Kobukovu, bình yên mới xuất hiện

"Chúng ta không bao giờ có thể học được sự can đảm và kiên nhẫn nếu chỉ có niềm vui trên thế gian này." -Helen Keller-

Một tuần qua, cảm xúc của bạn thế nào? Đầy đủ cung bậc hay lên xuống thất thường cùng với sự “ bình thường mới”.

Còn mình thì đã được trải nghiệm về một tuần “kobukovu” này, trạng thái này đối với nhiều người có tâm tình thất thường sẽ rất trận trọng từng phút giây mỗi khi xuất hiện.


Vậy Kobukovu là gì?

Bạn thấy lạ hay đã thấy quen. Dù bạn có lựa chọn con đường phía trước bằng những cách kỳ diệu của trái tim hay sự đanh thép của lý trí, mong bạn luôn giữ bản thân bình yên trong lòng giữa những ngổn ngang lộn xộn chưa hình hài lại nhiều mơ tưởng của cuộc sống tương lai.

Để bước vào trạng thái bình yên, khi không buồn không vui thì khoảng trống ở giữa đó là nơi bình yên mở cửa bước vào, cũng là lời giải thích về Kobukovu.

Kobukovu | Nguồn : Pinterest

Mình biết trạng thái này khi bất chợt tình cờ nghe Anh Đen Vâu chia sẻ về ký hiệu trên nón mà anh dành tặng cho người bạn thân. Anh nói rằng, với những con người mang trong mình nhiều tâm tình thì khoảng khắc “kobukovu” này có ý nghĩa như thế nào. Lúc này, cơ thể và trí não sẽ bước vào sự thư giãn, nghỉ ngơi, hài lòng với những gì đang tồn tại xung quanh. Nhưng để bước và trạng thái kobukovu này lại không dễ để đạt được.


Tại sao “kobukovu” không dễ đạt được?

Bạn đã biết, mọi sự việc hay vấn đề xảy ra trong cuộc sống đều có hai mặt hoặc nhiều mặt, mặt này là đối nghịch với mặt kia nhưng chúng lại bổ sung và liên kết với nhau như một quy luật. Cũng tương tự như vậy, nếu khoảng trống “kobukovu” kia không phải là điều bình yên nghiễm nhiên xuất hiện, nó được nhạn thức sau hàng chuỗi những sự lên ngôi của “ chán chường”. Mỗi khi chán chường ngang qua cơ thể lại để lại những khó chịu, lúc này sẽ là thử thách giúp ta vượt qua để tìm đến bờ kia nơi bình yên cư ngụ hay lại buông bỏ để sự khó chịu vùi dập.


Một thực tế được trải nghiệm qua cách nhìn và quan sát xung quanh, mình thấy mọi người bước vào sự “chán chường” nhiều nhưng hiếm có người có thể thoát ra khỏi nó đa số hay bị vùi dập và nhấn chìm trong những nỗi buồn. Khi ấy, sự buông thả bản thân cũng tìm đến và quấn lấy bạn bằng cách hình thành những hành động chán nản như: nằm ì trên giường, ăn uống vô tội vạ, chán công việc, trễ deadline, đi vòng quanh khôn có phương hướng và những chi tiền cho những trò đốt thời gian.


Cuối cùng, hai mặt đấy đều là trạng thái cảm xúc nhưng lại khác sự vận hành.

Mình cũng đi qua hai trạng thái đấy đủ để hiểu những gì diễn biến trong từng trạng thái cảm xúc. Đến bây giờ, hai trạng thái đấy cứ đan xen nhau trong tâm trí và trái tim mình chứ chưa có sự ổn định hẳn về trạng thái. Nnhưng ít ra nếu so sánh với tổng số lượng thì trạng thái bình yên thường trực và nắm số phiếu nhỉnh hơn.

Thử ngồi suy nghĩ lại một chút, vì sao mình lại đạt được trạng thái bình yên này.


Nếu chỉ có niềm vui không thì sẽ thế nào | Nguồn : Pinterest

"Chúng ta không bao giờ có thể học được sự can đảm và kiên nhẫn nếu chỉ có niềm vui trên thế gian này."

-Helen Keller-

Đúng như những gì Helen Keller nói:

Ta luôn cần một chút can đảm, nhiều tý kiên nhẫn bước qua từng cánh cửa, từng cơ hội rồi sẽ tới cánh cửa nhà an yên mà bản thân cần. Đó là điều mình đã và đang bước đi trên hành trình hiểu biết sâu sắc về chính bản thân qua từng cung bậc cảm xúc.


