Là Một Người Siêu Nhạy Cảm (HSP), Bạn Cần Gì Để Trở Nên Hạnh Phúc?

Lớn lên, tôi là một đứa trẻ cực kỳ nhạy cảm. Một trong những ký ức đầu tiên của tôi đó chính là việc hoảng hốt sau khi thấy một câu chuyện cực kỳ tồi tệ trên bảng tin. Tôi …

Lớn lên, tôi là một đứa trẻ cực kỳ nhạy cảm. Một trong những ký ức đầu tiên của tôi đó chính là việc hoảng hốt sau khi thấy một câu chuyện cực kỳ tồi tệ trên bảng tin. Tôi không nhớ câu chuyện đó nói về điều gì nhưng tôi nhớ tôi đã chạy vào phòng ngủ, cắm tai nghe và viết một bài hát về việc ‘mọi thứ rồi sẽ ổn’ như thế nào. Tôi hát thật to, to nhất có thể – để át đi tiếng ồn của TV – cho đến khi mẹ tôi bước vào và bị sốc khi thấy tôi đang ở trong trạng thái hoảng loạn như vậy.

Mãi về sau này tôi mới nhận ra được rằng mình là một người vô cùng nhạy cảm (được gọi là HSP) và mọi thứ cuối cùng cũng trở nên có ý nghĩa. Những người siêu nhạy cảm xử lý thông tin một cách sâu sắc và chính vì thế mà họ trải nghiệm thế giới theo một cách có chút khác biệt với người không phải HSP (non-HSP). Những hình ảnh bạo lực hay những câu chuyện đau lòng có thể gây xúc động cho HSP. Tiếng ồn lớn, ánh đèn sáng đột ngột và lịch trình bận rộn mang sức mạnh có thể khiến chúng tôi vô cùng hoảng sợ.

Giờ đây tôi đã là một nhà văn chuyên nghiên cứu về tính hướng nội và sự nhạy cảm cao. Tôi đã nhận ra rằng HSP cần một số điều khác biệt trong cuộc sống so với người không phải HSP để có thể trở nên hạnh phúc. Dưới đây là 14 điều trong số đó. Hãy nhớ rằng mỗi một người siêu nhạy cảm là một cá nhân riêng biệt vì thế mà mỗi người cần những điều có chút khác nhau để phát triển.

Người siêu nhạy cảm cần gì để được hạnh phúc?

1. Một nhịp sống chậm hơn, đơn giản hơn

Bởi vì họ xử lý thông tin một cách sâu sắc nên họ sẽ di chuyển có chút chậm hơn những non-HSP. Họ cần nhiều thời gian hơn để làm một nhiệm vụ nào đó, như đi ra khỏi nhà vào buổi sáng chẳng hạn. Họ do dự nhiều hơn để đưa ra những quyết định, như là sẽ mua mặt hàng nào ở cửa hàng tạp hóa, bởi vì họ đang phải đứng giữa không chỉ một núi lựa chọn mà còn quan tâm nào là thông tin dinh dưỡng, nào là giá cả và họ cảm thấy như thế nào về mì gà nữa.

Rồi đột nhiên tâm trí họ lóe lên hình ảnh những con gà đang bị nhốt chuồng rồi sau đó bị đem đi thịt… và họ sẽ phải mất vài nhịp để cân nhắc liệu họ có thể sống với thực tế đó trên đĩa ăn tối của họ hay không. Mọi thứ đều cần có thời gian.

2. Thời gian thư giãn sau một ngày bận rộn

Cũng giống như những người hướng nội, HSP không thể làm việc nhanh chóng liên tục trong một khoảng thời gian quá dài. Hệ thống thần kinh siêu cấp nhạy cảm của họ hấp thụ hàng đống thông tin và xử lý chúng đến mức tối đa. Kết quả là họ rất dễ bị choáng ngợp và mệt mỏi sau một ngày bận rộn. Khoảng thời gian thư giãn sẽ làm chậm lại mức độ kích thích và khôi phục tinh thần lành mạnh của họ.

3.  Một không gian yên ả, tĩnh lặng để lui về

Tốt nhất là điều số 2 nên kết hợp cùng điều số 3 này. Một không gian lý tưởng sẽ có những ánh đèn chiếu nhẹ, ít tiếng ồn, cảm giác ấm áp, quang cảnh đẹp và các công cụ yêu thích mà HSP dùng để thư giãn (sách, nhạc, một chiếc gối êm,v.v…).

