Là người trưởng thành, bạn cần bao nhiêu người bạn?

Có rất nhiều hình thái khác nhau về tình bạn, nhưng dù là hình thức nào đi chăng nữa thì chất lượng vẫn quan trọng hơn số lượng.Khi các nhà nghiên cứu đương thời định lượng số loại tình bạn, …

Có rất nhiều hình thái khác nhau về tình bạn, nhưng dù là hình thức nào đi chăng nữa thì chất lượng vẫn quan trọng hơn số lượng.
Khi các nhà nghiên cứu đương thời định lượng số loại tình bạn, họ thường đi tới kết luận rằng có ba hoặc bốn mức độ trong chiều sâu của một mối quan hệ – người quen, bạn bình thường, bạn thân và bạn chí cốt hay bạn thân nhất.

Bốn mức độ của tình bạn

Người quen là những người chúng ta thỉnh thoảng gặp trong cuộc sống và chỉ “hơi biết” họ, vừa đủ để có thể nói chuyện phiếm. Với những người này, chúng ta không thực sự muốn hay có mức độ gắn kết cần thiết để tiến đến một mối liên hệ sâu sắc hơn.

Bạn bình thường là những người mà bạn cùng tham gia trong những hoạt động chung, hay những người bạn gặp mặt khá thường xuyên và có mức độ hiểu biết nhau vừa đủ để sẵn sàng gọi một tiếng “bạn bè”. Bạn có thể thích tất cả những người học chung lớp vẽ với mình, cùng vui cười với họ trong những buổi gặp mặt và đi chơi cùng họ khi không có lớp, nhưng đồng thời họ cũng là những người mà bạn có thể sẽ không đi chơi cùng nếu không có hoạt động chung nào đó.

Bạn thân thường bắt đầu từ mức độ người quen, sau đó trở thành bạn bình thường. Rồi khi giữa hai người có sự ngưỡng mộ lẫn nhau và sự tương hợp trong tính cách, để bạn có thể chia sẻ thêm một chút về mình, và ngược lại, họ có thể chia sẻ thêm về chính họ, và hai người cứ thế tiếp tục tận hưởng việc tìm hiểu lẫn nhau và dành thời gian bên nhau: đó là khi tình bạn thân thiết bắt đầu nảy sinh.

─   𝐭𝐚𝐞𝐠𝐮𝐤𝐤𝐢 ┆ ☙

Bạn thân là những người mà bạn sẽ muốn tìm đến khi cuộc sống trở nên tồi tệ đến nỗi bạn chỉ muốn khóc, trốn tránh hay chạy thoát khỏi nó. Bạn thân là những người bạn tin tưởng khi chia sẻ rất nhiều bí mật của mình và là người chịu đựng được bạn ngay cả khi bạn đang khó chịu hay cần người nói chuyện cùng lúc 2 giờ sáng về mối tình đã kết thúc của mình.

Bạn chí cốt là mối quan hệ có sự nối kết mạnh nhất. Họ là những người mà bạn cho phép tiến vào thánh địa thiêng liêng trong trái tim và tâm trí của bạn, là người bạn tin tưởng để chia sẻ những bí mật lớn nhất và là người bạn biết sẽ không bao giờ khiến bạn thất vọng hay phản bội lòng tin của bạn.

Một số người có thể hình thành tình bạn chí cốt với người yêu của họ, nhưng không phải trong trường hợp nào cũng vậy. Một người phụ nữ miêu tả những người bạn thân nhất của mình là “chị em tâm giao” và chồng của cô biết rằng khi họ lấy nhau, những người chị em này sẽ là một phần của “gia đình” họ suốt đời.

Ba loại tình bạn của Aristotle

Hàng nghìn năm trước, Aristotle đã phân ra ba kiểu tình bạn – thực dụng, thỏa mãn (ý thích) và tốt đẹp.

Tình bạn thực dụng là kiểu tình bạn mà một số người trong chúng ta gọi là “tình bạn tiện lợi”. Họ là những người chúng ta cùng chia sẻ một số trách nhiệm, hay là người mà ta sẵn sàng giúp trông coi nhà cửa khi họ đi xa nhà, bởi vì chúng ta sẽ cần họ nhận hộ thư từ khi đi du lịch vào tháng sau. Người đó cũng có thể là người phụ nữ ngồi cạnh bên bạn mỗi ngày trên tàu: Nếu trong bối cảnh khác thì có lẽ bạn sẽ chẳng thể nghĩ ra được lý do nào để muốn ở bên cạnh người phụ nữ đó, nhưng trong tình huống này thì cô ấy đem lại cảm giác quen thuộc, dễ chịu và an toàn.