Ngoài ra, giữa sự “ chán chường” và “ bình yên” khác nhau ở chỗ lúc này trong đầu bạn có gì và lắng nghe con tim ra sao.

Khi chán chường đó là kết quả cho những cái muốn mà chưa thể đạt do sự so sánh, khắt khe với bản thân. Nghiêm túc với bản thân là tốt, chỉ chưa tốt khi mọi thứ ta đánh giá còn sai lệch, cái nhìn chưa rộng, hiểu chưa sâu. Mọi thứ đều cần từng bước nỗ lực, tích lũy, rèn luyện mà thành không chỉ muốn mà nên. Nên bạn à, khi bản thân bước vào trạng thái này, hãy dẹp những thứ ảnh hưởng qua mọi bên. Cầm cây viết, một tờ giấy trắng, một bản nhạc không lời yêu thích. Lúc này, bạn nhắm mắt lại để hoạt động của tay tự nhiên vẽ hay viết trên giấy mọi điều bạn nghĩ mà không kiểm soát, chỉ nghe nhạc và vẽ. Sau khi hết bản nhạc, mở mắt ra, nhìn vào tờ giấy bạn sẽ thấy sự khác lạ, nhẹ nhõm và bật cười bởi tác phẩm vẽ của mình nữa.

Đây là phương pháp vẽ tự động mình được học trong khóa "Tay viết tâm an", nó có tên tiếng Anh nhưng hiện tại não đã quên chỉ nhớ cách thức làm, đây là gợi ý mở giúp bạn chơi cùng cơn buồn chán.


Vậy khi bình yên thì thế nào?

Mọi thứ đều nằm trong sự hài lòng, thư giãn tuyệt đối. Đến mức bạn có sự nhạy cảm nhất định với thời tiết hôm nay thế nào, cây lá ra sao, ngẫu hứng cho vài bài thơ ca. Cùng với những thứ thật chill mang nét riêng của mỗi người.

Vậy một người nhiều tâm tình, làm sao duy trì sự bình yên.

  • Biết chấp nhận
  • Biết hài lòng
  • Biết sẻ chia

Được coi bộ ba quyền lực duy trì sự bình yên. Mỗi ngày tích lũy từng chút, từng chút rồi cứ thế lại tạo hiệu ứng mới cho khu vườn bình yên trong tâm càng đâm chồi cắm rễ sâu.

 “Giữa bão tố cuộc đời ngang trái

Biết tìm đâu hạnh phúc ngày mai

Trên đường đời nhiều cạm bẫy chông gai

Ai sẽ là người vì ta mà khóc…”Để hình dung rõ nét hơn, có một câu chuyện được miêu tả bình yên như sau:

Một vị vua treo giải thuởng cho nghệ sĩ nào vẽ được một bức tranh đẹp nhất về sự bình yên. Nhiều hoạ sĩ đã cố công. Nhà vua ngắm tất cả các bức tranh nhưng chỉ thích có hai bức và ông phải chọn lấy một.

Một bức tranh vẽ hồ nước yên ả. Mặt hồ là tấm gương tuyệt mỹ vì có những ngọn núi cao chót vót bao quanh. Bên trên lá bầu trời xanh với những đám mây trắng mịn màng. Tất cả những ai ngắm nhìn bức tranh điều cho rằng đây là một bức tranh bình yên thật hoàn hảo.

Bức tranh kia cũng có những ngọn núi , nhưng những ngọc núi này trần trụi và lởm chởm đá. Ở bên trên là bầu trời giận dữ đổ mưa như trút kèm theo sấm chớp. Đổ xuống bên vách núi là dòng thác nổi bọt trắng xoá. Bức tranh này trông thật chẳng bình yên chút nào. Nhưng khi nhà vua ngắm nhìn, ông thấy đằng sau dòng thác là một bụi cây nhỏ mọc lên từ một khe nứt của một tảng đá. Trong bụi cây, một con chim mẹ đang xây tổ. Ở đó, giữa dòng thác trút xuống một cách giận dữ, con chim mẹ đang an nhiên đậu trên tổ của mình…Bình yên thật sự.

“Ta chấm bức tranh này! -Nhà vua công bố – Sự bình yên không có nghĩa là một nơi không có tiếng ồn ào, không khó khăn, không cực nhọc. Bình yên có nghĩa ngay chính khi đang ở trong phong ba bão táp ta vẫn cảm thấy sự yên tĩnh trong trái tim. Đó mới chính là ý nghĩa thật sự của sự bình yên.”

Bạn có suy nào khác hay trải nghiệm gì về bình yên không? Chia sẻ với Bất Hối nhé!


Tác giả: Bất Hối 💙"ên

BẢN THẢO
Bài viết liên quan