Không thể thay đổi quá khứ nhưng hiện tại nằm trong tay bạn

Quá khứ không còn tồn tại và tương lai vẫn chưa được tạo ra. Chúng chỉ tồn tại trong tâm trí bạn giống như ảo ảnh...

Một số người có xu hướng đắm chìm vào quá khứ, không sống cho hiện tại và càng chẳng nghĩ tiến tới một tương lai tốt đẹp hơn. Không còn nghi ngờ gì nữa, quá khứ gây tổn thương cũng không thể thay đổi dù có nắm chặt đến đâu. Đó là lý do tại sao tận hưởng sức mạnh của hiện tại và sống trong hiện tại là chìa khóa để mở cánh cửa hạnh phúc.


Phức tạp biết bao khi đóng một cánh cửa từ quá khứ để bước đến tương lai, cũng như cởi mở tạo dựng các mối quan hệ mới rất khó khăn. Việc chấp nhận rằng đã đến lúc phải kết thúc một mối quan hệ luôn là điều khiến mọi người phải suy nghĩ thật nhiều. Trên thực tế, nhiều người thích tiếp tục với những mối quan hệ gây tổn hại lên chính họ, sợ hãi tất cả mọi thứ có thể xảy ra nếu bản thân kết thúc chúng. Bỏ lại quá khứ một cách lành mạnh cho phép bạn tiến về phía trước với sự trưởng thành, sau khi học được những bài học quý giá trong suốt chặng đường.


Bạn đã bao giờ nghĩ tới rủi ro của việc ở lại với những gì khiến bạn không hài lòng hay mệt mỏi chưa? Phải chăng bạn bị cuốn đi bởi những ý nghĩ như “điều gì xảy ra nếu tôi không thể tìm được người khác?” và “Nếu mọi thứ là quyết định sai lầm của bản thân thì sao?”Ám ảnh quá khứ khiến bạn không hạnh phúc


Tập trung vào điều đã qua, sống bao quanh bởi nỗi nhớ hay không trân trọng hiện tại cản bước tương lai phía trước? Bạn nên tận hưởng những gì bản thân đang nắm giữ, sống trọn vẹn cuộc sống ngày hôm nay. vui cười với người bên cạnh và lên kế hoạch cho tương lai.


Giữ lại quá khứ khiến bạn mất tập trung


Việc để ngỏ nhiều cánh cửa với quá khứ khiến bạn không thể tập trung vào những gì quan trọng hiện tại. Nếu dành thời gian cho một mối quan hệ không có tương lai, ta sẽ không nhận thấy rằng mọi người xung quanh quan tâm đến mình biết nhường nào và biết đâu trong số đó có một người luôn chờ đợi và đó có thể là người bạn luôn tìm kiếm bấy lâu nay.


Điều tương tự cũng xảy ra trong bất kỳ mối quan hệ nào nào của cuộc sống. Khi chỉ tập trung vào việc suy nghĩ hay khóc lóc vì một người đã khiến bạn thất vọng, bạn sẽ không muốn bắt đầu thêm bất kỳ một mối quan hệ mới nào vì cuộc sống của bạn vốn đã bận rộn chìm đắm trong quá khứ trong nỗi đau và nỗi thất vọng. Nỗi sợ từ tổn thương cũ bủa vây quanh bạn, chúng luôn chực chờ xâm chiếm tâm trí bạn bất cứ lúc nào. 


Hãy thực tế và xem tương lai là một cơ hội


Có lẽ bạn là một trong những người nghĩ rằng mình không thể kết thúc một tình bạn, tình yêu hoặc một mối quan hệ bởi vì người đó có thể giúp bạn đạt được một vị trí, tình cảm nhất định mà bản thân muốn. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ tự hỏi liệu đối phương thực sự sẵn sàng làm điều đó hay không? Có thể họ thậm chí còn không coi bạn là một người quan trọng nữa. Ta cần chấm dứt những tình huống không có tương lai, đó là chìa khóa để tiến về phía trước.


Giải phóng bản thân khỏi xiềng xích của quá khứ và nắm lấy cơ hội


Giữ cánh cửa trái tim mình luôn mở rộng, tin rằng một lúc nào đó bạn sẽ có được cuộc sống bản thân hằng mong muốn. Tất nhiên, quá khứ đã từng mang đến cho bạn những vui vẻ và hạnh phúc, nhưng đừng mắc kẹt, đắm chìm trong quá khứ, tương lai có thể cho bạn nhiều điều bất ngờ. Chờ đợi một người từng là bạn thân, người yêu quay lại không khiến quá khứ trở thành hiện thực. Hãy trưởng thành, thay đổi bản thân, góc nhìn, con người của bạn. Sẵn sàng đón nhận tất cả điều mới mẻ cuộc sống dành tặng và đừng sợ hãi, đừng ngoảnh lại, vì phía trước còn vô vàn điều cần bạn khám phá.


Bạn dành cả cuộc đời của mình mong ngóng một người rời bỏ bạn quay lại? Nghĩ rằng biết đâu một ngày nào đó họ sẽ hối hận và tìm kiếm mình. Điều gì xảy ra nếu họ không làm như vậy? Bạn định để cuộc sống của mình phụ thuộc vào người khác?


Ý thức ở đây và bây giờ


Sống trong giây phút hiện tại giúp bạn cảm thấy không suy nghĩ về quá khứ hay lo lắng về tương lai, quá khứ không còn là trở ngại ngăn cản ta tiến về phía trước. Trên thực tế, sống trong hiện tại có nghĩa là bạn đang sống cuộc sống của mình ngay bây giờ.


Quá khứ không còn tồn tại và tương lai vẫn chưa được tạo ra. Chúng chỉ tồn tại trong tâm trí bạn giống như ảo ảnh. Trong thực tế, ngày mai không bao giờ đến vì nó chỉ là một khái niệm. Điều quan trọng bây giờ - chính thời điểm hiện tại.


Đã bao nhiêu lần bạn lo lắng, cảm thấy tồi tệ về những điều mà bạn không biết nó có xảy ra? Tự trách mình về những sai lầm mắc phải, bất kể chúng đã xảy ra rất lâu rồi? Nếu thấy điều này lặp lại quá nhiều lần, có thể là do bạn đã bị mắc kẹt trong thế giới quá khứ và tương lai.


Căng thẳng tinh thần do sống không thực tế và lo lắng sẽ có tác động tiêu cực đến sức khỏe thể chất và cảm xúc của bạn. Khi bạn sống trong hiện tại, bạn làm hòa với quá khứ và không cố gắng kiểm soát tương lai của mình. Chấp nhận hiện tại, nhận ra mọi thứ diễn ra đúng như chúng vốn có. Bạn sẽ tìm thấy sự bình yên trong tâm hồn mình, sống ở hiện tại, bỏ qua quá khứ và không lo lắng về tương lai.

-----

Tác giả: Dreameera 

Nguồn ảnh: Pexels

Bài viết liên quan
BẢN THẢO