4. Được phép xúc động và khóc nức nở

Chỉ vào ban đêm, khi thế giới bên ngoài chỉ còn âm thanh của sự tĩnh lặng, tôi mới biết lòng mình dậy sóng như thế nào!   Đã bao giờ bạn muốn khóc mà chẳng hiểu lí do vì sao. Chỉ đơn giản là nằm...

HSP không chỉ trở nên cực kỳ nhạy cảm với những kích động từ môi trường mà họ còn siêu nhạy cảm về mặt cảm xúc. Theo Tiến sĩ Elaine Aron – tác giả của quyển The Highly Sensitive Person, người nhạy cảm có xu hướng khóc nhiều hơn những người khác. Cô chia sẻ với Huffington Post: ‘Những người nhạy cảm không thể giấu được cảm xúc của mình. Họ thể hiện sự tức giận, họ thể hiện niềm hạnh phúc. Hiểu rõ điều đó thực sự rất quan trọng.’

5. Thời gian để thích nghi

Quá trình thay đổi có thể khó khăn với bất kỳ ai nhưng đối với HSP, họ có thể nhanh chóng vùi mình vào một mớ stress và choáng ngợp. Thậm chí ngay cả những thay đổi tích cực như bắt đầu một mối quan hệ mới hay chuyển vào ngôi nhà trong mơ, mọi thứ đều có thể làm họ kích động thái quá và đòi hỏi một thời gian rất dài để thích nghi.

6. Những mối quan hệ gần gũi và ý nghĩa

Những người siêu nhạy cảm mong muốn được kết nối với người khác. Trên thực tế, theo lời Aron, họ có thể sẽ trở nên buồn chán và bồn chồn khi ở trong những mối quan hệ thiếu đi sự tương tác có ý nghĩa. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là họ sẽ có xu hướng thay đổi mối quan hệ liên tục. Thay vào đó, họ sẽ làm việc chăm chỉ hơn để tạo ra một cuộc trò chuyện có ý nghĩa với đối phương và tạo ra sự thân mật. 

Điều này còn có nghĩa là những người siêu nhạy cảm có xu hướng chọn lọc những người mà họ sẽ giao du trong cuộc sống. Một mối quan hệ xã giao, cho-nhận không dành cho một HSP. Họ muốn hiểu thấu tâm hồn và kết nối với bạn dài lâu. Hãy để họ làm thế nhé.

7. Một cách thức nhẹ nhàng, lành mạnh trong giải quyết mâu thuẫn

Dù có là HSP hay không thì chuyện tranh đấu với người thân luôn là một trong những chuyện tồi tệ nhất, nhưng những người siêu nhạy cảm lại có xu hướng cảm thấy bất an hơn khi mâu thuẫn xảy ra. HSP có thể có những cảm giác mạnh mẽ về một điều gì đó nhưng họ giữ trong lòng, bởi vì họ không muốn khiến người khác bực bội. Đối phó với một kẻ nóng giận có thể sẽ là một việc kích động thái quá.

Thêm vào đó, chúng tôi ghét việc làm tổn thương người khác bởi chúng tôi biết được từ kinh nghiệm cá nhân rằng điều đó tồi tệ như thế nào. Những người siêu nhạy cảm có xu hướng sở hữu mức độ cao của sự cảm thông và đây là một trong những cách chúng tôi thể hiện sự quan tâm dành cho người khác..

Nhưng thật không may, điều đó có nghĩa là những người nhạy cảm thường che giấu những nhu cầu của họ và cứ ‘chấp nhận để hòa hợp’. Họ cần một cách thức lành mạnh trong việc đối phó với những sự bất đồng không liên quan đến việc la hét hay thị phi.

8. Một giấc ngủ ngon vào buổi tối

Chỉ cần thiếu ngủ thôi là bất cứ ai cũng sẽ trở nên cáu kỉnh, vụng về và thiếu năng suất. Nhưng việc thiếu ngủ đối với HSP có thể khiến cho cuộc sống của họ trở nên gần như không thể chịu đựng nổi nữa. Việc ngủ đủ giấc sẽ giúp xoa dịu những cảm xúc hoảng loạn của những người siêu nhạy cảm và cho phép họ xử lý những cảm xúc của mình. Việc ngủ nhiều hay ít có thể quyết định một ngày của họ tốt đẹp hay tồi tệ.

saracastically


9. Những bữa ăn lành mạnh đều đặn mỗi ngày

Theo Aron, cơn đói có thể thực sự làm xáo trộn cảm xúc hoặc sự tập trung của một người nhạy cảm. HSP là những con quái vật nổi giận khi bị đói.

