Kỹ thuật ôm kiểu bướm

"Một bài viết về một kỹ thuật thường được sử dụng trong trị liệu tâm lý. Ai đang theo dõi bộ phim "Điên thì có sao" đang rất nổi tiếng gần đây thì có lẽ đã nghe đến kỹ thuật này. Mình xin phép giới thiệu về kỹ thuật này một cách đầy đủ hơn."


Hôm nay mình sẽ viết một bài hơi khác mọi khi một chút. Một bài viết về một kỹ thuật thường được sử dụng trong trị liệu tâm lý. Ai đang theo dõi bộ phim "Điên thì có sao" đang rất nổi tiếng gần đây thì có lẽ đã nghe đến kỹ thuật này. Mình xin phép giới thiệu về kỹ thuật này một cách đầy đủ hơn.


Kỹ thuật Ôm kiểu bướm (Butterfly Hug Method) là một kỹ thuật thư giãn có thể được sử dụng ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào. Ban đầu nó được tạo ra để sử dụng trong Liệu pháp EMDR (eye movement desensitization and reprocessing - một liệu pháp sử dụng khả năng tự nhiên của bộ não để tự chữa lành hay làm giảm các chấn thương, tổn thương tâm lý).

Mục đích của kỹ thuật Ôm kiểu bướm là cân bằng các tế bào của hai bên bán cầu não, giúp làm giảm các cảm xúc mãnh liệt.


Sử dụng khi:

 • Cảm thấy lo lắng hoặc đau khổ về cảm xúc
 • Cảm thấy bị tấn công hoặc bị chấn thương tâm lý
 • Cảm thấy bị ngắt kết nối, cô lập.


Tác dụng:

 • Tạo cảm giác thư thái và cân bằng hơn
 • Cảm thấy yêu thương bản thân hơn
 • Cảm thấy được an ủi


Nguồn gốc:


Năm 1998, hai nhà trị liệu EMDR là Lucina (Lucy) Artigas và Ignacio Jarero đã tới Acapulco, Mexico để giúp đỡ những người gặp khó khăn sau cơn bão Pauline. Vào ngày đầu tiên, có 200 người gặp phải các triệu chứng liên quan đến chấn thương. Lucy Artigas đã tạo ra và mô hình hóa một kỹ thuật giống như cánh bướm đang bay. Sau khi sử dụng nó với các nhóm người lớn và trẻ em, Lucy và Ignacio đã phát hiện ra rằng mọi người đang giảm bớt các triệu chứng, kỹ thuật này giúp họ giảm bớt sự đau khổ trong khoảng thời gian khó khăn.


Sau khi kỹ thuật này được thực hiện và sử dụng thành công, nhiều nhà trị liệu và định hướng lý thuyết đã thường xuyên sử dụng nó để giảm lo âu cho những người bị tổn thương tâm lý.


Các bước thực hiện:

 • Tìm một nơi thoải mái, yên tĩnh rồi ngồi xuống, giữ thẳng lưng.
 • Nhắm mắt lại. bắt đầu hít thở sâu. Hãy cố gắng thở từ cơ hoành nếu có thể.
 • Thở ra và nhận biết những cảm xúc tiêu cực và đau buồn có thể xuất hiện.
 • Bắt chéo hai cánh tay trước ngực sao cho đầu của hai ngón giữa ở mỗi bàn tay đặt bên dưới xương đòn. Bàn tay và ngón tay phải thẳng nhất có thể để các ngón tay hướng về phía cổ, ngón tay cái hướng về phía cằm.
 • Luân phiên vỗ tay lên ngực, chậm rãi và theo nhịp (trái, phải, trái, phải). Làm như vậy ít nhất 8 vòng, hoặc làm liên tục từ 30 giây cho đến một phút, có thể kéo dài hơn nếu bạn cảm thấy cần. Coi mình là một chú bướm và hai tay là đôi cánh.


Nói một cách đơn giản, kỹ thuật này giống như thể bạn đang vỗ về chính mình. Có những tình huống rất khó để người khác trợ giúp hoặc hiểu được cảm xúc của bạn, vậy thì hãy cố gắng "kết bạn" với chính mình, trở thành một người bạn an ủi chính bản thân. Bất cứ khi nào cảm thấy bản thân đang bị cảm xúc chi phối, cô đơn, sợ hãi, hay mất bình tĩnh, bạn đều có thể sử dụng kỹ thuật này. Trước khi tìm kiếm sự trợ giúp từ bên ngoài, hãy tự trang bị một số cách thức để "sơ cứu" cảm xúc của mình trước đã. Chúc bạn thành công.


Clip hướng dẫn thực hiện: https://www.youtube.com/watch?v=iGGJrqscvtU


Tác giả: Minh Nguyệt

__________________________________


(*) Cuộc thi Viết Để Trưởng Thành được tổ chức định kỳ 03 tháng/lần. Thông tin chi tiết về cuộc thi vui lòng xem tại: http://bit.ly/CuocthiVDTT


(**) Bản quyền bài viết thuộc về A Crazy Mind và cuộc thi Viết Để Trưởng Thành. Mọi đăng tải lại cần trích dẫn nguồn đầy đủ theo cú pháp: “Tên tác giả – Nguồn: A Crazy Mind – Viết Để Trưởng Thành”.


BẢN THẢO
Bài viết liên quan