Bạn bè tiện lợi hay thực dụng là những người mà chúng ta có thể nhờ cậy, có thể tin tưởng trong việc thực hiện một số công việc nhỏ và đổi lại ta cũng sẵn lòng giúp đỡ với điều kiện là đòi hỏi của họ không quá lớn. Một khi nhu cầu được giúp đỡ không còn tồn tại để tôn lên giá trị của sự hỗ trợ, mối quan hệ tình bạn này thường biến mất một cách nhanh chóng.

𝚙𝚒𝚗𝚝𝚎𝚛𝚎𝚜𝚝: @𝚟𝚒𝚝𝚘𝚛𝚒𝚊


Tình bạn theo ý thích là tình bạn được duy trì chỉ đơn giản nhằm đem lại sự thỏa mãn khi ở bên nhau và tận hưởng thời gian vui vẻ cùng nhau. Loại tình bạn này bao gồm những người hàng xóm mà bạn thích tụ tập và cùng nhau thưởng thức đồ uống trên con thuyền của mình vào những tối mùa hè. Đó cũng có thể là đám đông mà bạn hay cùng đi nhâm nhi cà phê sau một buổi sinh hoạt câu lạc bộ sách. Đây là những người mà bạn tin tưởng trong việc giúp cải thiện tâm trạng của mình hay giúp thả lỏng tinh thần khỏi những muộn phiền.

Họ có thể là nhóm người hâm mộ bóng đá cổ vũ trên khán đài cùng bạn mỗi chiều Chủ nhật, hay nhóm bạn cùng chơi Bunco hàng tháng, hay hội những bà mẹ bạn gặp trong những buổi chơi đá bóng và đánh bóng chày của con bạn. Họ cũng có thể là những người tham dự trong cùng bữa tiệc bạn được mời đến và là người luôn khiến bạn cảm thấy mình được chào đón. Bạn có thể dành thời gian cả đời để chơi với những người bạn này: Họ mang lại hạnh phúc cho bạn, sự hiện diện của bạn cũng có ảnh hưởng tương tự với họ và sẽ không có các yêu cầu sâu hơn đối với cả hai bên. Vậy nên chỉ cần tình bạn này còn đem lại sự vui thú, nó vẫn sẽ được duy trì.

Tình bạn tốt đẹp là tình bạn dựa trên sự tôn trọng, khâm phục và sự trân quý đối với mỗi phẩm chất mà hai người đóng góp cho mối quan hệ. Tình bạn này có thể bắt đầu từ việc ở gần nhau, chia sẻ những sở thích chung hay cùng nhau trải qua một giai đoạn nào đó trong cuộc sống; một lúc nào đó tia lửa giữa hai người bạn được thắp lên và đạt được cơ hội để khám phá lẫn nhau cũng như nuôi dưỡng mối liên hệ.

Trong một tình bạn tốt đẹp, bạn quý trọng chính con người thật của đối phương, cả ưu điểm lẫn thiếu sót của họ; và giữa hai người có đủ sự tin tưởng để chất lượng và mức độ sâu sắc của mối quan hệ trở nên đặc biệt hơn so với những kiểu tình bạn khác. Những mối quan hệ này được duy trì và vun đắp bởi sự quý trọng và cảm kích lẫn nhau giữa những người bạn thật sự – ngay cả nếu thời gian giữa những lần gặp mặt kéo dài đến tận hàng tháng hay hàng năm.

Vậy, bạn thực sự cần bao nhiêu người bạn thân?

Dữ liệu từ một nghiên cứu hoàn toàn mới (Degges-White, đang trong giai đoạn kiểm duyệt) về người trưởng thành từ ba mươi tuổi cho đến bảy mươi tuổi đã cho thấy rõ số lượng bạn thân mà ta cần để cảm thấy đủ đầy là khoảng ba đến năm người. Không chỉ thế, người trưởng thành có bốn hay năm người bạn thân sẽ cảm thấy hài lòng với cuộc sống ở mức độ cao nhất và những người với ba người bạn thân cũng gần đạt được mức độ này. Và nếu bạn có một người coi bạn là bạn thân nhất, sự hài lòng mà bạn cảm thấy trong cuộc sống sẽ cao hơn một cách đáng kể so với những người không có. Vậy nên hãy nhớ rằng, việc giúp đỡ người khác và duy trì một một tình bạn đáng quý thực sự có thể ảnh hưởng tích cực đến sự hạnh phúc của bạn.

Dịch: Thanh Dang

Biên tập: Lyo Kiu

Nguồn: https://www.psychologytoday.com

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Với mục tiêu đem lại và nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: http://acrazymind.vn/donate/ . Xin cảm ơn!

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/

(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL

BẢN THẢO
Bài viết liên quan