10. Những lựa chọn không caffeine, không cồn

Ngạc nhiên chưa, ngạc nhiên chưa… nhiều HSP (không phải tất cả) lại nhạy cảm hơn với ảnh hưởng của caffeine và cồn.

11. Một lối thoát cho mặt sáng tạo của họ

Nhiều HSP có nhu cầu mạnh mẽ để sáng tạo. Họ hướng những sự quan sát, hiểu biết sâu sắc và xúc cảm vào trong nghệ thuật, thơ ca, âm nhạc và nhiều thứ khác. Deborah Ward, tác giả của Overcoming Low Self-esteem With Mindfulness, viết: ‘Sự nhạy cảm có thể khiến tôi choáng ngợp, nhưng điều đó giống như là đang có thêm RAM trên ổ đĩa cứng cá nhân của tôi vậy… Sự sáng tạo là cái van nhấn cho tất cả các dữ liệu cảm xúc và cảm giác được tích lũy đó.’

12. Ý thức mục tiêu mạnh mẽ

Nhiều người có vẻ đang lạc trôi trong cuộc đời, không định hướng, không mục tiêu. Đối với những người siêu nhạy cảm, đây là một điều không tưởng. Thay vào đó, họ suy nghĩ cực kỳ sâu sắc về những điều lớn lao trong đời. Họ là ai, vì sao họ ở đây và họ đã xuất hiện trên hành tinh này để làm gì? Dù là viết tiểu thuyết, du lịch vòng quanh thế giới hay dẫn đường cho một lý do mà họ tin tưởng, HSP luôn khao khát điều ý nghĩa.

13. Những người thân yêu hiểu và tôn trọng bản chất nhạy cảm của họ

Bởi vì hầu như người ta đều không quá nhạy cảm, họ đơn giản chỉ là không hiểu thế nào là bị stress tột độ, giả sử, một tiếng ồn đột ngột, một cuối tuần bận rộn hay một cảnh bạo lực trên phim. Không phải ai cũng sẽ thấu hiểu, điều đó cũng ổn thôi. Nhưng điều một HSP cần chính là có ít nhất vài người – tốt nhất là những người gần gũi với họ – hiểu được sự nhạy cảm của họ. Những người không chỉ thấu hiểu điều đó mà còn giúp bảo vệ họ khỏi sự kích động quá mức (‘Vâng, hoàn toàn ổn khi chúng ta đi khỏi buổi tiệc bây giờ. Tôi có thể thấy khuôn mặt của bạn đang trở nên kích động thái quá rồi.’). Và chỉ cần vài người nhìn thấy tất cả những món quà tuyệt vời đi cùng với nét tính cách đặc biệt hiếm có này.

14. Vẻ đẹp và môi trường xung quanh tự nhiên

Môi trường ảnh hưởng tới chúng ta bất kể chúng ta có là HSP hay không. Ví dụ, người ta có xu hướng cảm thấy hạnh phúc hơn trong những căn phòng với những cạnh cong và đường viền tròn hơn so với trong các phòng hình chữ nhật sắc nét. Hơn nữa, các không gian xanh lá sẽ làm cho cảm xúc chúng ta dâng cao và làm dịu các bệnh lý tinh thần. Đối với những người siêu nhạy cảm, ảnh hưởng này thậm chí sâu sắc hơn. Bừa bộn, hỗn loạn, hoặc chỉ đơn giản là môi trường xấu xí nhàm chán có thể thực sự không phù hợp với họ. Vẻ đẹp là một dưỡng chất giúp làm trẻ hóa và làm dịu mọi thứ.

Dịch: Châm

Nguồn: https://highlysensitiverefuge.com/things-highly-sensitive-people-need-happy/

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Với mục tiêu đem lại và nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: http://acrazymind.vn/donate/ . Xin cảm ơn!

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/

(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL

BẢN THẢO
Bài viết liên quan