yêu nhau từ năm 1983 nhưng lại chọn không kết hôn với nhau; hay Oprah và Stedman bên nhau từ năm 1986; tuy nhiên, cho đến những năm gần đây, những trang báo ấy gần như biến mất và không để lại dấu tích nào. Mặc dù đa số ai cũng thích nghe về những câu chuyện tình yêu có kết cục đẹp như cổ tích; tuy nhiên, việc những người nổi tiếng ấy không đi đến hôn nhân không có nghĩa là họ đang sống một cuộc sống đầy tệ hại và không có tình yêu. Thay vì kết hôn, họ chỉ đang làm những gì bản thân họ muốn. Và chúng ta sẽ không bao giờ hiểu được tại sao Oprah không lấy Stedman, bởi lẽ đó là chuyện riêng giữa hai người.

Thật buồn cười khi cho rằng một người phụ nữ đã chạm đến ngưỡng 30-40 tuổi mà vẫn còn độc thân là mất giá. Kết hôn đơn giản chỉ là việc mà họ không nghĩ tới và họ hoàn toàn hài lòng với quyết định đó của mình. Bạn không cần một hôn lễ hay một tờ giấy chứng nhận kết hôn để chứng minh cho người khác thấy rằng cuộc sống mình sống ổn định và hạnh phúc hơn người khác.

Nếu bạn thường tự nhủ rằng hôn nhân không hợp với mình thì hãy cứ tin vào điều đó. Dưới đây là một vài dấu hiệu cho thấy cuộc sống độc thân hay việc ở bên một người không nghĩ nhiều đến việc kết hôn sẽ khiến bạn cảm thấy thỏa mãn và hạnh phúc hơn.

  1. Bạn gặp vấn đề trong việc thỏa hiệp với đối phương

Thoạt nhìn, điều này trông có vẻ tiêu cực nhưng thật ra, nó hoàn toàn không có vấn đề gì cả. Khi đã quen với việc làm mọi thứ theo cách của bản thân, cảm thấy “rùng mình”, khó chịu khi nghĩ đến chuyện ai đó dùng máy rửa chén của mình không đúng cách, bạn sẽ nhận ra rằng kết hôn chỉ khiến bản thân thêm đau khổ, mệt mỏi. Bạn có thói quen, cách sống riêng, và bạn sẽ cảm thấy vô cùng biết ơn khi đối phương hiểu và thông cảm được những điều đó. Ngược lại, nếu họ cố gắng chen chân vào phá vỡ lối sống của bạn, hoặc cho rằng cách sống của họ hay hơn, tốt hơn, cuộc hôn nhân này sẽ chỉ khiến bạn thêm khó chịu, bực dọc hơn mà thôi.

2. Mối quan hệ lãng mạn có vẻ gặp nhiều rắc rối hơn so với những gì nó đáng nhận được

Bạn muốn có người yêu nhưng cũng muốn được tự do. Bạn chưa bao giờ có cảm giác rằng mình đã gặp được người thực sự có thể giúp mình hoàn thiện hơn hay trở thành một người tốt hơn. Nhìn chung, có một người bạn đồng hành chỉ đơn giản là một điều gì đó khá hay ho, thú vị. Có thể bạn chưa bao giờ cảm nhận được tình yêu đích thực và bạn cảm thấy rằng mình chỉ ở mức “rất rất thích” người đó mà thôi. Bạn chưa bao giờ nghĩ đến cảnh “ngôi nhà và những đứa trẻ” với bất cứ người nào mà bạn từng thề non hẹn biển trước đây.

3. Bạn không nghĩ nhiều về hôn lễ trong mơ của mình

Người ta cho rằng mọi cô gái đều có những lúc mơ về hôn lễ của họ trong tương lai, nhưng bạn thì không. Đó không phải là mục tiêu cuối cùng khiến bạn hạnh phúc; thậm chí, trên thực tế, nó còn khiến bạn có chút khó chịu khi nhắc đến. Khi xem những màn trình diễn kết hôn trên TV, bạn có thể sẽ cảm thấy nó thật lố bịch, từ màu sắc của những chiếc váy cưới, cho đến chất liệu vải, tất cả đều thật sự không đáng.

Phải thừa nhận rằng, nhiều phụ nữ không xác định được những thứ họ thực sự muốn mà lại mải mê chìm đắm trong chuyện kết hôn khi đã đến tuổi, mù quáng buộc bản thân phải tìm được một nơi nương tựa. Tuy nhiên, đối với bạn, tất cả những nghi lễ cưới xin giống như một cơn ác mộng không hồi kết vậy, ngay cả toà án hôn nhân cũng chẳng cần thiết.

4. Bạn không muốn bị ràng buộc, không thích những lời cam kết 

Tương tự, đây cũng không phải một điều tồi tệ nếu bạn thẳng thắn đối mặt với nó. Nếu bạn thực sự cảm thấy rằng mình không thể ở bên một người trong suốt quãng đời còn lại, ý định về việc kết hôn không dành cho bạn. Bởi lẽ hôn nhân là sự ràng buộc tuyệt đối. Nếu biết trước bạn sẽ không vui khi phải thề nguyện với người bạn đời của mình trước cha xứ, trước tất cả mọi người, những lời thề mà bạn không tin chắc chắn vào nó, bạn có thể chọn những phương án khác tốt hơn để thay thế.

5. Bạn có tính tự lập cao

Ai cũng nên sở hữu và rèn luyện tính tự lập cho bản thân mình; tuy nhiên, nếu bạn khẳng định chắc chắn rằng, “tôi có thể tự mình làm hết tất cả mọi thứ mà không cần nhờ đến sự trợ giúp của ai”, có lẽ bạn không thực sự đề cao giá trị của hôn nhân. Trên thực tế, hôn nhân còn có thể khiến bạn thêm thất vọng. Bạn không cần ai giúp mình chi trả hóa đơn, bạn có khả năng quản lý tài chính một cách hoàn hảo, bạn là người chu toàn trong công việc. Do vậy, việc phải ràng buộc với một người có thể hủy hoại những gì mà bạn dày công vun đắp.

6. Bạn không thấy được những điều tích cực trong hôn nhân

Khi phải lớn lên trong một gia đình có cha mẹ luôn cáu gắt, thường xuyên phải chịu cảnh bạo lực gia đình hay phải trải qua nỗi đau của việc cha mẹ ly hôn trong quá khứ, bạn sẽ khó có thể nghĩ đến tương lai “trăm năm hạnh phúc” đối với hôn nhân của mình. Từ trải nghiệm riêng với gia đình, bạn sẽ khắc họa nên một bức tranh về cuộc sống sau khi kết hôn của bản thân. Mặc dù không phải tất cả các cuộc hôn nhân đều giống nhau, và ngay cả khi bạn thề sẽ làm mọi thứ mà bố mẹ bạn không làm được để giữ được gia đình, thì lời chấp nhận bước vào đời sống hôn nhân vẫn có thể mang lại những nỗi đau về sau.

Bạn có những người bạn trông có vẻ hạnh phúc trong hôn nhân, nhưng sau đó lại phải trải qua những cuộc ly hôn đầy sóng gió, dù cho bạn có nhận thức được rằng các cuộc hôn nhân đều có những điểm khác nhau, bạn vẫn luôn muốn tránh tất cả những gì liên quan đến việc lập gia đình. Điều đó hoàn toàn ổn.

7. Bạn không muốn sống một cuộc sống truyền thống

Bạn không có suy nghĩ về việc “yêu là phải cưới”. Bạn có thể tự làm cha (hoặc mẹ) đơn thân hay thậm chí cũng chẳng cần có con. Bạn không sống dựa vào sự tán thành của cha mẹ và chỉ thích sống cuộc đời mình theo cách mà mình muốn. Tất cả những gì bạn cần là một người có thể tin cậy được, một người không quan tâm đến các luật lệ hay các quy tắc xã hội. Và hiển nhiên, mọi người xung quanh không nên khiến bạn cảm thấy tồi tệ về quyết định này của bản thân. 

8. Bạn cảm thấy vui với những thứ diễn ra một cách tự nhiên

Tại sao phải thay đổi một điều gì đó khi nó đã và đang diễn ra một cách tốt đẹp? Goldie Hawn đã từng phát ngôn trên chương trình Chatty Man rằng “Điều mà chúng ta nên tự nhủ với bản thân vào mỗi buổi sáng thức dậy chính là, ‘Mình có muốn ở bên người đàn ông này không? Mình có cần mối quan hệ này không? Mình có sẵn sàng cho đi không? Làm sao để tình cảm thêm đơm bông kết trái và liệu rằng mình có thực sự mong muốn điều đó không?’ Bất kỳ cuộc hôn nhân, nghi lễ hay chiếc nhẫn cưới nào cũng không thể nói lên được những sự thật này”.

Không kết hôn không có nghĩa là bạn không thể  yêu người khác, chỉ là bạn có định nghĩa riêng của bản thân về tình yêu và tình bạn.

Dịch: Hà

Biên tập: Catthi

Minh họa: Thiện Như

Nguồn: https://www.bustle.com/articles/140397-8-signs-you-arent-meant-to-get-married-and-why-thats-completely-ok

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Với mục tiêu đem lại và nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: http://acrazymind.vn/donate/ . Xin cảm ơn!

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/

(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL

BẢN THẢO
Bài viết liên quan